Trẻ con hiếu động là điều bình thường, nhưng cha mẹ biết con nghịch ngợm ảnh hưởng đến người khác mà vẫn làm ngơ thì đúng là khó chữa.

Nói thật với các mẹ chứ dẫn trẻ con ra ngoài, em sợ phiền người khác lắm, nhất là người lạ ý. Lúc nào cũng phải đem vài món đồ cho nó chơi, đừng chạy nhảy lung tung. Vô những chỗ như bảo tàng, thư viện thì trước lúc vào cũng nhắc nhở là không làm ồn, không được đụng vào bất cứ thứ gì mà không được phép. Kể cả đi ăn đi uống cũng thế, trẻ nhỏ học ăn học nói chứ thật ra kể cả lớn to đầu cũng cần phải dạy dỗ.

hình ảnh

Ảnh 163

Nhắc tới là nhớ hôm tuần trước em đi ăn gà rán với con em, thường là con sẽ ngồi ở bàn, còn em bưng phần ăn tới vì cũng ít và có ngay. Tự dưng có con bé nào lạ hoắc, tuổi chừng 20,21 đi tới quầy, cầm cái muỗng nĩa của nó và nói không cần xài cái này. Xong cái nó thản nhiên thảy vào cái khay của em rồi bỏ đi. Cả em và bạn nhân viên lúc ấy trố mắt nhìn nó không nói nên lời, không cần dùng thì đặt để chỗ khác, kể cả đồ nó chưa dùng đi nữa thì cũng chẳng ai dám động tới mà đi bỏ vào khay thức ăn của người khác. Nhìn mà ngán ngẩm thật sự luôn các mẹ ạ, mà những trường hợp vô duyên trong khâu ăn uống nơi công cộng này thì già trẻ lớn bé đều có nhé.

hình ảnh

Ảnh 163

Hôm trước, em đọc trên một group phụ nữ thì có chị nọ đăng đoạn video dài 13 giây kèm theo câu chuyện của chính bản thân mình, khi đi ăn tại một chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền cũng khá nổi tiếng. Như chúng ta đã biết, quy tắc khi đến nhà hàng sushi băng chuyền là nếu chúng ta đã lấy đĩa thức ăn nào thì lấy cả đĩa đặt xuống, và không được để lên lại băng chuyền. Điều này dựa trên an toàn vệ sinh và phép ứng xử xã hội. Đương nhiên là ai đến đều sẽ biết quy tắc này, và nếu không biết thì nhân viên cũng sẽ giới thiệu cho khách khi vào quán.

hình ảnh

Ảnh 163

Trong video, một cậu bé khoảng 4 hoặc 5 tuổi dường như đứng dậy hoặc quỳ trên ghế và nhìn một đĩa sushi đi qua trước băng chuyền. Bàn tay nhỏ bé của cậu bé thò vào và bóc một trong những đĩa sushi. Miếng cá phi lê trên miếng sushi bị lật úp và rơi ra khỏi phần cơm sushi, cậu bé không nhấc đĩa mà để nguyên đĩa sushi trên băng chuyền. Người khách nữ ngồi ở phía đối diện và dĩ nhiên là cũng sẽ chọn thức ăn từ băng chuyên đó, cô cảm thấy ngần ngại cho ai lỡ chọn đĩa sushi đã bị đứa trẻ kia phá hỏng:

“Mặc dù tôi ăn nigiri nhưng tôi thực sự không dám ăn món sushi mà đứa bé này đã cầm”

hình ảnh

Ảnh 163

Người phụ nữ này đã ngay lập tức thông báo cho nhân viên cửa hàng sushi về hành động của cậu bé. Tuy nhiên, dù nhân viên đã đến nhắc nhở nhưng sự việc vẫn tiếp tục xảy ra. Đứa trẻ liên tục dùng tay hất những miếng sushi trong đĩa khi chúng chạy qua nó. Những người chứng kiến ​​cũng lo lắng rằng bàn tay nhỏ bé của cậu bé có thể bị cuốn vào cửa kính bất cứ lúc nào. Bố mẹ đứa trẻ vẫn phớt lờ và nói chuyện rôm rả.

hình ảnh

Ảnh 163

Người phụ nữ này cảm thấy rằng vì cha mẹ lười biếng mà hành vi của cậu bé vẫn tiếp diễn nên họ đã quyết định dùng điện thoại di động để ghi lại, thậm chí cô còn nói to cảnh báo các vị phụ huynh: "Này! Thằng bé đã hất mọi thứ xuống băng chuyền” . Nhưng các bậc cha mẹ vẫn không để ý.

Bài đăng đã khiến cư dân mạng bàn luận sôi nổi, họ cho rằng trách nhiệm đầu tiên là ở bố mẹ cậu bé, không chăm sóc con, không nhắc nhở con. Từ hành vi của đứa trẻ 4 tuổi, có thể suy ra bố mẹ cậu bé ngày thường hành xử như thế nào. Một cư dân mạng khác chia sẻ rằng khi cả nhà đi ăn sushi, trẻ con sẽ không được phép ngồi bên trong gần băng chuyền, nếu chúng muốn dùng món gì thì bố mẹ sẽ lấy giúp. Người khác thẳng thắn cho rằng khi đi ăn sushi băng chuyền, họ sẽ chọn đặt sushi theo ý mình vì lo rằng sẽ có những tình huống tương tự.

 “Mấy ông bố bà mẹ thời nay khôn hơn con cái, lỡ có chuyện gì thì đổ lỗi cho người khác”.

“Gia đình thiếu ý thức, cha mẹ đứa trẻ này thực sự rất có vấn đề"

“Nếu thực sự không giáo dục được con mình thì làm ơn dùng biện pháp kế hoạch hóa giùm”

hình ảnh

Ảnh 163

Đứa trẻ 4,5 tuổi đã đủ trí khôn để hiểu được việc gì được làm và không được làm, cho nên hành vi của cậu bé này chắc chắn không phải lần đầu đâu các mẹ. Mà nói đâu cho xa, em đi ăn kiểu này mấy lần cũng ớn các bác đồ rõ lộng lẫy, đi xe rõ xịn, thế mà cầm cái đĩa lên, săm soi xem đồ tươi không, đắt không rồi cũng vô tư bỏ lên băng chuyền. Nói dại chứ ai mà cầm trúng cái đĩa thức ăn ấy, thà không biết thì thôi, biết cũng chẳng dám ăn. Nên trách nhiệm lớn nhất vẫn là cha mẹ của em bé 4 tuổi kia, bé không đáng trách mà là người lớn vô trách nhiệm. Các mẹ nghĩ sao?