Những ngày hè với học sinh cuối cấp 2, 3 là những ngày ‘nóng bỏng’ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, khi các em phải ôn thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp, đại học rất căng thẳng. Thế nhưng với các em tiểu học chuẩn bị thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, việc ôn thi cũng rất cam go không kém gì các anh chị. Vì tỉ lệ ‘chọi’ vào trường chuyên rất cao nên không chỉ có các em lớp 5 mà cả học sinh từ lớp 3 đã cắp sách cắp vở đi đến các trung tâm để luyện thi. Càng sát ngày thi, không khí học tập càng khẩn trương hơn nữa.

hình ảnh

Phụ huynh đón con luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa vào lúc hơn 20h tại một trung tâm ở quận 10 (TP.HCM) - Ảnh: TTO

Tới gần sát ngày thi khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM (25/6), nhiều phụ huynh vẫn tất bật đưa đón con đến các điểm ôn luyện.

Hơn 17h tại một trung tâm luyện thi vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (gọi tắt là Trường Trần Đại Nghĩa) có tiếng tại khu vực phường Cầu Kho, quận 1 (TP.HCM), con hẻm nhỏ trước trung tâm đã chật kín xe máy, xe đạp và người đi bộ đưa rước con. Chị V. - một phụ huynh tại quận 4 (TP.HCM), có con năm nay thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa - kể chị đã bắt đầu cho con ôn luyện tại đây từ khi con chị lên lớp 5.

"Mỗi tuần con tôi học 3 buổi. Trung tâm có dạy cả văn, toán, tiếng Anh và toán tiếng Anh nâng cao nên tôi cho con vào ôn tại đây để con nâng cao được khả năng học tập với các bài thi nâng cao vì thi Trần Đại Nghĩa rất khó" - chị V. nói.

Còn cho con học luyện thi sớm hơn nữa, chị T. - một phụ huynh khác, đưa con từ quận 10 đến quận 1 học tập - cho biết con trai chị bắt đầu đến học tại trung tâm từ lớp 3. "Đợt đầu mới đi luyện thi như vậy thấy đường sá cũng hơi xa, nhưng sau hai năm, giờ mọi thứ quen rồi, con cũng không kêu ca gì nữa".

hình ảnh

Cảnh nhộn nhịp trước một trung tâm luyện thi vào Trường Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) vào giờ tan lớp - Ảnh: TTO

Những ngày gấp gáp khoảng 1 tháng trước thi, trung tâm luyện thi nói trên dành cả ngày dài để luyện cho học sinh. Học sinh sẽ bắt đầu vào học lúc 8h, ăn trưa, nghỉ trưa tại trung tâm và kết thúc ngày học sau hơn 17h.

Dù thời gian học kín như vậy, nhưng với nhiều phụ huynh, ghi danh được cho con vào lớp luyện thi cả ngày như thế này đã là một sự may mắn. "Tôi biết đến trung tâm này trễ quá, nhưng thật may vì trung tâm còn nhận con vào khóa luyện thi cấp tốc. Thôi, học được thêm chút nào hay chút đó chứ không đi luyện con cũng không biết các dạng đề thế nào vì các bạn thi vào trường này ai cũng học luyện thi cả, mà con người ta còn luyện thi cả mấy năm trước" - anh H., một phụ huynh tại quận 5, nói trong sự tiếc nuối.

Từ tháng 6, trung tâm luyện thi nói trên bắt đầu dạy cho học sinh năm nay thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa với tần suất mỗi tuần 6 buổi và học từ 8h sáng đến hơn 17h mỗi ngày. Trung tâm cũng "luyện" cho các "sĩ tử" này đến tận ngày cuối cùng trước khi thi. Thời điểm này có khoảng 3 lớp với khoảng 60 - 70 học sinh đang luyện thi cấp tốc như vậy.

hình ảnh

Thí sinh tham dự bài khảo sát năng lực vào lớp 6 những năm trước - Ảnh: TNO

Vào thời điểm tháng 6, các trung tâm tổ chức luyện thi cho học sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa đều trong tình trạng kín học sinh. Một số trung tâm ở khu vực Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), đường Nguyễn Chí Thanh (quận 10) đều có rất nhiều lớp học luyện thi vào lớp 6.

Một nhân viên của 1 trung tâm luyện thi cho biết: "Số lượng phụ huynh đăng ký rất đông và vì kỳ thi này lấy học sinh giỏi nên trung tâm phải kiểm tra đầu vào, đạt mới được nhận vô luyện thi, nhất là những em đăng ký lớp cấp tốc, muộn thì lại càng phải kiểm tra kỹ".

Tuy đông học sinh nhưng giá học phí ở các trung tâm luyện thi lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa không hề rẻ. Tại trung tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 10), giá học phí mỗi tuần 2 buổi với lớp thường được thông báo là 10,3 triệu đồng (3 tháng). Đối với các khóa học cấp tốc, mỗi tuần học 3 buổi (2 giờ/buổi), mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng.

"Đóng cả mấy chục triệu cho con luyện thi nhưng tôi vẫn lo lắm. Năm nay đề thi thay đổi, có cả phần tập làm văn và nghe tiếng Anh, không biết con có làm bài được không" - chị V. lo lắng tâm sự.

hình ảnh

Một kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Đại Nghĩa - Ảnh: NLĐ

Trong khi đó, anh T., một phụ huynh có con năm nay thi, kể anh bất an đến mức cho con học nhiều trung tâm cho chắc ăn. "Hồi trước tôi cho con học ở trung tâm S., nhưng sau đó tôi thấy bên này chỉ dạy cho con toán, văn, khoa học xã hội bằng tiếng Anh thôi, kiểu như tiếng Anh tích hợp, nên tôi đi tìm hiểu thêm thì biết trung tâm kia dạy cho con cả văn, toán, Anh, giải toán bằng tiếng Anh nên tôi cho con tham gia cả hai cho chắc ăn.

Đến một tháng trước thi, con tôi phải học cả ngày ở trung tâm này và vẫn giữ lịch ở trung tâm S.. Tôi biết con hơi mệt, nhưng thôi cố gắng vài hôm thi mà đậu được thì thoải mái nghỉ ngơi vì thi lớp này toàn học sinh giỏi, không cố học không được" - anh T. chia sẻ.

hình ảnh

Bước chân qua được cánh cổng trường chuyên, được học tập với các bạn học lực từ rất giỏi trở lên có lẽ là mục tiêu của rất nhiều phụ huynh hướng đến cho con em mình. Không thể phủ nhận học trong 1 môi trường toàn học sinh xuất sắc, chương trình đào tạo đặc biệt, thầy cô giỏi là điều kiện lý tưởng để các con phát triển bản thân, thế nhưng vấn đề nào cũng có 2 mặt. Với những em học lực chỉ ở mức khá mà phải gánh vác bao nhiêu kỳ vọng của bố mẹ, học tập đêm ngày không được vui chơi sẽ phần nào làm các em mỏi mệt, căng thẳng, thậm chí là sợ học trong khi còn quá nhỏ. Có đôi chút lo lắng khi tuổi thơ của các em chỉ xoay quanh việc học và học như thế này.

Nguồn: TTO