Tiểu đường là 1 trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm, không thể chữa khỏi mà bắt buộc phải sống chung. Bệnh không ngoại trừ đối tượng nào cả nha mọi người. Nếu không phát hiện sớm khi bệnh còn ở giai đoạn đầu thì việc điều trị sau này sẽ rất khó khăn.

Trước đây nhiều người đã xếp bệnh này vào loại “bệnh dành cho người giàu” vì chi phí để điều trị khá tốn kém. Rất nhiều người khi biết mắc bệnh thì đã ở giai đoạn muộn rồi mới 'ngớ ra'. Trước đó, bệnh còn nhẹ thì lại bị bỏ qua những triệu chứng nhận biết nên mất đi cơ hội điều trị.

Theo thông tin mà báo chí đăng tải thì bệnh tiểu đường có một số dấu hiệu mà chúng ta có thể tự nhận biết, từ đó nhờ sự tư vấn của bác sĩ để tầm soát, phát hiện bệnh sớm.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới, năm 2019 toàn thế giới có 463 triệu người trong độ tuổi 20-79 mắc bệnh tiểu đường. Dự kiến vào năm 2030 sẽ có sẽ có 578 triệu người và vào năm 2045 sẽ có 700 triệu người bị bệnh này.

Tuy nhiên, gần một nửa số người đang sống với bệnh tiểu đường (độ tuổi 20-79) không được chẩn đoán (46,5%), nghĩa là cứ 2 người mắc bệnh thì sẽ có một người không biết mình bị bệnh nha mọi người.

hình ảnh

Chữa bệnh ở giai đoạn muộn sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo Bác sĩ chuyên khoa II, Trần Đỗ Lan Phương, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM chia sẻ trên báo chí: Điều trị bệnh ở giai đoạn muộn sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nếu hiểu biết về triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm, điều trị hiệu quả bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp I

Theo Bác sĩ Lan Phương chia sẻ thêm: Các triệu chứng của thể tiểu đường tuýp I thường diễn tiến nhanh, có thể xuất hiện vài ngày hoặc vài tuần với các biểu hiện điển hình gồm:

- Cảm thấy đói và mệt: Thường thì cơ thể sẽ chuyển đổi thực phẩm ăn thành glucose để các tế bào lấy năng lượng. Các tế bào sẽ cần đến insulin để có thể hấp thụ glucose.

Thế nhưng khi cơ thể không tạo ra đủ lượng insulin cần thiết hoặc các tế bào của cơ thể kháng lại insulin được tạo ra sẽ khiến glucose không thể hấp thu và tạo năng lượng. Và đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân sẽ cảm thấy đói và mệt mỏi hơn so với bình thường.

- Thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều: Người bình thường sẽ đi tiểu 4-7 lần trong vòng 24 giờ, nhưng người bệnh tiểu đường tuýp I sẽ đi nhiều lần hơn.

Ở người bình thường, cơ thể sẽ tái hấp thu glucose khi đi qua thận, còn ở bệnh nhân tiểu đường, lượng glucose trong máu bị đẩy lên cao khiến thận không thể hấp thu. Kết quả là glucose sẽ được thải qua đường tiểu kéo theo thải nước, khiến cơ thể tạo nhiều nước tiểu, và bệnh nhân đi tiểu thường xuyên hơn.

Khi mà đi tiểu nhiều sẽ gây ra tình tình trạng mất nước, bệnh nhân sẽ rất khát nên lại uống nước, và rồi lại đi tiểu nhiều hơn.

- Khô miệng, ngứa da: Bệnh nhân sẽ đi tiểu nhiều hơn khiến cơ thể bị mất nước, làm cho vùng miệng cảm thấy bị khô. Mất nước khiến da khô, và có thể gây ra tình trạng bị ngứa.

- Sụt cân: Một số trường hợp bệnh nhân ăn nhiều nhưng vẫn sụt cân sau vài tuần do mất nước, do ly giải mô mỡ, mô cơ.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp II

Ở thể này, các triệu chứng tiến triển âm thầm và phát triển trong nhiều năm, lúc này đa số bệnh nhân không thấy triệu chứng rõ ràng như tuýp I nên rất khó phát hiện.

Bệnh có thể vô tình được phát hiện qua việc xét nghiệm glucose máu hoặc có những biến chứng như: Vết thương nhiễm trùng lâu lành.

Nếu có nghi ngờ thì cần thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bện, bao gồm:

- Nhiễm trùng nấm men: Cả hai giới đều có thể gặp phải tình trạng này nếu mắc bệnh tiểu đường. Nấm men sẽ ăn glucose, do đó sự tập trung nhiều glucose sẽ khiến nấm phát triển mạnh. Người bệnh có thể thấy nhiễm trùng ở bất kỳ nếp gấp ẩm của da, ở giữa ngón tay, ngón chân, vùng dưới ngực, thậm chí xung quanh hoặc trong vùng nhạy cảm.

- Vết thương chậm lành: Lượng đường trong máu quá cao sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu của toàn bộ cơ thể, gây tổn thương hệ thần kinh, khiến khó chữa lành các vết thương. Bệnh nhân có thể thấy đau hoặc tê ở chân. Đó cũng chính là biểu hiện của tổn thương thần kinh nha mọi người.

hình ảnh

Lượng đường trong máu quá cao sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu của toàn bộ cơ thể. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Những triệu chứng của tiểu đường giai đoạn thai kỳ

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng rõ ràng. Phần lớn có thể sẽ khát nước hơn bình thường, thường xuyên đi tiểu hơn.

Bệnh thường được chẩn đoán ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ nhờ thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose 3 mẫu lúc thai đang ở tuần thứ 24-28, trước đó chưa ghi nhận bệnh tiểu đường tuýp I hoặc tuýp II.

Nội dung trên mình tham khảo được trên báo thấy có nhiều thông tin cần thiết nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết nha. Bệnh này nếu biết sớm sẽ chữa trị dễ hơn, vì vậy mọi người chịu khó để ý để tránh bệnh nặng mới phát hiện ra nha.

Nguồn tổng hợp