Cách cài win có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức đơn giản và dễ hiểu. Nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ thống làm việc của máy tính, cài win là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài win xp, 7, 8, 10 đơn giản và dễ hiểu nhất. Bạn có thể áp dụng để sửa máy tính ngay tại nhà của mình.

hình ảnh

Cách Cài Đặt Win XP

Theo thông tin mới nhất hiện nay thì Window XP đã bị khai tử bởi nhà cung cấp. Nói cách khác, sẽ không có máy tính nào được cài Win XP được sản xuất ra. Đây là một bằng chứng cho thấy công nghệ của thế giới đang từng bước phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù đã là phiên bản Window lỗi thời nhưng vẫn rất nhiều người lựa chọn và yêu thích phiên bản này. Nếu bạn còn giữ bản cài đặt Window XP trong USB của mình thì việc cài đặt vẫn được thực hiện bình thường. Dưới đây là hướng dẫn cách cài đặt Win XP cho máy tính của bạn.

Chuẩn bị

 • USB dung lượng từ 1GB trở lên
 • Phần mềm Rufus (tạo USB Boot)
 • Tải file .iso cài Window XP SP3 32-bit

Hướng dẫn cài đặt

Bước 1: Kiểm tra máy xem có cài được Win XP không?

Dù bạn có thích xài Window XP thế nào thì vẫn phải chấp nhận sự thật rằng, Win XP rất “kén” máy. Không phải máy tính nào cũng cài đặt được phiên bản này. Win XP phù hợp với dòng máy có cấu hình yếu, thường được thấy trong các hiệu, quán photo.

Để kiểm tra xem máy có sử dụng được Win XP hay không, bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập dxdiag vào hộp thoại tìm kiếm.

Một hộp thông tin sẽ mở ra. Bạn chú ý dòng Processor, nếu hệ điều hành CPU là Core i3, i5, i7 thì máy của bạn không sử dụng được Win XP. Ngược lại, nếu không có yếu tố này thì hoàn toàn sử dụng được.

hình ảnh
Bước 2: Tạo USB Boot
 • Tắt các phần mềm diệt virus (nếu có) để tránh một số lỗi phát sinh trong quá trình cài đặt
 • Lưu các dữ liệu quan trọng của bạn lên Driver. Cắm USB vào. Bật phần mềm Rufus đã tải về trước đó lên.
 • Ở phần Device, bạn sẽ thấy tên USB của bạn. Nhấp vào biểu tượng đĩa CD, tìm đường dẫn đến file .ISO cài Windows, chọn Open.
hình ảnh
 • Tại mục Partition scheme and target system type, chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI computers, rồi nhấn Start để bắt đầu tạo USB Boot. Nếu có cửa sổ hiện lên thì nhấn OK.
 • Quá trình tạo USB Boot có thể mất 5 - 20 phút. Khi quá trình hoàn tất, nhấn Close để tắt phần mềm.
 • Mở USB lên và kiểm tra các file của mình. Nếu file AUTORUN của bạn có dung lượng 1KB thì quá trình cài đặt đã hoàn tất. Còn nếu là 0KB thì nguyên nhân có thể do phần mềm diệt virus vẫn chưa được tắt.

Bạn kiểm tra dung lượng ổ C của mình xem tối đa bao nhiêu, còn trống bao nhiêu, đã sử dụng từng nào. Sau đó ghi các số này ra giấy để sử dụng sau này.

Bước 3: Khởi động USB Boot

Hãy chắc chắn rằng USB của bạn vẫn được cắm vào máy tính. Tiếp tục khởi động lại máy tính của mình.

Khi máy tính đang khởi động, hãy chú ý phím tắt để khởi động Boot Menu. Do các dòng máy có sự khác nhau nên bạn cần chú ý góc trái dưới màn hình của mình. Ví dụ, bạn nhìn thấy dòng chữ “Press F11 key for Boot Menu” thì nhấn liên tục phím F11 để khởi động Boot Menu. Đa số các máy tính thì phím tắt cho chức năng này là Esc. Hãy tắt máy tính đi và tiếp tục thử từng lần, từng phím một nhé.

Khi Boot Menu đã được khởi động, bạn sử dụng phím mũi tên lên xuống trên bàn phím của mình rồi chọn USB-HDD hoặc USB Storage Device hay 1 tên nào đó liên quan đến USB của bạn.

Khi Boot Menu thành công, bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ: Press any key to boot from CD…

Bước 4: Thiết lập cài đặt Windows XP

Khi các cài đặt đã chạy xong, bạn sẽ thấy khung chứa danh sách các ổ đĩa có ghi: Partition1 (không thao tác với ổ này).

Danh sách ổ đĩa gồm 4 cột: tên ổ, phân vùng, dung lượng ổ và dung lượng còn trống. Sử dụng mũi tên lên xuống chọn ổ có dung lượng dưới 1000MB, nhấn phím D để xóa dung lượng ổ này. Sau đó nhấn Enter >> L.

Sau đó bạn sẽ thu được phân trống Unpartitioned space. Tiếp tục xóa các phân vùng có dung lượng dưới 1000MB khác (nếu có). Bạn sẽ thu được một phân vùng trống Unpartitioned space duy nhất.

Bước tiếp theo, bạn cần xác định ổ đĩa C trong hệ điều hành cũ của mình là ổ nào trong danh sách các ổ đĩa đã lưu ở USB Boot. Hãy xem các phần lưu trữ ổ C đã ghi ra giấy trước đó rồi quy đổi GB ra MB bằng cách nhân với 1024 (1GB = 1024MB). Xem danh sách các ổ đĩa có con số nào gần giống với kết quả quy đổi không. Đó chính là ổ C ở hệ điều hành cũ của bạn.

Sau khi xác định được ổ C, bạn nhấn D để xóa dữ liệu và nhấn phím L để xóa ổ đĩa này đi. Bạn sẽ thu được 1 phân vùng Unpartitioned space. Nhấn Enter để tiến hành cài Window XP lên đó.

hình ảnh

Tiếp tục chọn Format the partition using the NTFS file system và ấn Enter. Máy sẽ tự động cài đặt cho bạn. Sau khi cài đặt xong, máy sẽ tự tắt nguồn. Bạn khởi động lại máy. Một khung cửa sổ hiện ra, chọn Next.

Bạn có thể điền UsernameOrganization, chọn Next và điền tên máy tính của mình (chỉ gồm số, chữ viết liền và không có ký tự đặc biệt). Chọn Next rồi setup thời gian. Ngồi đợi quá trình cài đặt được hoàn tất.

Máy tính sẽ khởi động thêm một lần nữa. Một thông báo hiện lên rồi nhấn OK. Mỗi thông báo hiện lên, bạn đều nhấn chọn OK và Next đến các bước tiếp theo. Một bảng thông báo hiện ra, chọn Not right now >> Next >> Skip >> No, not at this time >> Next >> Điền tên người dùng >> Next

Vậy là bạn đã thành công cài đặt Window XP.

Cách Cài Đặt Win 7

Việc cài đặt Window 7 đơn giản và lược bớt nhiều bước hơn so với Window XP rất nhiều. Đây là kết quả của việc nâng cấp công nghệ của Microsoft.

Chuẩn bị

Một USB hoặc đĩa CD có chứa file cài đặt Win 7.

Hướng dẫn cài đặt

 • Bước 1: cắm USB hoặc ổ đĩa có file cài đặt Win 7 vào máy tính.
 • Bước 2: Máy tính tiến hành loading file
 • Bước 3: Màn hình Install sẽ hiện ra. Bạn điều chỉnh 3 mục (Language, Time và Keyboard) theo ý muốn. Bấm Next.
 • Bước 4: Nhấn vào Install Now. Máy tính của bạn sẽ tiến hành load.
 • Bước 5: Các bản win cài đặt sẽ hiện ra. Bạn nên chọn phiên bản Ultimate vì nó có sự ổn định nhất. Sau đó chọn bản 32bits (x86) hoặc 64bits (x64). Nhấn Next để tiếp tục.
 • Bước 6: Một bảng thông báo hiện ra, chọn “I accept the license item” >> Nhấn Next.
 • Bước 7: Bạn có 2 sự lựa chọn: Upgrade (nâng cấp phiên bản cũ hơn lên window 7) hoặc Custom (Advanced) (Cài đặt 1 hệ điều hành hoàn toàn mới). Tại đây, bạn chọn Custom (Advanced).
 • Bước 8: Màn hình sẽ hiển thị:
hình ảnh
Nhấn chọn như hình rồi chọn Format. Tiếp tục Next. Máy tính của bạn sẽ tiến hành cài đặt tự động.
 • Bước 9: Máy tính sẽ tự động Reset. Bạn chỉ việc ngồi đợi, sau đó điền các thông tin cần thiết, nhấn Next và hoàn thành cài đặt Window 7.

Cách Cài Đặt Win 8

Win 8 là phiên bản cao hơn so với Win 7 nhưng dường như không nhiều người sử dụng phiên bản này. Tuy nhiên, Window 8 vẫn có nhiều tính năng độc đáo và thú vị. Nếu bạn muốn cài đặt và sử dụng phiên bản này, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị

Đĩa CD hoặc USB có chứa file ISO Window 8, 8.1.

Hướng dẫn cài đặt

Quá trình cài đặt Window 8 cũng tương tự như các bước cài đặt Window 7. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là việc tạo ra một Outlook để sử dụng các dịch vụ, tính năng trên Win 8.

Sau khi cài đặt các ổ đĩa và phiên bản cần thiết, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập tài khoản Microsoft của mình (Outlook.com hoặc Hotmail.com). Bạn có thể tìm kiếm cách tạo tài khoản này trên mạng.

Sau khi nhập tài khoản Mail của mình, bạn nhấn Next. Hệ điều hành Window 8 đã được cài đặt hoàn tất.

hình ảnh

Cách Cài Đặt Win 10 Bằng USB

Win 10 đang là phiên bản hoàn thiện và phổ biến nhất hiện nay. Khi bạn mua một chiếc máy tính mới, hầu như tất cả đều được cài đặt Window 10. Mặc dù tích hợp rất nhiều tính năng nhưng cách sử dụng lại vô cùng đơn giản. Để cài đặt Win 10, bạn làm theo các hướng dẫn sau.

Chuẩn bị

 • USB từ 8GB trở lên
 • File cài đặt Win 10 và lưu trên ổ cứng

Hướng dẫn cài đặt

 • Bước 1: Cắm USB hoặc đĩa CD vào máy
 • Bước 2: Khởi động lại máy tính rồi nhấn vào phím Boot (thường là phím Esc. Nếu không phải thì bạn khởi động lại máy rồi thử lần lượt từng nút).
 • Bước 3: Cài đặt Window với các yếu tố Language, Time và Keyboard tương tự như Win 7.
 • Bước 4: Nếu bạn có Key bản quyền Win 10 thì nhập vào. Nếu không thì nhấp Skip.
 • Bước 5: Tiến hành các thao tác cài đặt như Win 7 và Win 8. Nhập tài khoản Email, chờ đợi hệ thống load và bạn có thể bắt đầu sử dụng Win 10.

Tổng Kết

Trên đây là tổng quát các thao tác cài đặt Windows XP, 7, 8, 10. Bạn có thể tham khảo để tiến hành cài đặt cho máy tính của mình. Nếu bạn không tự tin, hãy nhờ các dịch vụ cài đặt win để có thể sử dụng phiên bản tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!