Có con trong tuổi đến trường gặp tình huống này, phụ huynh nào mà không nóng lòng muốn giải quyết cho ra lẽ. Em đọc được tin này trên trang VTC News đấy ạ. Sự việc xảy ra hồi tháng 6/2020 ở trường dạy nghề Tiên Thị, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và nạn nhân là nữ sinh 14 tuổi – con gái của chị Zhou.

>>> Làm sai 2 bài toán, bé gái 10 tuổi bị cô giáo đánh đến qua đời: Dạy có tâm đừng vì thành tích

Qua lời kể, chị cho biết cô Mu là giáo viên quản lý ký túc xá trường này, sau khi phát hiện đồ ăn vặt của con gái chị đã yêu cầu con phải thực hiện 300 lần động tác squat.

Dù lúc đó con gái chị nói đó không phải là đồ ăn của mình và cũng nói rằng mình từng bị thương ở chân nhưng cô giáo vẫn không thay đổi quyết định. Tuy nhiên, khi thực hiện động tác này tới lần thứ 150 thì con gái chị đã không thể tiếp tục vì quá đau. Ngay sau đó, cô bé được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật chân. Tuy nhiên, các bác sĩ nói con gái chị sẽ không thể đi lại bình thường như trước nữa và phải dùng nạng. Cô bé cũng được chẩn đoán rằng mắc chứng trầm cảm sau sự việc.

hình ảnh


Ảnh: Nữ sinh phải di chuyển bằng nạng suốt quãng đời còn lại. Nguồn: VTC News. 

Vụ việc được gia đình chị Zhou đưa đến trường để thỏa thuận mức bồi thường. Đến tháng 9/2021 vừa qua, gia đình đã nhận đươc khoảng bồi thường trị giá 390.000 Nhân dân tệ, tương đương hơn 1,3 tỷ đồng từ nhà trường.

Chị Zhou nói không biết liệu nhiêu đó tiền có đủ cho chi phí điều trị trong tương lai của con bé hay không, và nếu trong tương lai không đủ thì cũng không biết làm thế nào. Chị cho biết điều an ủi duy nhất là sau khi câu chuyện được đăng tải trên báo đài đã có nhiều lời cổ vũ lẫn động viên con gái chị. Chính vì thế mà tâm trạng của con bé đã tốt hơn lên rất nhiều so với thời gian điều trị trước kia.

Thời gian qua đã có nhiều vụ việc thầy cô giáo ra hình phạt hà khắc với học sinh và cái giá cho điều đó là phải chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí hình sự. Sự việc lần nữa cảnh tỉnh cho các bậc làm thầy cô giáo rằng, dẫu biết là phải có phạt để học sinh nhớ lỗi lầm của mình nhưng cũng cần suy xét hình thức phạt như thế nào là phù hợp và không làm phương hại đến sức khỏe của trẻ.

hình ảnh


Ảnh trái: Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. Ảnh phải: Phần bàn chân của nữ sinh hiện tổn thương vĩnh viễn, khiến em phải dùng nạng để đi lại. Nguồn: Ngôi Sao. 

Phụ huynh nếu gặp tình huống tương tự cần thu thập đầy đủ bằng chứng và nhờ cơ quan Tòa án giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho con mình. Tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi mà phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường thiệt hại theo thiệt hại thực tế.