Ai nghe tin ngày 01/7 tới đây bỏ Sổ hộ khẩu cũng mừng. Nhưng đi đôi với niềm vui là nỗi lo, bởi thói quen nào giờ làm gì cũng phải có Sổ hộ khẩu bên mình, giờ nghe bỏ thì mừng nhưng cứ thấy thiếu rồi sao biết ai ở đâu, làm gì.

Mọi người cứ nghĩ bỏ Sổ hộ khẩu là bỏ việc quản lý cư trú của công dân, nhưng thực tế đâu phải vậy, chẳng qua là bỏ quyển Sổ hộ khẩu giấy, thay bằng hình thức quản lý trên phương tiện điện tử, chỉ cần tra cứu là nắm được thông tin của người đó. Tất nhiên không phải ai cũng tra được, mà chỉ những người có thẩm quyền mới làm được việc này.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Tin nhanh Chứng khoán. 

So với trước, điều kiện để nhập hộ khẩu dù là ở đâu đi nữa, đều dễ dàng hơn trước, nên mới có khái niệm ‘xóa bỏ rào cản hộ khẩu thành phố’.

Hồi trước, muốn đăng ký thường trú, một trong những điều kiện tiên quyết là phải có Giấy chuyển khẩu, nhưng từ ngày 01/7/2021, thủ tục để thực hiện không còn cần giấy tờ này nữa, cũng không cần Sổ hộ khẩu nữa.

Tùy từng trường hợp mà giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký cư trú khác nhau, theo Luật cư trú năm 2020, cụ thể:

#1. Đối với trường hợp đăng ký thường trú do công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của họ tại chỗ ở đó

Lấy ví dụ thực tế để mẹ hiểu đó chính là mua nhà, nếu mẹ mua nhà và làm thủ tục sang tên nhà ở khu vực thành phố Thủ Đức, TP.HCM thì mẹ được đăng ký thường trú tại đây.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp (có thể xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở).

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

#2. Đối với trường hợp đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của họ và được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý

Đó là các trường hợp vợ về ở với chồng, con về ở với cha mẹ và ngược lại; người cao tuổi về ở với anh chị em ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bệnh tâm thần hoặc người mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình về ở với ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, bác chú cậu cô dì ruột, cháu ruột hoặc người giám hộ.

Ngoài ra còn có trường hợp người dưới 18 tuổi được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha mẹ về ở với cụ nội ngoại, ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, bác chú dì cô cậu ruột, hoặc người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản. Nếu đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản thì phải xuất trình thêm văn bản này.

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Đó có thể là Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy khai sinh,…

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh trong trường hợp cháu về ở với ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột…

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Công an TP.HCM. 

#3. Đối với các trường hợp không thuộc nhóm #2, vẫn được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp theo điều kiện thuê, mượn, ở nhờ

Để đáp ứng điều kiện này phải được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại chỗ thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý. Đồng thời phải bảo đảm điều kiện diện tích nhà ở tối thiểu là 08m2 sàn/người.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản. Nếu có văn bản đồng ý thì phải xuất trình văn bản này.

- Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định. Có thể hiểu là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Lưu ý, việc đăng ký thường trú thuộc các trường hợp nêu trên nếu là người dưới 18 tuổi thì trong Tờ khai thay đổi thông tin cư trú phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Kiểm sát.

Chuẩn bị xong hồ sơ thì mẹ đến mang đến Công an xã, phường hoặc thị trấn nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký thường trú.

Tiếp nhận hồ sơ, Công an tại đây sẽ kiểm tra và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho mẹ. Nếu chưa đầy đủ thì họ sẽ hướng dẫn mẹ đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (mẹ lưu ý là tính theo ngày làm việc nên thực tế thời gian kéo dài hơn 1 tuần đó nha), Công an có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký cư trú biết. Nếu từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo Ngân hàng và Người Đưa tin. 

Trường hợp người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú theo một trong các trường hợp nêu trên sẽ phải đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong vòng 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Mẹ nắm rõ quy định để chuẩn bị khi cần nha.