Chắc ai cũng biết từ ngày 01/7/2021, chính thức bãi bỏ sổ hộ khẩu theo Luật cư trú mới. Cái gì đi cùng với mình lâu quá rồi cũng trở thành thói quen, cứ hay bảo nó vướng víu nhưng giờ bỏ rồi lại thấy thiếu. Giờ nghĩ lỡ trong một số giao dịch, người ta yêu cầu sổ hộ khẩu rồi mình nộp giấy tờ gì thay thế? Hoặc để chứng minh mình thường trú hay tạm trú ở đâu thì giấy tờ nào xác nhận điều đó?

Để em trả lời luôn cho bà con hiểu nha, theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy tờ để chứng minh cư trú thay cho sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú là thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, Giấy xác nhận nơi cư trú.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress. 

Cấu trúc của của thẻ CCCD gắn chip gồm phần quét mã QR code và phần chip.

- Phần quét mã QR code có chứa thông tin của số CMND cũ, do vậy nếu dùng điện thoại thông minh, bà con có thể kiểm tra được. Nếu có đủ thông tin CMND cũ thì không cần yêu cầu cấp Giấy xác  nhận CMND. Ngược lại, nếu chưa có đủ thì bà con phải yêu cầu cơ quan Công an nơi cấp CCCD gắn chip để cấp Giấy xác nhận này, đề phòng sử dụng trong một số trường hợp cần thiết.

- Quan trọng là phần gắn chip, phần này không phải ai cũng có thể tra cứu được các thông tin nhân thân của chủ thẻ. Chỉ cơ quan có thẩm quyền dùng đầu đọc chuyên dụng mới xem được các thông tin, trong đó bao gồm cả thông tin về nơi thường trú và nơi tạm trú.

Ngoài CCCD gắn chip, Giấy xác nhận nơi cư trú cũng được xem là giấy tờ thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để xác nhận thông tin về nơi cư trú của bà con. Làm sao để có giấy tờ này?

Có 2 cách để thực hiện, tùy bà con chọn nhé:

Cách 1: Đến cơ quan Công an địa phương bất cứ đâu, không phụ thuộc vào nơi thường trú hay tạm trú, để yêu cầu cấp Giấy xác nhận nơi cư trú.

Cách 2: Gửi yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hay Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Để thực hiện cách này thì bà con phải có tài khoản đăng nhập vào hệ thống. Rất đơn giản là bà con chỉ cần nhập thông tin họ tên, số CMND hay CCCD và số điện thoại để nhận mã OTP xác thực là được, còn các thông tin cá nhân khác sẽ được cập nhật sau khi đăng ký tài khoản thành công.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: An ninh Thủ đô, Zing News và Dân Trí. 

Tại trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an, bà con có thể vào mục Lưu trú và điền đầy đủ thông tin, ghi và gửi hồ sơ.

Thời hạn cấp là 03 ngày làm việc kể từ ngày bà con gửi đơn đề nghị.

Có 2 hình thức cấp là cấp bằng văn bản giấy có chữ ký và đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú hoặc văn bản điện tử có chữ ký số của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú theo yêu cầu của bà con.

Một số lưu ý về Giấy xác nhận thông tin về cư trú:

- Giấy xác nhận bao gồm các thông tin: Thời gian, địa điểm và hình thức đăng ký cư trú.

- Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận là 30 ngày kể từ ngày cấp.

- Đối với các trường hợp không có nơi thường trú, tạm trú thì Giấy xác nhận này có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp và được xem là khai báo cư trú.

- Nếu thông tin trong Giấy xác nhận có thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì Giấy xác nhận này sẽ không còn giá trị kể từ thời điểm thay đổi.  

Tùy theo nơi yêu cầu xác nhận cư trú mà bà con chọn trình thẻ CCCD gắn chip hay làm đơn đề nghị cấp Giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú nha. 

Rồi hiểu rõ rồi thì mai mốt có ai ‘đòi’ thì bà con cứ thế mà triển nè.