“Trên ti vi, bà bầu bị xô ngã sẽ sảy thai nên con làm thử coi có đúng không”, nghe đứa bé giải thích mà muốn lên tăng xông.

Trẻ con nghịch ngợm nhưng trách nhiệm của cha mẹ là phải dạy dỗ con nếu con làm sai, gây ra hậu quả. Không thể tùy tiện chiều chuộng, bênh vực, lấy cớ “nó còn nhỏ biết gì” để che đậy việc làm sai trái của con.

Tự nhiên nghĩ đến chuyện này là do em xem được câu chuyện trên mạng. Bé trai lớp 4 đẩy ngã bà bầu 4 tháng chỉ vì tò mò, học theo ti vi. Đáng trách là con nghịch dại, cha mẹ không những không răn đe, còn ra mặt bênh con. Đúng là trẻ con hư cũng tại người lớn chiều quá mức.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sina

Câu chuyện được bàn tán sôi nổi bởi tính chất nghiêm trọng trong nhận thức của đứa trẻ, nhưng cha mẹ lại không nhận ra con có vấn đề. Theo lời kể thì ngày xảy ra sự việc đẩy ngã bà bầu 4 tháng, mọi người đang nói chuyện vui vẻ ở phòng khách.

Bất ngờ lúc này, cháu trai người bạn hiện đang học lớp 4 tiến đến đẩy bà bầu từ phía sau. Lực đẩy này rất mạnh nên khiến bà bầu bị ngã chúi nhủi về phía trước. Cũng may lúc đó có người chị gái kịp đỡ lại nếu không thì hậu quả khó lường.

Khi mọi người hỏi tại sao lại xô đẩy thì bé chỉ dửng dưng nói: “Cháu thấy trên ti vi bà bầu nếu xô đẩy sẽ bị sảy thai”. Chị gái của mẹ bầu đã rất tức giận, định cho bé trai một trận nhớ đời. Kết quả là khi thằng bé chạy về nhà trốn, đuổi đến cửa thì bà liền ra can.

Cả cha mẹ của bé trai cũng ra bênh con chằm chặp. Lúc này bà bầu và chị gái còn bị trách ngược lại. Một nhà họ xúm lại bảo người lớn chấp nhặt trẻ con, như vậy là tổn thương đứa nhỏ. Đến đây thì mọi người hoàn toàn bó tay với cách dạy con của gia đình này. Bảo sao con nó không hư.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sina

Có thể lúc đầu, xuất phát từ sự tò mò mà con có hành động sai, vẫn có thể thông cảm trẻ nhỏ nghịch phá và từ từ dạy dỗ con lại được. Nhưng ngay từ giây phút bà và cha mẹ ra bênh vực con thì con đã bị chiều hư mất rồi. Sau này có muốn dạy dỗ, uốn nắn lại cũng rất khó.

Cho là lần này gia đình bà bầu không thể cho thằng bé một bài học. Nhưng với tính ngỗ ngược, phá phách đó, nếu cha mẹ không dạy dỗ đàng hoàng, trước sau gì ra đời cũng sẽ có người khác cho bài học.

Làm thế nào để dạy dỗ những đứa trẻ ngỗ ngược:

1. Cho con cơ hội giải thích

Trước khi muốn quở trách con cái, cần hỏi con lý do rõ ràng. Có thể việc nghịch dại xuất phát từ nhận thức chưa phát triển đầy đủ của con. Nếu là do con thật sự chưa hiểu chuyện, cha mẹ cần kiên nhẫn nói cho con biết con đã sai ở đâu.

Việc phán xét con mà không cho con có cơ hội giải thích dễ dẫn đến sự nổi loạn, khó bảo ở trẻ nhỏ. Cố kiểm soát con theo cách cha mẹ muốn chỉ khiến con chán ghét, xa cách hơn mà thôi.

2. Học cách giao tiếp với con

Điều cấm kỵ nhất đó là cha mẹ không chịu hoặc ít khi giao tiếp với con cái. Do đó, cảm xúc của con rất dễ bị bỏ qua. Cha mẹ cũng không kịp thời phát hiện con đang có ý nghĩ hay vấn đề bất ổn. Việc giáo dục con cái cũng vì vậy mà xảy ra nhiều thiếu xót. Học cách giao tiếp với con thì mới có thể dạy dỗ con tốt được.

3. Cha mẹ phải làm gương cho con

Cha mẹ là tấm gương tốt nhất của con cái, muốn dạy con thành người tốt thì chính cha mẹ phải sống tốt trước. Còn nếu cứ nuông chiều, làm những điều xấu, con sẽ học theo. Đồng thời, khi cha mẹ làm chuyện không đúng cũng rất khó dạy dỗ được con.

4. Tôn trọng con

Cha mẹ tôn trọng con là cách tốt nhất để dạy con tôn trọng người khác. Chỉ khi học được cách tôn trọng, con mới biết cách cư xử chừng mực, không bày trò gây hại đến người khác.

Qua sự việc bé trai đẩy ngã bà bầu, có hai vấn đề cha mẹ cần chú ý trong cách dạy con. Thứ nhất là đừng gửi con cho ti vi, để trẻ xem ti vi quá nhiều có thể khiến trẻ thật giả bất phân. Cha mẹ cho con xem ti vi nên chọn những chương trình bổ ích. Đồng thời phải hướng dẫn con, không nên tùy ý thử theo những trò nguy hiểm trên ti vi.

Thứ hai, cha mẹ đừng lấy cớ con nhỏ mà bênh vực một cách vô lý. Tình thương đó sẽ hại con chứ chẳng phải giúp con. Cha mẹ cần răn đe đúng thời điểm để con nhận ra lỗi lầm và không tái phạm. Đừng đợi đến khi con gây ra họa lớn mới dạy dỗ thì đã quá muộn.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân