Ôi, các mẹ đã nghe tới vụ ngộ độc của hơn 50 học sinh tiểu học ở Hà Nội chưa? Vụ việc đang rần rần mà càng nghĩ càng sợ, nhất là vừa mới đợt trước đã xảy ra vụ ngộ độc khiến 1 học sinh không qua khỏi ở trường quốc tế rồi, giờ thì lại đến trường công.

Mình vừa đọc thông tin trên báo có đăng tải về thực đơn bữa trưa các bé ăn trước khi có các dấu hiệu ngộ độc phải vào viện. Lại là có món gà chiên mọi người ạ, đây cũng là món ăn gây ra vụ việc trước đó ở một trường quốc tế đấy.

Mình xin chia sẻ lại thông tin dưới đây cho mẹ nào đang quan tâm nhé.

Cụ thể sự việc là xảy ra như sau:

Vào sáng 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) có tổ chức cho 915 học sinh khối lớp 1 và khối lớp 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đồ ăn bữa trưa hôm đó cho tất cả học sinh được chuẩn bị trước tại trường, sau đó vận chuyển đến nông trại tham quan.

Thực đơn bữa trưa hôm đó bao gồm: Cơm rang, thịt gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt và bánh Oreo.

hình ảnh

Hơn 20 học sinh được đưa vào bệnh viện Bạch Mai, ảnh: VNN

Trong quá trình đi trải nghiệm, các em học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và uống nước đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Đến 11h, học sinh được ăn trưa.

Khoảng 14h, các xe chở học sinh đi thăm quan về đến trường. Tuy nhiên, lúc này một số em đã xuất hiện hiện tượng đau bụng, nôn. Trong đó, có 2 học sinh còn bị đi ngoài p/h/â/n lỏng 2-3 lần.

3 tiếng sau, có tất cả 50 em học sinh có cùng biểu hiện tương tự như trên, các em nôn, cảm giác buồn nôn, bị đau bụng...sau đó các em được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 21 học sinh, Bệnh viện Đống Đa 5 học sinh, Bệnh viện Xây dựng 22 học sinh và Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Xanh pôn mỗi nơi 1 học sinh.

Có con học lớp 2A5, một phụ huynh cho biết: Vợ chồng anh vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi nghe tin con mình bị ngộ độc. Con anh đi chơi về thì bị đau bụng. Lúc đó, giáo viên chủ nhiệm cũng đã thông báo lên nhóm của phụ huynh về hiện tượng ngộ độc diễn ra tại trường nên hai vợ chồng anh đã nhanh chóng đưa con vào Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cấp cứu. Bé trai được truyền dịch và hiện tại sức khỏe đã dần ổn định.

hình ảnh

Khoa cấp cứu bệnh viện Đống Đa, ảnh: VNE

Một phụ huynh có con học lớp 2A4 chia sẻ, anh nhận được thông báo qua điện thoại của cô chủ nhiệm là con được chuyển vào Bệnh viện Bạch Mai. Bởi vì ngay trên xe về nhà, bé đã bị đau bụng nên cô giáo đưa đi khám luôn. Hiện tình hình của con anh còn sốt, chưa dứt nôn ói và tiếp tục được truyền dịch.

Hiện tại, UBND quận Thanh Xuân đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị tăng cường nhân lực, tạo điều kiện tốt nhất chăm lo sức khỏe cho các em học sinh, đồng thời phối hợp làm rõ nguyên nhân dẫn tới xảy ra vụ việc.

Được biết, đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường Tiểu học Kim Giang là Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (địa chỉ ở huyện Đông Anh).

Báo cáo của công ty này cho biết, sáng 28/3 hôm xảy ra vụ việc, họ đã nhập nguyên liệu thực phẩm, sơ chế và chế biến, đến 9h45 cùng ngày bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu tham quan của trường bằng ôtô chuyên dụng. Đồng thời, thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm của nhà trường và doanh nghiệp nói trên, kết quả nhận được là đầy đủ, điều kiện thực tế cũng đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Trước mắt, bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang bị dừng hoạt động để tiến hành điều tra rõ nguyên nhân.

hình ảnh

Các phụ huynh đang rất lo cho con em mình, ảnh: VNN

Hiện nay, lãnh đạo Chi cục Anh toàn vệ sinh thực phẩm đang tổ điều tra, trước mắt đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn trưa trong buổi dã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (bao gồm cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo) còn tại trường. Các mẫu này được gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Một số mẫu thức ăn khác tại Nông trại Cánh Buồm Xanh cũng được lấy để kiểm tra.

Nhà trường được yêu cầu theo dõi sát sao diễn biến sức khỏe học sinh, kịp thời phát hiện trường hợp bệnh nhân mới để kịp thời chữa trị cho các em cũng như báo cáo đẩy đủ thông tin vụ việc.

Mong rằng tất cả các em bị ảnh hưởng sức khỏe bởi bữa ăn hôm đó sẽ mau chóng hồi phục sức khỏe và đi học lại bình thường. Có con đi học giờ đúng là lo trăm bề trăm ngả luôn các mẹ ạ. Chỉ mong là những người nấu bếp, làm thực phẩm sẽ luôn 'có tâm' để trẻ được ăn những bữa ăn đảm bảo vệ sinh nếu không dù chỉ 1 sơ xuất nhỏ thì không thể hình dung nổi hậu quả sẽ lớn như thế nào nữa.