Đi làm thủ tục cấp Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp không phải ai cũng gặp điều thuận lợi, dễ dàng.

Đã có nhiều trường hợp kiểu như không khớp thông tin về ngày tháng sinh trong Sổ hộ khẩu với CMND cũ, mất Sổ hộ khẩu, rồi bây giờ là có cả trường hợp bị xóa tên trong Sổ hộ khẩu. Vậy gặp tình huống này phải làm sao, chả nhẽ bó tay vì trước sau gì cũng phải làm?

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Có chị gái nọ ở Tây Ninh kể năm 2008, chị có làm đơn xin tạm vắng ở địa phương rồi tất tả lên Sài Gòn đi làm thuê. Ở đây, chị đăng ký tạm trú được cấp Sổ đàng hoàng. Đầu năm nay, do CMND cũ của chị hết hạn nên chị buộc phải về lại Tây Ninh để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip. Bất ngờ chị bị từ chối vì tên của chị đã bị xóa hộ khẩu trên phần mềm dữ liệu hộ khẩu. Trong khi thực tế trên tay chị vẫn cầm bản chính Sổ hộ khẩu, nhưng không hề hay biết mình bị xóa hộ khẩu.

Khổ thiệt các mẹ ạ, bị xóa tên trong Sổ hộ khẩu là chơi vơi thế đấy!

Hiện tại, CMND hoặc CCCD cùng với Sổ hộ khẩu là giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi thực hiện các giao dịch với cơ quan Nhà nước, với một số cơ quan, tổ chức khác. Nhưng sắp tới đây, từ ngày 01/7/2021, khi Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực, bãi bỏ Sổ hộ khẩu giấy thì sẽ không còn cảnh mẹ phải mang nhiều giấy tờ khi giao dịch với các cơ quan nữa, thay vào đó, các thông tin nhân thân bao gồm cả nơi đăng ký thường trú sẽ được tích hợp trong thẻ CCCD có gắn chíp và lưu trữ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi hệ thống này đã hoàn thiện đầy đủ với tất cả dữ liệu của công dân trên toàn quốc, khi đi giao dịch, mẹ chỉ cần mang theo CCCD gắn chíp là đủ.

Quay trở lại với vấn đề, lỡ bị xóa tên trong Sổ hộ khẩu thì cần làm gì để được cấp CCCD gắn chíp?

Mẹ hãy nhớ nguyên tắc này là khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp, trong giai đoạn này, mẹ buộc phải mang theo Sổ hộ khẩu. Nếu bị xóa tên trong Sổ hộ khẩu thì mẹ phải thực hiện thủ tục nhập khẩu lại, có tên mình trong Sổ hộ khẩu thì mới có thể làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Trong tương lai, khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện, để được cấp CCCD gắn chíp, mẹ không cần phải mang theo Sổ hộ khẩu nữa. Mọi thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu, cán bộ nơi cấp thẻ có trách nhiệm tra cứu thông tin, xác minh để thực hiện việc này.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tuổi trẻ, Người Đưa Tin và Zing News. 

Hiện tại, thủ tục nhập khẩu được thực hiện như sau:

Trước tiên, mẹ cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (đó có thể là trường hợp con về ở với cha mẹ chẳng hạn, lúc này cần có Giấy khai sinh để xác nhận mối quan hệ). Rồi sau đó mang đến Công an xã, phường hoặc thị trấn để đăng ký thường trú.

Thời hạn tối đa là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an tại đây phải cấp Sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Có được Sổ hộ khẩu rồi thì cứ thẳng tiến đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp thôi.

Cũng nói thêm là từ ngày 01/7/2021, khi Luật mới đã bãi bỏ Sổ hộ khẩu thì thay vì cấp Sổ hộ khẩu khi công dân đăng ký thường trú, Công an nơi có trách nhiệm sẽ thực hiện việc cập nhật thông tin nơi đăng ký thường trú trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mẹ không còn bận tâm phải mang quyển Sổ hộ khẩu về nhà cất giữ nữa.