CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO HIỆU QUẢ

Hầu hết mọi người đều có ít nhất một vết sẹo. Cho dù là kết quả của một tai nạn thông thường hay một chấn thương tâm lý, những vết sẹo là một lời nhắc nhở vĩnh viễn về quá khứ của bạn. Mặc dù vết sẹo không gây ra những nguy hiểm gì nhưng đa phần mọi người đều muốn làm mờ chúng hết mức có thể. Bài viết này sẽ đề cập đến các phương pháp làm mờ sẹo hiệu quả nhất.

Điều gì gây ra sẹo?

Sẹo được hình thành do quá trình làm lành vết thương tự nhiên của cơ thể sau một chấn thương, phẫu thuật làm tổn thương da hoặc mô bên dưới. Khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các sợi collagen mới để sửa chữa vùng bị tổn thương.

hình ảnh

Trong quá trình lành vết thương, cơ thể có thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít collagen, dẫn đến sẹo lồi lên, lõm xuống hoặc đổi màu. Ngoài ra, sự hình thành sẹo có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như vị trí vết thương, kích thước và độ sâu của vết thương, tuổi tác và di truyền của cá nhân.

Sẹo cũng có thể hình thành do các tình trạng như mụn trứng cá gây viêm và tổn thương các lớp sâu hơn của da. Trong một số trường hợp, sẹo có thể nhìn thấy rõ hơn do các yếu tố như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hút thuốc hoặc dinh dưỡng kém.

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn các vết sẹo, nhưng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để giúp làm giảm sự xuất hiện của chúng, bao gồm kem bôi, liệu pháp laser và các thủ thuật phẫu thuật như chỉnh sửa sẹo.

Các phương pháp điều trị sẹo tốt nhất?

Vì không phải tất cả các vết sẹo đều giống nhau nên bạn cần gặp bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị loại bỏ sẹo nào. Dựa trên đánh giá của bác sĩ về loại sẹo, kích thước, vị trí và những sự liên quan đến da khác, một kế hoạch điều trị sẽ được tạo ra để giúp làm mờ sự xuất hiện của vết sẹo. Tùy thuộc vào loại sẹo bạn có, nó có thể bao gồm một hoặc nhiều quy trình điều trị sau: 

hình ảnh

Điều trị sẹo bằng phương pháp bôi tại chỗ

Có nhiều loại kem, dầu, nước thơm và gel được cho là làm giảm tác dụng của sẹo. Thường thì những sản phẩm này không cần kê đơn và có thể bao gồm các thành phần như chiết xuất hành tây, vitamin A hoặc vitamin E. Tuy nhiên, hiện tại không có nhiều bằng chứng cho thấy các sản phẩm này có hiệu quả. 

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên dùng miếng dán silicon hoặc gel. Chúng thường được tìm thấy ở các nhà thuốc hoặc cửa hàng. Gel hoặc miếng dán silicon được bôi trực tiếp lên vết sẹo của bạn. Chúng thường phải được sử dụng hàng ngày trong tối đa 3 tháng để bạn thấy được hiệu quả cao nhất. 

Bằng chứng về hiệu quả hoạt động của miếng dán silicone vẫn chưa chắc chắn, vì vậy hãy hỏi bác sĩ da liễu để được khuyến nghị. Họ có thể hướng dẫn cho bạn đến những sản phẩm và thương hiệu tốt nhất.  

Nếu bạn bị sẹo do mụn trứng cá, bạn thường được khuyên dùng retinoids, một phương pháp điều trị tại chỗ có sẵn dưới dạng gel hoặc kem. Hầu hết retinoids thường được kê toa bởi bác sĩ. Một số dạng retinoid phổ biến bao gồm:

 • Tretinoin 
 • Tazarotene
 • Adapalene

Phương pháp tiêm trị sẹo

Bác sĩ có thể đề nghị tiêm corticosteroid để giảm sẹo cho bạn. Phương pháp điều trị tiêm steroid thường được khuyến nghị đầu tiên đối với sẹo phì đại hoặc sẹo lồi. Với phương pháp này bạn sẽ được tiêm trực tiếp vào vết sẹo. Điều này có thể giúp làm phẳng sẹo cũng như giảm đau hoặc ngứa. 

Các nghiên cứu cho thấy trung bình việc tiêm giúp giảm 50% kích thước vết sẹo. Bạn có thể cần tiêm nhiều hơn một lần và cần nhiều thời gian để thấy kết quả. Tiêm cũng được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tăng hiệu quả. Cũng có nguy cơ sẹo quay trở lại sau khi điều trị bằng tiêm steroid.  

Phẫu thuật loại bỏ sẹo

Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ vết sẹo thường được xem xét khi các phương pháp điều trị ít xâm lấn khác không hiệu quả. Những vết sẹo cần phẫu thuật cũng có xu hướng to hơn, gồ lên và gây ra các biến chứng, tốt nhất bạn nên điều trị. Một số biến chứng có thể bao gồm: 

 • Gây đau
 • Ngứa 
 • Giảm tính linh hoạt chuyển động nếu sẹo nằm trên hoặc gần khớp
 • Các vấn đề về thẩm mỹ, chẳng hạn như một vết sẹo lớn trên khuôn mặt của bạn

Các loại thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất để loại bỏ hoặc thu nhỏ vết sẹo bao gồm:

Liệu pháp áp lạnh: Phương pháp điều trị này làm đóng băng các mô sẹo, giống như đóng băng mụn cóc. Phương pháp áp lạnh thường được khuyến nghị cho những vết sẹo nhỏ hơn, lồi lên. Các nghiên cứu cho thấy có tới 75% những người được điều trị bằng phương pháp này thấy vết sẹo của họ được cải thiện.

Điều trị bằng tia laser: Điều trị bằng tia laser sử dụng ánh sáng hồng ngoại để giúp làm phẳng vết sẹo lồi và thay đổi màu sắc để nó hòa hợp hơn với vùng da xung quanh. Nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng về loại laser nào là tốt nhất cho loại sẹo nào. Bạn có thể sẽ cần nhiều phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da bằng laser sử dụng các loại laser khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất. 

Chỉnh sửa vết sẹo phẫu thuật: Quá trình này bao gồm phẫu thuật loại bỏ toàn bộ vết sẹo của bạn và sau đó sửa chữa da. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng phương pháp ghép da - lấy vùng da khỏe mạnh từ vùng khác trên cơ thể bạn để thay thế mô sẹo cũ. Nếu bạn phẫu thuật sẹo lồi, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bức xạ ngay sau đó để giúp ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại. 

Kem ngừa sẹo SCARLESS GEL

Scarless Gel là giải pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa và xóa mờ các vết thâm hoặc sẹo do tổn thương gây nên. Scarless Gel chứa dẫn xuất Vitamin C thế hệ mới có tính ổn định cao, kết hợp với Lipopeptide và chiết xuất rau má giúp phục hồi, làm mờ vết thâm, tái tạo tế bào để chống lại sự hình thành sẹo.

Là sản phẩm đến từ Hàn Quốc, ứng dụng công nghệ Hoa Kỳ tiên tiến nhất, Scarless Gel mang lại công dụng tuyệt vời:

 • Ngăn ngừa tăng sắc tố sau viêm
 • Ngăn ngừa hình thành sẹo
 • Giảm đốm thâm
 • Phục hồi da, giúp tăng sinh collagen
 • Dưỡng ẩm sâu cho da
 • hình ảnh