Khi con đi xa gia đình, lòng cha mẹ lúc nào cũng nặng trĩu những nỗi lo lắng.

Thoắt cái lại gần đến một năm học mới, gửi con về quê thảnh thơi được chút thì giờ lại phải chuẩn bị tất tả đón cô cậu vào để đi học các mẹ ạ. Thằng em trai em năm nay đại học năm cuối, đợt rồi về quê nay cũng lên để sắp xếp bắt đầu đi học lại. Ôi nhìn cái cảnh đó lại thấy thương vì hồi xưa mình cũng thế. Con gái một thân một mình lên thành phố đi học, mỗi lần đi là mẹ lại đứng ngồi không yên rồi đóng gói cho đem theo đồ ăn thức uống lỉnh kỉnh các thứ đủ cả. Mà hình như người mẹ nào cũng thế, con dù lớn đến đâu nhưng chỉ cần đi xa khỏi vòng tay của mẹ thì có cả trăm ngàn điều phải lo thế nên vẫn phải tự tay chuẩn bị mọi thứ cho con thật kỹ lưỡng.

Là khoảng thời gian chuẩn bị bước vào năm học mới nên trên các group trên mạng xã hội, có rất nhiều sinh viên đăng tải lại hình ảnh “hành trang” mẹ chuẩn bị cho mình khi đi học. Một tân sinh viên khoe hình ảnh chiếc xe máy chất đầy đồ ăn thức uống để mang lên chỗ trọ, cậu tự hào chia sẻ đây đều là những thứ do mẹ tự tay chuẩn bị vì lo con trai… đói. Nhìn chiếc xe như bị che lấp bởi đồ đạc các thứ, nào là mì gói, sữa, rau củ quả, bánh trái cho đến nồi cơm điện, ấm đun nước,… nhiều người không khỏi bất giác bật cười rồi lại… cay mắt vì sao thấy thương các bà mẹ quá. Đúng là dù con có lớn đến đâu, đối với bố mẹ con mãi chỉ là những đứa trẻ cần được quan tâm chăm sóc từng li từng tí.

hình ảnh

Con đi học, mẹ chuẩn bị tất tần tật mọi thứ. Ảnh: VTC

Bức ảnh nhanh chóng nhận được sự yêu thích của mọi người, rất nhiều bạn trẻ cũng để lại bình luận chia sẻ, khoe những bức ảnh “lương thực” mình cũng được mẹ chuẩn bị một cách vô cùng tỉ mỉ với rất nhiều sự yêu thương.

hình ảnh

Chiếc xe bị lấp đầy bởi đồ đạc do mẹ chuẩn bị của cậu tân sinh viên đại học. Ảnh: VTC

- Hình như bố mẹ nào cũng luôn sợ con cái bị đói, mỗi lần về quê lên cái xe của em cũng chất đống y như vậy luôn. Nhìn lỉnh kỉnh nhưng mà vui lắm vì vẫn còn bố mẹ bên cạnh quan tâm chăm sóc.

- Nhìn thấy thương quá, còn bố mẹ lo lắng cho đúng là niềm hạnh phúc nhất trên đời

- Mỗi lần về quê lên là lại thịt thà, rau cá,… các kiểu, thương mẹ lắm ở nhà ăn không dám ăn, mặc không dám mặc nhưng chuẩn bị đồ chô con thì phải luôn ngon lành, đủ đầy nhất.

- Dễ thương quá, hy vọng các bạn tân sinh viên sẽ cố gắng hết sức, đi học thật chăm chỉ để không phụ lại tình yêu thương và lòng mong mỏi của bố mẹ mình nhé.

hình ảnh

Những món quà quê là thứ đơn sơ giản dị không thể thiếu cho con mỗi khi lên lại thành phố. Ảnh: VTC

Thế mới thấy, khi còn ở nhà nhận được sự quan tâm chăm sóc từ bố mẹ, chúng ta thường rất dễ thờ ơ vì xem đó là chuyện đương nhiên. Chỉ khi buộc phải xa nhà, học cách trưởng thành, độc lập trong cuộc sống, chúng ta mới thấy rõ được những tình cảm yêu thương đó quý giá và ấm áp đến ngần nào.

Con đi học đại học là độ tuổi bước vào ngưỡng cửa trưởng thành, nhưng với mọi người mẹ, dù con có lớn đến đâu thì chỉ cần đi xa khỏi vòng tay của mình, mẹ vẫn có muôn vàn nỗi lo lắng. Nhìn “hành trang” mẹ chuẩn bị với ti tỉ các thứ, có lẽ ai cũng không khỏi cảm thấy cay mắt. Khi gói ghém những thứ này cho con, chắc chắn mẹ vẫn luôn lo lắng không biết liệu mai này con tự lập có ổn không, ăn uống thế nào, có vất vả thiếu thốn hay không. Tin chắc rằng dù có ở nơi đâu, tình cảm gia đình, sự yêu thương của bố mẹ vẫn là điều thiêng liêng cao quý nhất mà mỗi khi mệt mỏi, ai cũng sẽ muốn tìm về.