Hệ tiêu hóa của bạn đang gặp rắc rối và bạn cần tìm cách chữa táo bón ngay lập tức nhanh nhất? Bạn đang phải hoàn thành các công việc quan trọng nhưng táo bón khiến bạn bất lực? Bạn lo lắng không dám đi ra khỏi nhà? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 12 cách chữa táo bón cấp tốc có thể bạn chưa biết.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Uống nhiều nước nóng

hình ảnh

Nếu cảm thấy táo bón, khó đi ngoài, bạn nên uống thêm nhiều nước từ khoảng 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Bạn nên uống nước nóng để tăng hiệu quả làm mềm phân, giúp bộ phận bài tiết dễ co bóp, hỗ trợ đẩy phân ra ngoài thuận lợi hơn.

Kê ghế cao chân

Tư thế ngồi đúng khi đi vệ sinh hiếm người biết đó là ngồi xổm. Tuy nhiên với thiết kế của hầu hết các loại bồn cầu hiện nay, bạn sẽ có xu hướng ngồi thẳng lưng 90 độ so với mặt đất khi đi vệ sinh. Bạn nên sử dụng một chiếc ghế cao khoảng 20cm để đặt cao chân, gập bụng lại giúp thả lỏng cơ thắt hậu môn, Đây là cách chữa táo bón nhanh nhất vô cùng hiệu quả.

Ma sát ấm bụng

Dùng tay xoa đều bụng giúp tăng tuần hoàn máu, giúp các cơn đau bụng dịu lại, bạn sẽ có thể đi ngoài dễ dàng hơn. Phương pháp này có thể sử dụng mỗi ngày giúp kích thích nhu động đại tràng.

Xoa miệng chữa táo bón

hình ảnh

Xoa miệng chữa táo bón bằng cách sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay giữa lăn đều xung quanh miệng trong một vài phút cho đến khi các cơn co thắt trực tràng giúp bạn bài tiết. Bạn hãy lăn từ mép môi phải lên môi trên và sang mép môi trái. Hãy lăn đều từ phải qua trái và kéo xuống ụ cằm. Tuyệt đối không lăn ngược lại. 

Xả nước ấm vào hậu môn

Nếu có vòi hoa sen bên cạnh, bạn nên dùng vòi xả nước ấm nhẹ nhàng vào vùng hậu môn để giúp làm mềm phân, giảm đau khi đẩy phân ra ngoài. 

Massage phần đáy chậu

Massage phần đáy chậu - khu vực giữa hậu môn và bộ phận sinh dục là phương pháp tạo áp lực lên vùng đáy chậu giúp phá kết cấu phân cứng, kích thích thả lỏng cơ, giúp bạn bài tiết phân dễ dàng hơn.

Vận động nhẹ nhàng

hình ảnh

Ngồi lâu trong nhà vệ sinh sẽ khiến tình trạng táo bón thêm tệ hơn. Để chữa táo bón ngay lập tức hiệu quả, bạn nên đứng dậy, đi bộ một vòng hoặc vận động nhẹ nhàng để kích thích nhu động ruột. Tập thể dục mỗi ngày có tác động rất lớn giúp bạn hạn chế tình trạng táo bón tối đa.

Uống thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng là cách trị táo bón ngay lập tức - giúp bôi trơn thành ruột, kích thích chuyển động của ruột, giúp đào thải phân ra ngoài nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Thuốc sẽ có tác dụng sau khi uống từ 6 - 8 tiếng. 

Uống thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng là loại thuốc giúp bôi trơn thành ruột, kích thích chuyển động của ruột, giúp đào thải phân ra ngoài nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Thuốc sẽ có tác dụng sau khi uống từ 6 - 8 tiếng. 

Chất làm mềm phân

hình ảnh

Bạn cũng có thể sử dụng các chất làm mềm phân phổ biến như: Colace, Surfak,... Đây là các chất hoạt động theo cơ chế rút nước từ ruột để làm mềm phân, giúp bạn đi ngoài thuận lợi hơn. Bạn nên uống thêm nhiều nước khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc xổ

Thuốc xổ chỉ sử dụng điều trị táo bón ở tình trạng nghiêm trọng. Bên trong thuốc xổ chứa các chất hấp thụ nước, làm sạch đường ruột, có thể khiến người sử dụng cảm thấy mệt mỏi, khát nước sau khi uống. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các trường hợp biến chứng nguy hiểm của thuốc. Đây là cách cách trị táo bón cho người lớn hay được sử dụng.

Đặt thuốc đạn

Đây là phương pháp đặt thuốc đạn bên trong hậu môn để làm kích động ruột, giúp làm mềm phân, bài tiết phân ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Bạn sẽ dễ dàng tìm thuốc tại các hiệu thuốc mà không cần kê đơn của bác sĩ. Thuốc có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ. Riêng phụ nữ trong thai kỳ cần hạn chế sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc bơm hậu môn

hình ảnh

Thuốc bơm hậu môn là loại thuốc được kê khi bạn đã thử tất cả các giải pháp chữa táo bón khác mà không hiệu quả. Bơm thuốc vào hậu môn sẽ giúp loại bỏ phần phân còn thừa trong trực tràng không thể thoát ra ngoài. Đây là loại thuốc chữa táo bón cấp tốc có thể mua tại hiệu thuốc mà không cần kê đơn. Bạn nên hạn chế sử dụng, tránh lạm dụng thuốc.

Tổng kết

Với các cách chữa táo bón ngay lập tức được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng giúp ích được cho bạn có sinh hoạt đời sống ổn định hơn. Bạn nên tham khảo các cách chữa táo bón ngay lập tức được đề xuất trên đây để có thể trị táo bón hiệu quả, tiết kiệm thời gian, không đau đớn, không có tác dụng phụ ngoài mong muốn!