Sau một thời gian nghỉ như các ngày lễ, tết thì việc trẻ đi học trở lại sẽ có một chút khó khăn. Các bé không muốn đến trường, hoặc bê trễ, quên trước quên sau, ăn uống và nghỉ ngơi bị rối loạn… Cha mẹ phải làm sao với tình trạng này?

Các kỳ nghỉ lễ, tết thì không chỉ ảnh hưởng tới người lớn chúng ta mà còn đối với trẻ nhỏ nữa, kể các các trẻ đi học. Vì thời gian nghỉ ngơi này, việc ngủ nghỉ sẽ không giống như ngày thường, ăn uống cũng thay đổi…

Do các việc trên mà nhịp sinh học cơ thể cũng thay đổi theo. Dễ thấy là các em bé cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải khi 𝐭𝐫𝐞̉ đ𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 trở lại. Bài viết này sẽ mách cha mẹ một số cách để giải quyết tình trạng trên nhé.

𝐂𝐡𝐚̆𝐦 𝐬𝐨́𝐜 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢̉ 𝐥𝐞̂̃ 𝐭𝐞̂́𝐭

Trẻ nhỏ cũng ham thích các ngày nghỉ lễ tết trong năm, các con cũng dễ bị ảnh hưởng khi bất cứ thói quen sinh hoạt nào bị thay đổi dù là trong thời gian ngắn. Vì thế thì các bậc cha mẹ cần chú ý, nếu không muốn 𝐭𝐫𝐞̉ đ𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 trở lại với tâm trạng uể oải, thiếu hợp tác thì nên chú ý việc chăm sóc trẻ trong suốt thời gian nghỉ lễ tết.

𝐂𝐮̣ 𝐭𝐡𝐞̂̉, 𝐜𝐡𝐚 𝐦𝐞̣ 𝐜𝐚̂̀𝐧:

Tránh việc để trẻ bị loạn nhịp sinh học do đi ngủ không đúng giờ. Hãy nhắc nhở trẻ đi ngủ đúng giờ, đủ giấc và thức dậy như ngày bình thường.

Cho trẻ vận động nhiều hơn. Cha mẹ hãy làm gương cho các trẻ và cả nhà cùng nhau dành thời gian tập thể dục, vừa tạo mối gắn kết gia đình vừa giúp trẻ giải tỏa được năng lượng dư thừa.

Các công việc sinh hoạt của trẻ hãy vẫn duy trì như ngày bình thường.

Không nên ép trẻ học quá căng thẳng. Thời gian lễ tết cũng là lúc cho bé nghỉ ngơi, thả lỏng việc học hành so với ngày thường một chút. Nếu ép con học thì chỉ càng khiến con ghét việc học hơn mà thôi.

Kiểm soát thời gian giải trí xem tivi, iPad, điện thoại của trẻ. Ngày nghỉ không đồng nghĩa với việc trẻ có thể thoải mái xem các chương trình trên tivi hay iPad. Các con vẫn nên xem có chừng mực và dành thời gian để vận động, chơi đùa nhiều hơn.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ các nhóm chất chính. Ăn nhiều rau củ, trái cây, các thực phẩm lành mạnh, uống đủ nước. Tránh để con ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, nước ngọt có gas, bánh ngọt, trà sữa… Vì các món này nhiều calo mà còn khó tiêu, dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Cùng con đọc sách mỗi ngày để rèn luyện và kích thích niềm yêu thích của con đối với sách vở, học hành.

𝐂𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐛𝐢̣ 𝐜𝐡𝐨 𝐭𝐫𝐞̉ đ𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐬𝐚𝐮 𝐤𝐲̀ 𝐧𝐠𝐡𝐢̉ 𝐥𝐞̂̃

Sau kỳ nghỉ thì phụ huynh sẽ vất vả để đưa trẻ vào guồng học tập, sinh hoạt như thường ngày. Đặc biệt là trong trường hợp các con thiếu tính tự giác. Cha mẹ nên sớm nhắc nhở con trở lại việc học, mỗi ngày một chút nhất định để trẻ quen dần. Không nên để trẻ ăn chơi, ngủ nghỉ, học tập thoải mái hoàn toàn như trong thời gian nghỉ lễ.

Khi trẻ đi học trở lại thì các con thường mang tâm trạng uể oải, không thích đi học. Trẻ có thể đến trường và khó tập trung, học hành với thái độ chểnh mảng. Những ngày đầu này, cha mẹ đừng vội ép buộc mà hãy cho trẻ từ từ thích nghi dần. Bắt đầu bằng việc làm các bài tập từ dễ đến khó, tránh việc để trẻ nản chí nếu như gặp bài khó ngay từ đầu.

Cha mẹ cần nhớ rằng, không chỉ riêng trẻ em mà ngay cả người lớn chúng ta cũng cảm thấy khó khăn khi quay lại công việc sau thời gian nghỉ lễ tết. Chúng ta cũng cần thời gian để quay lại guồng sinh hoạt như cũ. Vì vậy mà trong việc uốn nắn con trẻ, đừng quá nghiêm khắc hay khắt khe với các bé. Tránh hết sức chuyện la mắng, đánh đòn hay phạt khi con có biểu hiện thụ động.

Cha mẹ cần giúp con tìm thấy niềm vui trong học tập bằng cách hỏi về một ngày của con ở trường như thế nào? Trẻ đi học có vui không, thầy cô giáo và bạn bè đã trải qua kỳ nghỉ lễ ra sao. Con có gặp khó khăn gì ở trường hay với bài tập của mình hay không? Việc trò chuyện như vậy sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn và có thể gỡ rối đúng lúc nếu như có vấn đề gì xảy ra.

𝐁𝐚̉𝐨 𝐯𝐞̣̂ 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐤𝐡𝐢 𝐭𝐫𝐞̉ đ𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐥𝐚̣𝐢

Một khía cạnh nữa mà các bậc cha mẹ cần lưu ý đó là vấn đề sức khỏe của trẻ. Các con còn nhỏ, sức đề kháng chưa hoàn thiện, vì thế có thể dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là môi trường đông đúc như trường học.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh, vận động phù hợp thì việc ngủ nghỉ mà cha mẹ tập cho trẻ trước kia cũng sẽ góp phần tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Chú ý tiêm phòng đầy đủ cho các con đúng lịch.

Tập và nhắc nhở lại cho trẻ việc giữ gìn vệ sinh, thường xuyên rửa tay sạch sẽ, ăn uống hợp vệ sinh. Tránh thói quen ăn uống lề đường hay là các thức ăn không có nhiều dinh dưỡng. Trên đây là một số lưu ý về việc cho 𝐭𝐫𝐞̉ đ𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 lại sau thời gian nghỉ lễ tết, hy vọng có thể giúp ích cho các bậc cha mẹ nhé!