Bình thường, những đường hô hấp luôn luôn được giữ gin sạch sẽ do có những lớp lông nhỏ phú trên lòng ống không ngừng chuyển động để đẩy các chất bắn ra ngoài. Ho là một phản ứng của cơ thể, dùng hơi phối tống các chất lạ hoặc chất nhảy do chính ống dẫn khi đã tết ra nhiều quá, ra khỏi các ống dẫn khí. Bởi vậy ho là một phản ứng bảo vệ cần thiết của cơ thể, cho nên nhiều khi, không nên tìm cách ngăn cản việc họ. 

Đi chữa trị bệnh ho, bác sĩ thường đặt nhiều câu hỏi để tìm nguyên nhân như: họ từ bao giờ, hay ho vào lúc nào? tiếng ho vang cao hay khản khản? Kèm với việc ho cháu bé có sốt không, có chảy nước mũi không, có khó thở không, có chất nhảy ở phân hay khi bị nôn ói không ?... Bác sĩ còn chú ý xem có phải là cháu bị lây ho gả hay bệnh sởi không? 

Chúng ta nên phân biệt nhiều thứ ho khác nhau như sau: 

* Ho cắp tính thường kèm theo sốt các trẻ em bị viêm đường hô hấp trên; 

* Ho mạn tính đo viêm lâu ngày các đường hô hấp trên, như bị viêm xoang chăng hạn; 

* Ho không kèm theo sốt có thế do dị ứng như hen, thường các cháu ho khan và ho từng cơn; 

- Ho đêm ở các cháu sơ sinh do các chất nhảy tích tụ làm tắc các đường dẫn khi; để các cháu bé khỏi ho, chỉ cần nhắc cháu bé dậy và bé theo chiều đứng để các chất nhảy tích tụ trong các đường dẫn khí chảy thoát đi; ho đêm cũng có thể là triệu chứng của sự lưu thông ngược chiều của các chất ở đoạn từ miệng tới đạ đây; 

* Ho tiếng khản khân từng tiếng một có thể do viêm họng: 

* Ho từng cơn dài có thể là ho gà. 

Nếu bắt chợt cháu bé ho sặc sụa, không bị sốt nhưng thở khó khăn làm mặt tái đi thì có thể do cháu bé đã nuốt hoặc tống một vật GÌ VÀO HỌNG. 

CÁCH CHỮA TRỊ 

- Nhự trên đã nói, nhiều khi không nên ngăn cản bé ho. Các loại thuắc an thắn, giảm họ có khi lại có bại làm cho cháu bé khó thở. Bởi vậy, các bác sĩ thường tìm loại thuốc có tác dụng làm loãng các chất nhây ra để dễ tống chúng ra khỏi các đường ống dẫn khí. 

Chỉ khi nào cháu bé ho khan nhiều quá, bị mắt sức vì ho ban đêm thì bác sĩ mới cho cháu uống thuốc an thần để làm dịu cơn ho như trong trường hợp cháu bị ho gà. 

Đối với các cháu bị ho kinh niên, hay bị đi bị lại, người ta thường áp dụng phương pháp vận động hô hấp hỗ trợ việc thở nhân tạo.