Với nhiều bậc cha mẹ, chuyện chăm sóc trẻ sơ sinh không hề dễ dàng. Nhất là có quá nhiều thứ cần phải lưu ý, mà cha mẹ không biết nên phải bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ giúp gỡ rối cho các bậc cha mẹ phần nào nhé. 

hình ảnh
Chăm sóc trẻ sơ sinh: Trẻ vừa lọt lòng cần kiêng khem kỹ lưỡng

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thì con cực kỳ nhạy cảm, sức đề kháng chưa có, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào cha mẹ hoàn toàn. Thời gian này, bé cũng chỉ dành phần lớn thời gian của mình để bú mẹ và ngủ mà thôi.

Cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ sơ sinh để con không bị dễ nhiễm bệnh, bảo vệ con khỏi tác động có hại từ môi trường xung quanh và việc chăm sóc cũng cần đúng cách để không khiến bé bị bệnh.

Cha mẹ chú ý vấn đề vệ sinh dây rốn của bé. Tránh để rốn tiếp xúc với nước, tránh băng bó bịt kín dễ gây ra nhiễm trùng. Vệ sinh rốn đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Theo dõi rốn rụng và chăm sóc sau khi rốn rụng.

Chú ý chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này. Vì khi ngủ thì hormone tăng trưởng sẽ tiết ra để giúp bé phát triển tốt. Sử dụng bỉm tã đúng cách, thay đúng giờ, tránh hăm tã. Chăm bé phù hợp với tình hình thời tiết, tránh quấn khăn quá kỹ hay ngủ bếp than vì ảnh hưởng sức khoẻ và tính mạng của em bé.

Người mẹ cần chăm sóc dinh dưỡng đúng cách, kiểm soát việc ăn uống lành mạnh để nguồn sữa bổ dưỡng cho bé bú. Theo dõi việc đi tiểu và đi ngoài của bé để kiểm tra tình hình sức khoẻ.

Dù còn nhỏ và dành phần lớn thời gian để ngủ nhưng trẻ sơ sinh cũng có nhu cầu được ôm ấp, được cha mẹ tương tác và giao tiếp. Do đó thì cha mẹ hãy thỉnh thoảng cứ nói chuyện, ôm ấp trẻ để con có thể gắn kết với cha mẹ nhiều hơn. Việc ôm ấp cũng có tác dụng xoa dịu cảm xúc của trẻ, giúp trẻ ổn định và có thể nhanh chóng dập tắt những cơn khóc hay khó chịu.

hình ảnh
Hạn chế để người khác tiếp xúc với em bé

Nhiều gia đình Việt có thói quen sau khi sinh em bé thì họ hàng, bạn bè sẽ đến gặp gỡ và thăm hỏi, chúc mừng. Điều này cũng tốt nhưng cha mẹ và gia đình cũng cần lưu ý một số biện pháp an toàn.

Tốt nhất là khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cha mẹ nên thông báo hạn chế tiếp khách trong một thời gian nhất định, chẳng hạn tháng đầu tiên của bé. 

Hạn chế người lạ thăm bé, đặc biệt là những người đang bị cảm sốt, mắc các bệnh truyền nhiễm, người hút thuốc lá, người uống bia rượu… hay làm việc ở những môi trường có chứa vi khuẩn. Vì những người này có thể là nguồn lây nhiễm bệnh cho em bé.

Gia đình cũng nên chuẩn bị nước rửa tay khô, xà bông rửa tay… để khách tới thăm sử dụng. Hạn chế bế em bé, vì lúc này xương của bé cũng còn yếu. Hơn nữa, tránh đụng chạm bé, tránh hôn môi hay mặt bé… vì vi khuẩn ở người lớn có thể truyền sang bé và gây bệnh với hậu quả nặng hơn so với người lớn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh: Lưu ý khi cho bé đi ra ngoài

Nhiều gia đình ngày nay có tư tưởng hiện đại, thoải mái nên đối với các em bé đôi khi chỉ mới vài tháng tuổi thì đã cho con đi ra ngoài, thường xuyên đi đây kia, đi du lịch hay về thăm nội ngoại nếu như rơi đúng vào dịp lễ tết.

Thực ra thì việc cho trẻ ra ngoài cũng được nhưng cha mẹ cần cân nhắc kỹ. Thứ nhất là về độ tuổi của bé và thứ hai là chuẩn bị các món đồ cần thiết, cũng như lưu ý về vấn đề sức khỏe của bé nữa.

Trẻ sơ sinh có thể ra ngoài khi được hơn 3 tháng tuổi. Tuy nhiên để có thể đi xa thì cha mẹ cần chờ con lớn hơn chút nữa nha. 

Ngoài ra cha mẹ cũng cần nhớ:

  • Nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp hoặc quá cao thì không nên cho bé ra ngoài. Không nên cho bé đi ra vào thời điểm sáng sớm, trưa nắng gắt hay quá khuya. 
  • Tránh cho bé đi chơi quá xa, đến những nơi tụ tập đông người. Vì tiếng ồn sẽ làm trẻ khó chịu và còn tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Khi đưa bé sơ sinh ra ngoài chơi trong những chuyến đi đầu tiên, bố mẹ chỉ nên cho con đi trong thời gian ngắn. Chẳng hạn như công viên gần nhà, hay đẩy bé đi dạo mát quanh khu phố sinh sống. Khi con đã cứng cáp và quen hơn, bạn có thể kéo dài chuyến đi. 
  • Nên chuẩn bị một giỏ đồ dùng cho bé bao gồm: quần áo thay, tã bỉm, tất vớ, mũ nón, khẩu trang, bao tay, áo khoác, đồ chơi cho bé… 
  • Mang theo sữa đúng với các cữ bú của bé.

Bố mẹ cũng nên thận trọng với những người muốn chạm vào con. Dù cho họ có thiện chí như thế nào đi nữa, bởi tay người lạ có thể mang theo vi khuẩn, virut và truyền sang cho bé. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo nước rửa tay để sử dụng khi cần để giữ sạch sẽ khi chăm sóc bé nhé.

Thực ra thì cha mẹ cũng cần lắng nghe ‘nhu cầu’ cũng như tình trạng sức khoẻ của em bé. Nếu như phù hợp thì có thể đưa bé ra ngoài chơi, còn nếu như bé tỏ các dấu hiệu không thích, quấy khóc, khó chịu… thì có thể quay về nhà ngay.

Trên đây là một số lưu ý về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, hy vọng có thể giúp ích được cho các bậc cha mẹ đang chăm con, nhất là những người mới làm cha mẹ lần đầu nhé.