Chụp màn hình máy tính là một thao tác đơn giản và mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày, nhất là đối với dân văn phòng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chụp màn hình máy tính đơn giản và nhanh chóng nhất.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách chụp màn hình máy tính đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Có thể có phương pháp hiệu quả mà bạn chưa biết. Hãy đọc bài viết và cùng tìm hiểu!

Loading interface...

Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Windows

Hệ điều hành Windows giúp vận hành toàn bộ hoạt động trên PC hoặc Laptop với các phiên bản như Windows XP, Windows 7, Windows 8 và Windows 10. Tuy nhiên, dù bạn sử dụng phiên bản nào thì cũng đều áp dụng 3 phương pháp chụp màn hình đơn giản, phổ biến dưới đây.

Chụp màn hình máy tính bằng phím PrintScreen (PrtScr)

Đây là cách chụp màn hình đơn giản và nhanh chóng nhất, được mọi người áp dụng nhiều nhất hiện nay. Chỉ với một nút bấm, bạn đã có thể ghi lại những khoảnh khắc diễn ra chớp nhoáng. Thao tác này rất phù hợp khi bạn muốn ghi lại hình ảnh trong video hay phim ảnh.

Loading interface...

Tuy nhiên, với thao tác chụp màn hình bằng phím PrtSc, ảnh màn hình sẽ được lưu tạm thời trong bộ nhớ Clipboard. Để có thể mở được hình ảnh, bạn cần phải sử dụng một số công cụ hình ảnh khác như Photoshop hay Paint để chỉnh sửa hoặc lưu ảnh.

Nếu như bạn dùng Paint, bạn chỉ cần mở công cụ lên, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để mở hình ảnh. Tại đây, bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh, cắt, chèn kí tự,... của Paint để được hình ảnh như mong muốn. Lưu hình ảnh lại là bạn đã hoàn thành việc chụp màn hình máy tính đơn giản.

Lưu ý: Nếu như bạn không tìm thấy phím PrtScr trên bàn phím của bạn thì chúng đã được biến đổi kí hiệu tùy theo từng hãng. Bạn có thể nhận dạng phím PrintScreen thông qua các kí hiệu: PrtScn SysRq, PrtSc, PS, Print Scr,...

Chụp màn hình máy tính bằng tổ hợp phím Windows + PrintScreen

Thao tác chụp màn hình bằng tổ hợp phím Windows + PrtSc cũng giúp bạn lưu lại ảnh chụp toàn bộ màn hình. Phương pháp này không cần sử dụng một phần mềm bổ trợ nào nên rất nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn của mình.

Loading interface...

Hình ảnh sẽ được lưu trực tiếp vào bộ nhớ của máy tính. Để có thể mở hình ảnh, bạn chỉ cần vào mục: Pictures > Screenshots. Với phương pháp này, bạn có thể chụp được liên tiếp nhiều hình ảnh trong một thời gian ngắn.

Chụp màn hình máy tính bằng tổ hợp phím Windows + Shift + S

Sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + S là cách chụp màn hình chỉ được áp dụng trên Windows 10. Khi bạn thực hiện thao tác này, một thanh công cụ sẽ hiện lên phía trên màn hình máy tính của bạn. Bạn có thể thực hiện chụp toàn bộ màn hình hay một phần màn hình vô cùng nhanh chóng.

Loading interface...

Các công cụ theo thứ tự có tác dụng là:

  • 1: chụp một phần màn hình theo khung hình chữ nhật
  • 2: chụp một phần màn hình tùy ý (chụp màn hình theo vị trí con trỏ chuột)
  • 3 & 4: chụp toàn bộ màn hình
  • 5: thoát công cụ

Với mỗi công cụ, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào bộ nhớ Clipboard. Bạn chỉ cần nhấn Ctrl + V để dán ảnh vào Photoshop, Paint, Word hay thậm chí là khung chat. Hãy nhớ chỉnh sửa hình ảnh trước khi gửi hoặc lưu nhé!

Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Macbook (MacOS)

Chụp toàn màn hình

Để chụp toàn màn hình máy tính MacOS, nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3. Ảnh sẽ được lưu tự động trên màn hình Desktop với định dạng PNG.

Loading interface...

Chụp một cửa sổ tùy chọn

Để chụp một phần màn hình máy tính Macbook, nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 4. Lúc này, con trỏ chuột sẽ biến thành dấu cộng. Bạn chỉ cần di chuyển hình dấu cộng đến vị trí muốn chụp màn hình, sau đó kéo và thả để được vùng chọn như ý. 

Ảnh sẽ được lưu dưới dạng PNG trực tiếp trên màn hình Desktop. Để hủy bỏ lưu ảnh, nhấn phím Esc trước khi nhả chuột.

Nếu bạn muốn chụp một Menu nhưng không bao gồm thanh Menu hay Taskbar, bạn nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 4 đồng thời nhấn thêm phím Space. Khi đó, con trỏ sẽ có hình camera. Nhấn camera vào vị trí bạn muốn chụp. Ảnh sẽ được hiển thị ngay trên màn hình chính.

Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Bảng

Sử dụng tổ hợp phím

Để chụp được màn hình máy tính bảng, bạn có thể sử dụng tổ hợp nút Nguồn và phím Home (đối với dòng máy có phím Home dạng vật lý) hoặc nút Nguồn và nút Tăng/Giảm âm Lượng (đối với dòng máy có phím Home dạng cảm ứng). Nhấn và giữ trong giây lát. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu và bộ nhớ của máy.

Sử dụng tính năng AssistiveTouch

AssistiveTouch là một tính năng cho phép người dùng thực hiện nhiều công cụ nhanh chóng chỉ bằng một cái chạm. Tính năng này được thể hiện thông qua một Menu nhỏ trên màn hình. Bạn có thể nhấn và giữ Menu này để di chuyển đến bất cứ đâu trên màn hình.

Nếu máy của bạn không hiển thị AssistiveTouch, bạn có thể bật nó bằng cách: Settings > General > Accessibility > AssistiveTouch.

Để chụp màn hình, bạn hãy chạm vào biểu tượng của tính năng này. Sau đó chọn Device > More > Screenshot.

Loading interface...

Một Số Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Khác

Chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tools

  • Bước 1: Vào Start hoặc Windows + S, gõ “Snipping Tools”. Khi đó, công cụ sẽ được khởi động.
  • Bước 2: Snipping Tools hiện lên có giao diện như sau:

Loading interface...

  • Bước 3: Để thực hiện chụp màn hình, nhấn vào New. Con trỏ chuột sẽ biến thành dấu “+” để thực hiện chọn phần màn hình cần chụp.
  • Bước 4: Sau khi đã chọn cắt được phần màn hình muốn chụp, một cửa sổ mới hiện ra. Bạn có thể thực hiện một số thao tác chỉnh sửa tại đây để tiến hành lưu ảnh.

Chụp màn hình máy tính bằng FastStone Capture

Đây là phương pháp chụp màn hình bằng phần mềm, do đó trước tiên bạn cần Download phần mềm FastStone Capture và tiến hành cài đặt nó. Việc cài đặt rất đơn giản nên chúng tôi sẽ không nhắc ở đây.

Giao diện như sau:

Loading interface...

Bạn có thể thao tác chụp một phần màn hình hay toàn bộ màn hình qua các công cụ được khoanh đỏ trên đây. Sau khi chụp màn hình, khung cửa sổ mới sẽ hiện ra. Khi đó, bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa như thay đổi kích thước, thêm ảnh, chèn chữ, logo.

Như vậy, có thể thấy rằng, có rất nhiều cách khác nhau để chụp được màn hình máy tính Windows như ý muốn. Áp dụng phương pháp đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Một số người dùng thắc mắc về cách chụp màn hình máy tính Dell, Asus, HP, Acer, Lenovo,... có khác gì nhau không? Về cơ bản, dù là hãng máy tính nào thì cũng đều sử dụng 1 trong các hệ điều hành Windows 7, Windows 8, Windows 10. Do đó, các phương thức chụp màn hình máy tính đều tương tự như trên.

Cách Chụp Màn Hình Điện Thoại

Nhìn chung, cách chụp màn hình điện thoại Android hay iPhone đều có những phương pháp tương tự như nhau.

Để chụp màn hình điện thoại, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau. Cách thông dụng và phổ biến nhất chính là sử dụng tổ hợp nút Nguồn + nút Giảm âm lượng hoặc nút Home + nút Giảm âm lượng (tương tự như cách chụp màn hình máy tính bảng).

Một số dòng máy như Oppo, Xiaomi,... thì có thể thực hiện chụp màn hình bằng cách vuốt 3 ngón tay lên màn hình là thành công. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một số App trên CH Play hay iOS để thực hiện chụp màn hình như: ScreenShot Easy, Super ScreenShot,...

Đối với 1 số dòng máy Android không có tính năng chụp màn hình qua Assistive Touch, bạn có thể download ứng dụng này trên CH Play, sau đó sử dụng như cách chụp màn hình iPad đã được chúng tôi giới thiệu trên đây.

Tổng Kết

Trên đây là hướng dẫn tổng quan về các phương pháp chụp màn hình máy tính đơn giản, nhanh chóng nhất cho bất cứ người dùng nào. Dù bạn là dân IT hay người “mù công nghệ” thì cũng hoàn toàn có thể hiểu được.

Nếu bạn có cách chụp màn hình Windows hay điện thoại nào hay mà chúng tôi chưa liệt kê trong bài viết này, vui lòng để lại bình luận phía dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!