Em biết đặt mua hàng ở siêu thị bây giờ không có ngay, do tình trạng khan hiếm hàng cục bộ ở một số nơi bởi xuất hiện những kẻ gom hàng… nên trên chợ mạng mới thịnh hành buôn bán thịt cá, rau củ… Nhưng mà mua thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc cũng nên cẩn thận nha bà con.

Theo em đọc tin trên trang Công an nhân dân, thì hôm 14/7/2021, trên Quốc lộ 1A ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, Đoàn kiểm tra đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh tiến hành kiểm tra xe do ông Thân Văn Duyên trú cùng địa bàn lái.

hình ảnh


Ảnh: Lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy toàn bộ số heo bị nhiễm bệnh. Nguồn: Báo Tài nguyên Môi trường. 

Đáng nói là trên xe đang chở hàng chục con heo thịt có tổng trọng lượng 1.575kg. Toàn bộ số heo này không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định. Qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả mắc bệnh tả Châu Phi. Lái xe chở số heo này khai tất cả được thu mua từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh mang về Bắc Giang tiêu thụ.

Ngay tại thời điểm đó, Đoàn kiểm tra đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với lái xe kiêm chủ hàng là ông Thân Văn Duyên với mức phạt 7 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ heo nhiễm bệnh có giá 70 triệu đồng.

Em kể ra đây để bà con xem và cảnh giác khi chọn mua thịt nhất là thịt heo không rõ nguồn gốc. Ăn vào chỉ có hại thân thôi ạ. Không phủ nhận tiện lợi khi mua hàng online ở thời điểm này, nhưng khuyên bà con nên tìm chỗ uy tín để mua, tránh tiền mất tật mang.

hình ảnh


Ảnh trái: Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Nguồn: Công an Nhân dân. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Giao thông. 

Theo em tìm hiểu thì thịt heo mắc bệnh tả Châu Phi sẽ có một số dấu hiệu sau đây, bà con nếu mua phải thì bỏ ngay chứ đừng tiếc ăn rồi bệnh nha:

- Màu thịt mắc bệnh tả thường có màu nâu, xám hay thâm, xanh nhạt.

- Phần bì của thịt lấm tấm máu.

- Chạm tay vào thịt thấy chảy nhớt, rỉ nước…

- Ngửi thấy mùi ôi.

Trong khi đó, thịt heo khỏe mạnh sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có đốm hay vết khác thường, chạm tay vào thấy có độ đàn hồi, săn chắc và không rỉ nước.

Mong là bà con hãy tỉnh táo khi chọn mua thực phẩm nha, đừng để tiền mất tật mang, rước bệnh vào người nhé! Chuyên gia khuyến cáo bệnh này không lây sang người, nhưng sẽ nguy hiểm đến sức khỏe cho người tiếp xúc và sử dụng khi thịt heo chưa được nấu chín kỹ. Dù gì thì vẫn nên chọn mua thịt ở các điểm uy tín, an toàn nha bà con.