Em là chúa ghét mấy kiểu chế hình người này người nọ. Điều đó cho thấy sự không tôn trọng của người cắt ghép và chế ảnh đối với người trong ảnh. Tuy nhiên vấn đề này ở Việt Nam mình vẫn bị xem nhẹ và thường ít có bị xử phạt.

>>> Quán bar Sunny: Chính thức khởi tố 2 vụ án làm lây lan dịch bệnh và người tung clip

Theo tin từ trang Zing News em đọc được, một người đàn ông 28 tuổi, trong thời gian thất nghiệp và chờ xin việc mới, người này đã thực hiện việc chỉnh sửa ảnh khỏa thân và ghép thêm mặt của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng rồi phát tán qua các ứng dụng tin nhắn. Sự việc xảy ra hồi tháng 11/2020 cho đến tháng 3/2021. Ước tính có tới 285 bức ảnh như vậy bị phát tán trong quãng thời gian trên.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Zing News. 

Đến đầu tháng 6/2021, Tòa án quận Jeju đã tuyên bố người đàn ông này vi phạm Đạo luật về các vụ án đặc biệt, cụ thể là chỉnh sửa và phát tán hình ảnh lẫn video sai sự thật và phải chịu án tù 4 năm.

Tại Việt Nam, ít có thấy trường hợp nào như vậy mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thông thường các vụ việc chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính và bồi thường vi phạm. Mặc dù vậy vẫn có luật quy định xử phạt cho những hành vi tương tự mẹ nha.

Theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, tại Điều 326 đối với hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì mức án phạt có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Chưa kể đối với hành vi cắt ghép ảnh không mặc quần áo thế này một cách sai sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của nghệ sĩ thì cá nhân còn phải bồi thường thiệt hại.

Mong là nếu có xảy ra vụ việc tương tự ở đất nước mình thì cần phải xử lý nghiêm để răn đe người vi phạm.

Sau sự việc này, những ai có ý định cắt ghép ảnh với mục đích câu like, câu view hãy từ bỏ ý định của mình đi nha. Nếu không sẽ nhận quả đắng đấy.