Đến nay đã trải qua ngày thứ 10 kể từ khi bé trai ở Đồng Tháp gặp chuyện, công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành hết sức khẩn trương các mẹ ạ. Có thể nói những máy móc, trang thiết bị tốt nhất lên đến hàng chục tấn cũng đã được huy động, tuy nhiên cũng như nhiều ngày trước, tình hình vẫn hết sức khó khăn bởi nhiều nguyên nhân. Ngày nào cũng cập nhật tin tức về công tác cứu hộ trên báo nhưng mỗi ngày trôi qua thấy cháu bé vẫn chưa được đưa lên mà không khỏi lo lắng các mẹ ạ.

Theo thông tin em đọc trên báo Người lao động thì từ tối 8 đến ngày 9/1, Tổ Điều hành cứu hộ công trình cầu Kênh Rọc Sen của UBND tỉnh Đồng Tháp đã điều cẩu 80 tấn, ống vách, đầu khoan cọc nhồi đường kính 0,6 - 1 m, gàu múc đất cỡ lớn đến hiện trường để đẩy nhanh tốc độ nhổ trụ bê tông lên mặt đất.

hình ảnh

Địa phương đã huy động mọi nguồn lực, phương tiện để nhổ trụ bê tông - Ảnh: TTO

Tại hiện trường, đội cứu hộ làm việc xuyên đêm, dùng gàu chuyên dụng múc đất trong khung vây có diện tích 4,8 x 4,8 m xung quanh trụ bê tông ra bên ngoài với khả năng mỗi gàu múc được 0,3m3 đất.

Dự kiến trong ngày 9/1, sau công đoạn làm sạch đất, lực lượng cứu hộ sẽ đóng 2 ống vách dài 1-2 m quanh trụ bê tông. Tiếp theo, máy khoan guồng xoắn đất giữa 2 ống vách đến khi tiếp cận đáy cọc và dùng cần cẩu nhấc trụ bê/tông lên khỏi mặt đất.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm nhiều ngày qua. Tuy nhiên, do địa chất nơi công trình có tầng đất sét cứng, cọc đóng sâu 35m; đồng thời hiện trường nằm sâu trong đồng ruộng nên việc di chuyển máy móc có công suất lớn đến hiện trường gặp nhiều khó khăn.

hình ảnh

Lực lượng cứu hộ làm việc liên tục suốt 10 ngày đêm nhưng vẫn chưa có kết quả - Ảnh: Dantri

Đây đã là ngày thứ 10 kể từ khi bé Thái Lý Hạo Nam (SN 2012; ngụ xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) gặp chuyện. Trước đó vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 31/12/2022, một nhóm trẻ em độ tuổi từ 11 đến 12 đi vào công trường và được nhân viên bảo vệ phát hiện và yêu cầu ra ngoài. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ 50 phút, khi công nhân đang nghỉ trưa thì nhóm trẻ này lại tiếp tục vào công trường phía mố MA không rõ mục đích.

Đến 11 giờ 55 phút, bé Nam gặp sự cố tại trụ bê tông D500 tại mố MA (trụ C1-MA) có đường kính ngoài 50 cm, đường kính trong 25 cm. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, công trường ngừng làm việc và công nhân đang nghỉ trưa. Trước thời điểm đó, công trình vẫn hoạt động thi công bình thường.

hình ảnh

10 ngày chỉ là một phần rất nhỏ của đời người, nhưng với gia đình của bé trai thì mỗi ngày trôi qua dài tựa cả năm, khi đứa con thân yêu của họ vẫn chưa thể trở về trong vòng tay mẹ cha. Con vẫn còn ở dưới đó nơi tối tăm mịt mù, dù cho hàng trăm người đã làm việc ngày đêm để có thể đưa con trở về một cách nhanh nhất. Không có gì xót xa bằng việc biết con mình đã ra đi mà vẫn chưa thể lo hậu sự cho con một cách tử tế, để an ủi nỗi đau mà con phải chịu đựng suốt 10 ngày qua. Bây giờ chỉ còn biết chờ đợi và chờ đợi thôi các mẹ ạ, không thể làm gì hơn được nữa.