Cúng giao thừa là lễ cúng quan trọng nhất năm nhưng không phải ai cũng biết mâm cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà thế nào là đủ, đúng nhất. Cùng tham khảo bài viết về mâm cúng giao thừa và các lưu ý quan trọng thực hiện nghi lễ suôn sẻ, tươm tất.

hình ảnh
Thời khắc giao thừa tức đêm 30 Tết không chỉ là lúc gia đình đoàn viên chào đón năm mới mà còn là lúc người người nhà nhà tất bật chuẩn bị cho lễ cúng cuối cùng và vô cùng quan trọng của năm. Lễ cúng giao thừa là phong tục tín ngưỡng từ xa xưa, bao gồm 2 lễ cúng thần linh và cúng tổ tiên trong nhà, tiễn đưa những điều xui rủi trong năm cũ và mong một năm mới gặp nhiều may mắn, an khang. 

Để có thể chuẩn bị được mâm cúng giao thừa hoàn chỉnh cho cả trong nhà lẫn ngoài trời không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về mâm cúng giao thừa đúng theo truyền thống và các lưu ý quan trọng trong quá trình cúng. 

Mâm Cúng Giao thừa ngoài trời

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời là lễ tiễn đưa các Quan hành khiển cũ và bàn giao cho vị Quan Hành khiển mới để về thiên đình. Thủ tục bàn giao này hết sức khẩn trương, thế nên các Quan không có thời gian để vào nhà tiệc rượu linh định. Thế nên gia chủ bày mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời để các vị Quan ăn tranh thủ hoặc mang theo, hay thậm chí chỉ chứng giám lòng thành của gia chủ.

hình ảnh

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời sẽ khác nhau tuỳ phong tục của mỗi vùng miền. 

  • Ở miền Bắc, mâm cỗ thường tuân theo nguyên tắc: 4 bát, 4 đĩa cho tứ trụ bốn phương. Hoặc có thể nhiều hơn thì 6 bát 6 đĩa hay 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. 
  • Còn ở miền Nam thì thường đơn giản hơn, chủ yếu là đồ nguội do thời tiết nắng nóng, thay bánh chưng bằng bánh Tét.

Tuy nhiên về cơ bản bạn sẽ sắm lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm:

1. Mâm ngũ quả

2. Hương (3 cây to)

3. Hoa

4. Đèn (nến)

5. Trầu cau

6. Muối gạo

7. Trà rượu

8. Quần áo mũ nón thần linh

9. Thủ lợn luộc

10. Gà trống luộc

11. Xôi

12. Bánh chưng

Tuỳ điều kiện của gia chủ mà có thể lựa chọn những lễ vật đơn giản hơn hoặc là cúng chay. Quan trọng chứng kiến được thành tâm của gia chủ. Nhưng cũng không nên quá sơ sài, qua loa.

Mâm cúng Giao thừa trong nhà

Cúng Giao thừa trong nhà là mâm lễ dâng tới Tổ tiên vào thời khắc giao thừa, mời ông bà Tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu và cầu xin gia tiên phù hộ độ trì cho gia đình gặp những điều lành trong năm mới.

hình ảnh

Tuỳ điều kiện của gia chủ mà có thể cúng chay hay cúng mặn. Chi tiết mâm cúng giao thừa trong nhà như sau:

Mâm cỗ mặn bao gồm:

1. Bánh chưng

2. Giò

3. Chả

4. Xôi gấc (xôi các loại) 

5. Thịt gà

6. Rượu (bia, thức uống khác)

Mâm cỗ ngọt bao gồm:

1. Bánh kẹo

2. Mứt tết

3. Hoa

4. Đèn (nến)

5. Hương

Lưu ý khi làm mâm cúng giao thừa trong nhà ngoài trời

  • Ở mỗi vùng miền và địa phương sẽ có mâm cỗ cúng khác nhau. Nhưng về cơ bản thì vẫn mâm cúng giao thừa cần có: Hương, đèn, trà rượu, muối gạo, hoa quả, xôi, bánh chưng,...
  • Trong ngày cúng Giao thừa, người trong gia đình nên giữ hoà khí, tránh đổ vỡ, va chạm, to tiếng với nhau
  • Khi làm lễ cúng giao thừa trong nhà cần có mặt tất cả thành viên trong gia đình, đứng trang nghiêm trước bàn thờ để xin phép Thổ vị thần cai quản trong nhà cho Tổ tiên về ăn Tết. Sau đó mới cầu xin Tổ tiên độ trì cho gia đình bình anh thịnh vượng, sức khoẻ tốt.
  • Gia chủ cần làm lễ cúng giao thừa ngoài trời trước để đón quan Hành khiển mới, sau đó mới làm lễ cúng trong nhà mời Tổ tiên.
  • Nên dùng hoa và quả tươi để bày bàn thờ vì quan niệm người xưa cho rằng đó thể hiện sự giả dối.
  • Nên đặt mâm cúng dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ đặt lọ hoa, hương nến, trà nước mang tính tượng trưng
  • Không nên soi gương vào đêm giao thừa vì quan niệm người xưa cho rằng như vậy có thể nhìn thấy ma quỷ, đồng thời khiến cả năm gặp điều không may.

Trên đây là về mâm cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời chi tiết, ngoài ra bạn nên xem thêm Bài văn khấn giao thừa và các nghi lễ, để lễ cúng diễn ra suôn sẻ và tươm tất. Chúc bạn và gia đình một năm mới An Khang Thịnh Vượng, gặp nhiều may mắn.

► Xem nhiều: