Dưới một gốc cây lớn trong bồn hoa bên đường, một em bé được quấn khăn chẳng có cha mẹ bên cạnh.

Sinh con đã không dễ, nuôi dưỡng con, dạy dỗ con từ lúc chào đời đến khi khôn lớn càng khó khăn gấp bội. Em từng chứng kiến nhiều gia đình, con sinh ra bệnh tật, èo uột nhưng cha mẹ quyết không bỏ con. Dù nợ nần, nghèo túng, họ vẫn cố nuôi, cố chữa cho con.

Nhưng cũng có những người cha người mẹ, sinh con ra lại chẳng nuôi nấng mà chọn cách vô trách nhiệm nhất. Mỗi lần đọc tin thấy có em bé nằm ở trước cửa nhà người ta, bơ vơ ở vỉa hè, bãi rác là lại thấy buồn, thấy ghét quá đi. Trẻ con có tội tình gì mà người lớn cứ sinh ra rồi không nuôi.

Hôm qua em đọc cái tin bên Trùng Khánh, xứ Trung, em bé 10 ngày tuổi nằm khóc ở bồn hoa mà thấy thương quá. Con được quấn trong cái khăn, cùng với một túi nilon, trong đó có ngày tháng năm sinh. Cha mẹ con thì mất dạng.

hình ảnh

Ảnh: toutiao

Theo như lời kể, sự việc xảy ra ngày 8/5, dưới gốc cây lớn trong một bồn hoa, một người phụ nữ phát hiện bé 10 ngày tuổi nằm khóc. Người này lập tức gọi điện báo cảnh sát, mọi người xung quanh cũng xúm vào xem.

Không ai biết đứa bé này con ai, xuất hiện từ khi nào nữa. Em bé quấn trong cái khăn lông trắng, trên phủ chiếc áo màu xanh. Bên cạnh bé có cái túi nilon, theo miêu tả thì có lon sữa bột với vài bộ quần áo sơ sinh. Trong túi nilon còn có thông tin ngày sinh nên mới xác định được bé 10 ngày tuổi đó mọi người.

Những người chứng kiến sự việc ai cũng cảm thấy xót xa cho bé. Không ai nói thì cũng ngầm hiểu, cha mẹ bé vô trách nhiệm, đã chọn cách không nuôi. Nhiều người thấy phẫn nộ trước hành động của cha mẹ. Để con trong bồn hoa, dưới gốc cây to, nếu lỡ không ai phát hiện, mèo chó đi ngang tha mất thì sao.

Con còn nhỏ xíu mới 10 ngày tuổi, bình thường còn chưa được ra khỏi nhà huống hồ gì đặt con ở ngoài trời thế này. Cư dân mạng sau khi đọc tin, có nhiều người ngỏ ý muốn nhận làm cha mẹ của bé, mang bé về nuôi. Nhưng thấy họ bảo hiện là chưa đủ điều kiện để nhận làm con nuôi. Trước mắt phải tìm ra cha mẹ bé đã.

hình ảnh

Ảnh: toutiao

Thật hết nói nổi, nhiều người vô trách nhiệm, cứ để mang thai ngoài ý muốn, sinh ra rồi không nuôi. Nhất là những em gái trẻ người non dạ, mới lớn bị kẻ xấu dụ dỗ, lỡ dính bầu rồi giấu gia đình. Đến khi sinh xong thì vội mang đi, xem như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Thời bây giờ hiện đại rồi, rất nhiều biện pháp phòng ngừa. Để bản thân mang thai ngoài ý muốn là cái tội thứ nhất. Sinh ra rồi chối bỏ là cái tội thứ hai. Thiết nghĩ, cha mẹ ngày nay ngoài việc dạy con học giỏi, cho con ăn ngon mặc đẹp thì cần dạy thêm về giáo dục giới tính.

Đừng để con cái lỡ lầm, lại sinh ra rồi đem bỏ như bé 10 ngày tuổi ở bồn hoa mà tội nghiệp. Nhiều người ngoài kia, muốn sinh con, mong mãi chẳng được. Đằng này sinh được lại chẳng nuôi, thật sự quá đáng trách.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân