Đa phần chị em uống thuốc tránh thai đều có thể gặp một số tác dụng phụ.

Giống như tất cả các loại thuốc, các loại thuốc tránh thai bao gồm thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp đều có thể gây ra những tác dụng phụ mà chị em cần lưu ý. Hầu hết đều nhẹ và có thể hết sau hai hoặc ba tháng đầu tiên uống thuốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu hơn về tác dụng phụ sau khi sử dụng thuốc tránh thai.

Tác dụng phụ nhẹ sau khi sử dụng thuốc tránh thai

Buồn nôn

Một số chị em uống thuốc tránh thai cảm thấy buồn nôn nhẹ khi mới bắt đầu sử dụng. Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Thông thường vấn đề này sẽ biến mất trong một thời gian ngắn, chị em không cần quá lo lắng mà chỉ cần nắm rõ cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sao cho đúng nhất.

uong-thuoc-tranh-thai-mot-so-tac-dung-phu-nhe-va-nghiem-trong-1

Nhiều chị em cảm thấy bị buồn nôn nhẹ khi uống thuốc tránh thai

Hãy uống thuốc sau khi ăn hoặc uống trước khi đi ngủ có thể giúp chị em đỡ buồn nôn hơn. Tuy nhiên nếu chị em thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc buồn nôn nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ nhé.

Căng ngực

Triệu chứng căng ngực có thể xảy ra sau khi bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày. Chị em có thể giảm đau bằng cách giảm lượng caffein và muối, đồng thời mặc áo ngực có hỗ trợ tốt. Nếu chị em nhận thấy sự khó chịu dai dẳng hoặc xuất hiện cục u ở ngực, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Nhức đầu

Nhiều người sử dụng thuốc tránh thai cho rằng bị nhức đầu sau khi mới sử dụng, tuy nhiên vấn đề này có thể hết sau vài tuần.

Chảy máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt

Đây là tác dụng phụ thường gặp trong 3 tháng đầu sử dụng thuốc tránh thai và có tới 50% người dùng có thể gặp phải trường hợp này. Hiện tượng chảy máu chảy máu lấm tấm hoặc tiết dịch màu nâu ở âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngưng lại cho đến khi chị em sử dụng thuốc tránh thai đến tháng thứ 3.

uong-thuoc-tranh-thai-mot-so-tac-dung-phu-nhe-va-nghiem-trong-4

Chảy máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt thường gặp khi uống thuốc tránh thai

Chị em hoàn toàn có thể yên tâm vì hiệu quả tránh thai vẫn có tác dụng cao ngay cả khi bị chảy máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt, miễn là không bỏ sót viên thuốc nào.

Trễ kinh hoặc vô kinh

Một số chị em uống thuốc tránh thai sẽ gặp hiện tượng bị trễ kinh hoặc không có kinh. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do bao gồm nội tiết tố thay đổi, căng thẳng, sức khỏe, một số vấn đề hiếm gặp về tuyến giáp. Lời khuyên cho chị em là nên thử thai trước khi bắt đầu dùng vỉ thuốc mới để mọi thứ được an tâm hơn.

Tăng cân

Nhiều chị em lo lắng về tác dụng phụ này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thay đổi cân nặng ở những người dùng thuốc tránh thai không khác gì so với những người không dùng thuốc tránh thai.

uong-thuoc-tranh-thai-mot-so-tac-dung-phu-nhe-va-nghiem-trong-6

Uống thuốc tránh thai có thể tăng cân

Tuy nhiên, một số người dùng có thể bị tăng cân nhẹ do viên thuốc tránh thai có thể làm tăng lượng nước, tăng chất béo xung quanh một số mô ở ngực và hông. Để biết thêm các tác dụng phụ không mong muốn, các chị em cần tìm hiểu thêm những sự thật về uống thuốc tránh thai để cân nhắn lựa chọn cách ngừa thai phù hợp với thể trạng.

Thay đổi tâm trạng

Một số chị em nhận thấy những thay đổi trong cảm xúc của mình sau khi uống thuốc tránh thai bao gồm tâm trạng chán nản hoặc không ổn định. Nếu chị em có tiền sử trầm cảm, hãy thảo luận điều này với bác sĩ.

Giảm ham muốn tình dục

Mặc dù ham muốn tình dục của chị em bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ nhưng hormone trong thuốc tránh thai có thể là một yếu tố làm giảm ham muốn tình dục của chị em. Nếu chị em nhận thấy tác dụng phụ này dai dẳng, hãy trao đổi với bác sĩ để có thể cân nhắc đổi sang loại thuốc khác hoặc một phương pháp tránh thai an toàn khác.

Tiết dịch âm đạo

Một số trường hợp có thể rơi vào tình trạng tăng hoặc giảm chất nhờn ở âm đạo, hoặc có thể thay đổi tính chất của dịch tiết. Cả hai thay đổi đều không có hại và chị em có thể sử dụng thêm chất bôi trơn khi cần thiết để quan hệ tình dục thoải mái hoqn

Ảnh hưởng thị lực

Một số nghiên cứu cho thấy việc dùng thuốc tránh thai có thể gây vấn đề thị lực ở người sử dụng do thay đổi nội tiết tố. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa của để giải quyết vấn đề này.

Bài viết liên quan: 10 tác dụng phụ của thuốc ngừa thai, mẹ sau sinh nên biết mà lường trước

Tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khi uống thuốc tránh thai

Không ít người phản ánh các tác dụng phụ gặp phải sau thời gian dài dùng thuốc tránh thai liên tục ở mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng. Trong số đó, các tác dụng được đề cập nhiều hơn cả nhất phải kể đến:

Huyết áp cao

Thuốc tránh thai có thể làm tăng huyết áp của chị em. Đây là lý do tại sao các bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của chị em sau vài tháng dùng thuốc tránh thai.

Khối u gan

Thuốc tránh thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ hình thành các khối u gan lành tính.

uong-thuoc-tranh-thai-mot-so-tac-dung-phu-nhe-va-nghiem-trong-5

Nhiều chị em lo lắng môt số tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp khi uống thuốc tránh thai

Điều này rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu chị em bị đau bụng nhiều khi dùng thuốc tránh thai thì nên đi kiểm tra. Ngoài ra, thuốc tránh thai có thể đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi túi mật ở những người dùng có tiền sử gia đình mắc bệnh sỏi mật.

Nguy cơ ung thư vú

Nhiều chị em thắc mắc về việc thuốc tránh thai ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ phát triển ung thư vú trong. Hầu hết các tài liệu cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai có rất ít tác dụng phụ đối với nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây hơn đã cho thấy nguy cơ ung thư vú cao hơn ở những người sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, nhưng sự gia tăng nguy cơ vẫn còn thấp.

Nguy cơ ung thư cổ tử cung

Nguy cơ phát triển loại ung thư này tăng nhẹ ở những người sử dụng thuốc tránh thai. May mắn thay, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung định kỳ là một công cụ sàng lọc tuyệt vời. Tuy nhiên, chị em vẫn cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc, nhất là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú vì đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm.

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp phòng ngừa quen thuộc và trên thị trường có rất nhiều loạithuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày tốt. Tuy có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng chị em chỉ cần tham khảo ý kiến bác sĩ, sử dụng đúng cách thì sẽ không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Hãy nhớ thực sự cân nhắc trước mỗi lần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và đừng bao giờ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng lịch nhé.

Xem thêm bài viết nguồn tại đây: https://www.medicalnewstoday.com/articles/322762

Xem thêm bài viết liên quan tại đây:

3 lưu ý phải nhớ nằm lòng khi dùng thuốc tránh thai Yaz

Những gạch đầu dòng quan trọng cần nhớ trước khi tiêm thuốc tránh thai

9 sự thật về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày, mẹ 3 lứa chưa chắc biết