Bão Noru là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây sắp đổ bộ vào nước ta, điều đáng lo là bão ngày càng mạnh các mẹ ạ. Sau khi quét qua Philippines, bão vẫn duy trì cường độ rất mạnh, đủ sức làm đắm tất cả tàu thuyền trên biển. Đáng lo hơn, các chuyên gia dự báo bão có thể mạnh lên thành siêu bão khi tiến vào miền Trung. Hình thái này có thể quần thảo trên đất liền 10-12 tiếng, ảnh hưởng mà nó gây ra là vô cùng lớn.

hình ảnh

Hình ảnh vệ tinh của bão Noru đang mạnh cấp 14-15 trên Biển Đông - Ảnh: Zing

hình ảnh

Lực lượng cứu hộ kiểm tra các cư dân sống trong khu ổ chuột ven biển thuộc quận Tondo, thủ đô Manila, Philippines, ngày 25/9, khi siêu bão Noru sắp đổ bộ - Ảnh: VNE

Em đọc thông tin về cơn bão này trên Zing mà không khỏi lo lắng cho bà con miền Trung mình các mẹ ạ, tình hình hết sức khẩn cấp khi bão sắp vào. Theo thông tin em đọc thì ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết bão Noru hiện đang duy trì sức gió mạnh cấp 14-15, giật cấp 17.

"Chúng tôi đang theo dõi khả năng bão có thể mạnh lên cấp 16 là cấp siêu bão từ chiều đến tối 27/9. Nếu kịch bản này xảy ra, nhiều nơi phải nâng cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai lên tới cấp cao nhất là cấp 5, cần sẵn sàng cho tất cả tình huống", ông Khiêm nói.

Theo chuyên gia, cơ quan khí tượng của Philippines đánh giá bão Noru có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 15-16, cấp siêu bão. Mô hình dự báo của Mỹ và Hong Kong cũng cho ra kịch bản này. Ngoài ra, các chuyên gia của Philippines nhận định mưa lớn do bão có thể diễn trên diện rộng ở khu vực Trung Trung Bộ, khiến nhiều nơi có thể ngập sâu, ngang tới nóc nhà.

hình ảnh

Tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) có hơn 4.000 tàu của ngư dân vào neo đậu, tránh bão -  Ảnh: Zing

hình ảnh

Người dân Đà Nẵng đưa thuyền thúng lên bờ tránh bão - Ảnh: VNE

Ông Khiêm cho hay cơ quan khí tượng giữ nhận định bão có thể duy trì cường độ mạnh cấp 14-15 khi cách bờ còn khoảng 50-70 km. Vào sát bờ hơn, chịu ma sát do gặp vùng nước nông, bão có thể giảm xuống cấp 12-13, giật cấp 15. Bão đã tăng 2 cấp so với ngày hôm qua (26/9), có thể làm đắm tất cả tàu thuyền, kể cả tàu trọng tải lớn khi vào bờ.

"Thời gian lưu gió mạnh trên đất liền có thể 10-12 tiếng, từ đêm 27/9 đến trưa 28/9. Trong đó, vùng chịu gió mạnh nhất nằm từ tâm đến rìa mây phía bắc của bão, tức là từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi", theo ông Khiêm.

Khoảng đêm nay đến sáng 28/9, vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có gió mạnh cấp 13-14, sóng biển cao 4-6m, vùng gần tâm bão 6-8m. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nước dâng tổng cộng 3-4 m, nguy cơ cao ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông.

hình ảnh

Bão Noru có khả năng mạnh thành siêu bão khi vào bờ - Ảnh minh họa: Khoahocdoisong

Ngoài ra bão Noru dự báo gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và bắc Tây nguyên với lượng mưa lên tới 300-400 mm, có nơi trên 500 mm. Khả năng này gây nguy cơ về một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định. Đặc biệt, nhiều nơi ở khu vực Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình 0,3-0,6 m. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá bão Noru là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung bộ.

hình ảnh

Năm nào cũng có bão mạnh đổ bộ vào miền Trung, thế nhưng em nghĩ không cơn bão nào mạnh mẽ bằng tinh thần của người dân nơi đây, vốn đã quen với cuộc sống lắm thiên tai. Mọi công tác chuẩn bị tránh trú bão đã được người dân và chính quyền địa phương thực hiện khẩn trương, các hộ dân ven biển đã được di dời về nơi an toàn. Mong rằng không ai chủ quan trong cơn bão, luôn cẩn thận thực hiên phòng chống, hi vọng mọi khó khăn sẽ sớm qua đi, cuộc sống sớm trở lại bình thường các mẹ ạ.