Mới nghe qua câu chuyện này, chắc nhiều người thắc mắc, ủa sao mình lấy tài sản của mình mà cũng bị coi là có tội nữa ta.

>>> Chuyện ngược đời: Bị trộm phá khóa lẻn vào phòng trọ, chủ nhà còn tỏ vẻ "xót thương"

Từ từ để em kể rồi giải thích cho bà con hiểu nha. Theo tin trên báo Thanh Niên em đọc được, sự việc xảy ra vào ngày 20/4/2020, do túng thiếu trong thời gian làm việc tại tỉnh Quảng Nam, nên Bùi Việt Thắng, 32 tuổi, ngụ ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã mang xe ô tô của mình đến tiệm cầm đồ ở tỉnh Quảng Nam cầm cố và lấy 150 triệu đồng. Chủ tiệm cầm đồ sau đó đã để xe trên vỉa hè trước tiệm, cả giấy tờ xe cũng để trong xe luôn.

hình ảnh


Ảnh: Bị cáo Bùi Việt Thắng tại phiên tòa ngày 09/9/2021. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Đến thời hạn để chuộc lại xe, Thắng vì không có tiền nên nảy sinh ý định lén lấy lại chính chiếc ô tô này. Đến chiều ngày 20/5/2020, Thắng từ nhà mang theo chìa khóa xe dự phòng rồi đón xe khách đến gần khu vực tiệm cầm đồ ở tỉnh Quảng Nam. Khuya cùng ngày, Thắng lẻn đến tiệm rồi mở cửa xe lái đi.

Lái xe đến thành phố Đà Nẵng, Thắng tiếp tục đưa xe này đi cầm đồ ở một tiệm tại đây để lấy 120 triệu đồng, rồi sau đó đón xe về nhà. Ngay khi phát hiện chiếc xe bị mất, tiệm cầm đồ ở tỉnh Quảng Nam đã báo Công an.

Nhận thấy hành vi vi phạm của mình trước sau gì cũng bị Công an phát hiện nên Thắng chủ động đến Công an đầu thú, tổng số tiền Thắng đã nhận sau khi cầm cố xe đã được gia đình y trả lại cho 2 chủ tiệm cầm đồ.

Ngày hôm qua, 09/9/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên án phạt Thắng phải ‘bóc lịch’ 7 năm đối với hành vi vi phạm này.

hình ảnh


Ảnh trái: Ảnh minh họa. Nguồn: Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam. Ảnh phải: Bị cáo Bùi Việt Thắng tại phiên tòa. Nguồn: Dân Trí. 

Kể ra xong chắc bà con cũng hiểu được lý do tại sao Thắng phải ‘trả giá’ cho hành vi của mình. Một số người thắc mắc sao lấy lại tài sản của mình mà cũng bị phạt?

Nhưng cũng cần phải hiểu rằng, khi mang tài sản đi cầm cố thì nó thuộc quyền chiếm hữu và sử dụng của bên tiệm cầm đồ cho đến khi bên cầm cố trả lại đủ số tiền đã thỏa thuận. Trong trường hợp phát hiện có người chiếm hữu và sử dụng tài sản này trái pháp luật thì bên tiệm cầm đồ có quyền yêu cầu đòi lại và nhờ cơ quan chức năng can thiệp xử lý.

Hành vi lén lấy lại chiếc ô tô khi không thể thực hiện nghĩa vụ trả tiền để huộc lại đúng hẹn đã là vi phạm. Vậy nên nếu có gặp tình huống khó khăn tương tự, thì bà con cần lưu ý đừng đi vào vết xe đổ sai lầm của người trước nha.