Làm điều tử tế có dễ không? Có nếu chúng ta đang ở tâm trạng thoải mái, cảm thấy đủ đầy hơn người khác và mong muốn chia sẻ với những người bất hạnh hơn mình.

Nhưng nếu là người mẹ vừa mới mất con, phút trước còn thấy con ê a nói cười, chạy giỡn tung tăng rồi bảo răng bị lung lay, phút sau đã nghe bác sĩ kết luận: c.hết não, thì trong tâm trạng đau đớn ấy, có ai dũng cảm làm điều tử tế là hiến tạng con để cứu những đứa trẻ khác không?

Vậy nhưng có một người mẹ đã phải nén đau để ký giấy hiến tạng con, giữa lúc đang rối bời không hiểu vì sao con lại qua đời, chỉ vì 1 chiếc răng lung lay?

Bố mẹ cô bé Kỳ Kỳ đã làm việc tại Nam Ninh, Trung Quốc từ năm 2012. Vào tháng 11 năm 2015, con gái Kỳ Kỳ của họ chào đời. Con gái được gửi đến trường mẫu giáo khi chưa đầy hai tuổi, nhiều gia đình xa quê làm việc cũng làm như vậy. Kỳ Kỳ đi học sớm nên rất hoạt bát, đôi khi bố mẹ bé cho rằng con nghịch như một đứa con trai.

“Mẹ ơi, con đau răng quá”, sáng sớm ngày 9 tháng 5 năm 2021, Kỳ Kỳ thức dậy và nói rằng chiều hôm trước trong lúc chơi đùa trong lớp đã va vào cạnh bàn. Cô Zhou mẹ bé đã đưa con đến một phòng khám để được cấp 3 ngày thuốc giảm đau.

Giáo viên mẫu giáo của Kỳ Kỳ nói rằng sau khi va vào cạnh bàn, cô bé không có vẻ gì là đau đớn. Sau khi ngủ trưa dậy, khuôn mặt bé hơi sưng.

Tuy đã uống thuốc giảm đau nhưng sáng này dậy cô bé cũng kêu đau. Chiều ngày 13/5, cô Zhou đưa con gái đến Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhân dân số 2 Nam Ninh để điều trị. Bác sĩ nói rằng cô bé vẫn chưa thay răng, và nếu không nhổ ngay thì nó sẽ khiến Kỳ Kỳ đau kéo dài, thậm chí sẽ bị văng ra khi cô bé chơi đùa mạnh. Người mẹ nói rằng cô phải đồng ý nhổ răng của đứa trẻ và ký vào tờ giấy đồng ý.

Sau khi bác sĩ chụp phim răng cho đứa trẻ thì bắt đầu tiến hành nhổ răng. Đó chính là ký ức kinh hoàng nhất trong cuộc đời người mẹ hiến tạng con để cứu những đứa trẻ khác. Chỉ trong tích tắc, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn:

"Thời điểm chiếc răng bị nhổ, máu phun ra ào ạc, băng gạc cũng không cầm được máu. Sau đó, con tôi được đưa vào phòng cấp cứu", người mẹ nghẹn ngào.

hình ảnh

Sau hơn một giờ cấp cứu, máu đã cầm nhưng cháu bé vẫn hôn mê, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị co mạch.

"Vào lúc 1 giờ sáng ngày 14 tháng 5, con gái được chuyển đến phòng hồi sức của Bệnh viện Liên kết 1 Đại học Y Quảng Tây, nhưng con tôi không bao giờ tỉnh dậy nữa, không bao giờ”

Chẳng ai ngờ rằng chỉ 1 thủ thuật nhổ răng đơn giản lại có thể khiến đứa bé 5 tuổi rơi vào nguy kịch. Người mẹ càng đau đớn hơn khi lúc sáng con còn bảo rằng nhổ răng xong, mẹ nhất định phải dắt con đi ăn mì. Thế mà con đã không bao giờ còn có thể ăn bát mì nào nữa…

Vào ngày 22 tháng 5, Kỳ Kỳ được bệnh viện xác định là ch.ết não lần thứ nhất; vào ngày 23, cô bé được xác định là ch.ết não lần thứ hai. Trong nhiều ngày điều trị, cha mẹ bé đã gom góp hết tiền bạc trong nhà, thậm chí bán đất ở quê để dồn tiền cứu con. Nhưng mọi nỗ lực của họ đều trở thành công cốc.

hình ảnh

“Con gái tôi đáng yêu và dễ thương lắm, lại tốt bụng nữa. Chỉ cần có một tia hy vọng, tốn kém bao nhiêu chúng tôi cũng không nề hà, tôi cầu xin bác sĩ cứu con gái tôi!”. Người mẹ rơm rớm nước mắt nói. Bác sĩ nói không phải không muốn cứu mà là bất lực. Đứa trẻ thực chất chỉ là đã rời khỏi cuộc sống này, mọi hoạt động đều là do máy móc giữ lại, không khác gì một người không còn sống.

“Nhổ một chiếc răng, con gái tôi đã mất mạng, tôi nghĩ rằng đã có sự nhầm lẫn ở bệnh viện.”

Cô Zhou nói rằng cô không muốn con gái cứ thế mà bỏ đi như thế này, không cam tâm. Chỉ 10 ngày sau khi đến bệnh viện nhổ răng, đứa trẻ lại hóa thành người thiên cổ, có cha mẹ nào chấp nhận được sự thật này? Dù gì cũng quá oan ức, quá khiên cưỡng, liệu có ai có thể giải thích được?

Trong lúc tâm trạng người làm cha làm mẹ rối bời, vị bác sĩ trực phải rời đi vì có 1 ca cấp cứu nặng, bệnh nhi gặp tai nạn giao thông khi đi cùng gia đình, cần gấp một giác mạc để hồi phục. Họ thấy có rất nhiều phụ huynh đứng bên ngoài khoa nhi, rối bời vì những đứa con bệnh tật. Nhưng ít ra những đứa trẻ đó còn có cơ hội sống, còn bé Kỳ Kỳ thì không bao giờ nữa.

Giữa lúc bối rối vì tai nạn của con, người mẹ vẫn quyết làm điều tử tế. Sau nhiều lần cân nhắc và tham khảo ý kiến ​​của các pháp nhân, cặp vợ chồng đã quyết định hiến tạng con gái mình.

hình ảnh

Bệnh viện cho phép bố mẹ Kỳ Kỳ đến phòng chăm sóc đặc biệt để thăm con, trước khi quyết định. Người mẹ không kìm được nước mắt khi ngồi cạnh giường của con. Các chỉ số trên máy vẫn chỉ ra rằng Kỳ Kỳ còn sống, nhưng thực tế cô bé đã ch.ết não và chỉ có thể kéo dài sự sống bằng máy móc. Kỳ Kỳ đã từng nói rằng khi lớn lên con muốn trở thành bác sĩ hoặc giáo viên. Có lẽ một bạn nhỏ nào đó sẽ thay con thực hiện ước mơ này

"Con yêu, bố mẹ miễn cưỡng để con đi như thế này. Mẹ mong rằng cuộc sống của con sẽ tiếp tục với những đứa trẻ khác. Bố mẹ sẽ cảm thấy con vẫn còn trên đời này. Mẹ yêu con suốt cả đời này. Đừng lo bé con, mẹ sẽ không bao giờ quên con ..." Người mẹ ngồi bên giường trò chuyện với con gái của mình, "Tôi cảm thấy đứa trẻ dường như đang rơi lệ, trái tim tôi đau như có ai đâm vào đó”

Tối 26/5, bố mẹ Kỳ Kỳ đã ký vào bản thỏa thuận hiến tạng con gái 5 tuổi. Họ không dám từ biệt con vì không nỡ, và cũng biết rằng nếu kéo dài chia ly, sẽ có những đứa trẻ không thể chờ đợi được.

hình ảnh

Liên quan đến thắc mắc của gia đình, ngày 29/5, Bệnh viện Nhân dân cơ sở 2 Nam Ninh đã có văn bản cho biết người nhà bệnh nhi thông báo lý do và quá trình thăm khám, nhưng không thông báo bệnh nhi có thể bị u máu hay các bệnh bẩm sinh khác hay không. Bác sĩ trực tiếp khám chuyên khoa theo đúng chỉ định chẩn đoán, thăm khám chụp cắt lớp hoàn chỉnh trước khi nhổ răng, giải thích tình trạng cho gia đình bệnh nhân và thông báo kế hoạch điều trị. Người nhà đã đồng ý nhổ răng mọc lệch và ký vào phiếu đồng ý. Sau khi nhổ răng lung lay, vết thương ngay lập tức chảy máu, bác sĩ trực tiếp cầm máu và chuyển đến khoa cấp cứu. Chẩn đoán u máu trung tâm hàm trên bên phải, đề nghị chuyển đến Bệnh viện trực thuộc 1 của Đại học Y Quảng Tây để tiếp tục điều trị sau khi cầm máu. Tình trạng của bệnh nhi tương đối hiếm gặp, liên quan đến u máu và chảy máu không cầm được do các bệnh bẩm sinh

Người mẹ cho biết, cháu bé có một số ban đỏ trên mặt vào cuối năm 2020. Gia đình để cháu đến Bệnh viện tuyến 2 của Đại học Y Quảng Tây để khám, điều trị bằng tia laser. Lúc đó bệnh viện không nói đây là u máu hay bệnh bẩm sinh gì cả, và trước khi nhổ răng, phụ huynh cũng thông báo đầy đủ tiền sử bệnh của con cho bác sĩ. Nhưng gia đình muốn khép lại sự việc để con yên ổn ra đi.

hình ảnh

Dẫu sao thì Kỳ Kỳ cũng đã lên trời, và sẽ có những đứa trẻ khác được tiếp tục sống. Ngày 16/6 vừa qua, gia đình mới có thể làm lễ an táng cho Kỳ Kỳ sau ca phẫu thuật hiến tạng. 6 đứa trẻ sẽ được cứu sống. Người mẹ ôm tro cốt của con, không giấu được nước mắt. Hũ tro của Kỳ Kỳ sẽ được đặt tại vườn hoa trong công viên gần nhà. Cô bé sẽ được nhìn ngắm vườn hoa mỗi ngày, từ đây về sau.