Từ đêm qua đến nay em nghĩ không chỉ riêng em mà cả nước đều đang hướng về khúc ruột miền Trung, hồi hộp theo dõi từng diễn biến của cơn bão. Đến rạng sáng nay, bão đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng, Quảng Nam và đã gây những thiệt hại đầu tiên cho người dân nơi đây. Hàng loạt nhà cấp bốn bị tốc mái, cây xanh đổ ngã, mạng lưới điện tê liệt khi bão Noru cấp 11-12 đổ bộ, thậm chí đã có người dân phải nhập viện các mẹ ạ.

hình ảnh

Nhiều mái tôn của nhà dân ở Đà Nẵng bị bão thổi bay xuống đường - Ảnh: VNE

Theo thông tin em cập nhật trên báo Người lao động và Vnexpress thì đến rạng sáng 28/9, bão số 4 (bão Noru) đổ bộ vào miền Trung đã làm hầu hết nhà dân của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bị tốc mái, cây cối gãy đổ rất nhiều và xảy ra tình trạng mất điện ở hàng ngàn trạm biến thế.

Tại tỉnh Quảng Trị, thiệt hại do lốc xoáy ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh hồi 15 giờ 30 ngày 27/9, khiến nhiều quán ven biển và 120 nhà bị tốc mái, ngã tường (trong đó 2 ngôi nhà đổ hoàn toàn); 4 người bị tác động phải đưa đi chữa trị tại cơ sở y tế.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế, khu vực các xã ven biển có gió giật liên hồi kèm mưa lớn. Khu vực cửa biển Thuận An sóng cao. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.

hình ảnh

Một ngôi nhà ven biển ở Thừa Thiên - Huế bị tốc mái - Ảnh: VNE

Tại Đà Nẵng hiện đã có nhà dân bị tốc mái, 172 trạm biến áp mất điện (đã khôi phục 89), ngã đổ 75 cây xanh và một số biển hiệu và hiện chưa có thông tin mới về 60 người ở dưới thuyền máy tại âu thuyền Thọ Quang.

Tại tỉnh Quảng Nam đã có 3.997 trạm biến áp bị mất điện (chưa khôi phục). Đã ghi nhận thiệt hại về tốc mái nhà, cây đổ… nhưng chưa thống kê được số lượng cụ thể. Trong khi đó tại phố cổ Hội An, nhiều cây cổ thụ bị đổ ngọn, đè lên đường dây điện, viễn thông. Một số cây nhỏ mới trồng bị bật gốc, chắn ngang đường. Đường phố vẫn vắng vẻ, người dân sau một đêm trú ẩn tránh bão chưa trở lại nhà.

hình ảnh

hình ảnh

Phố cổ Hội An ngổn ngang cây đổ - Ảnh: VNE

Ở tỉnh Quảng Ngãi, mưa to, gió lớn vẫn đang diễn ra. Hiện đảo Lý Sơn gió giật cấp 12, Ba Tơ có gió cấp 11, TP Quảng Ngãi gió cấp 6, giật cấp 7. Thiệt hại một số nhà dân bị tốc mái (chưa thống kê được số lượng cụ thể) và gãy đổ một số cây xanh tại huyện Lý Sơn, mất điện tại một số huyện.

Tại tỉnh Bình Định hiện có mưa nhỏ, gió khoảng cấp 5 nhưng đã có nhiều nhà dân tốc mái, cây đổ và có người bị thương. Tỉnh này cũng đã xảy ra tình trạng mất điện tại một số khu vực.

hình ảnh

Lực lượng chức năng thu dọn cây đổ tại TP Huế - Ảnh: VNE

Theo Vnexpress, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, tâm bão đang trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, sức gió mạnh nhất còn cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão. Dự báo trong vài giờ tới, bão chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là áp thấp trên Thái Lan.

hình ảnh

Cơn bão đi qua, nhưng những ảnh hưởng của nó sau đó vẫn sẽ kéo dài như gây ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất,… do đó người dân miền Trung vẫn sẽ tiếp tục oằn mình khắc phục hậu quả do bão gây ra. Chỉ hi vọng không có ai bị làm sao, bởi còn người là còn của. Tình hình vẫn còn nhiều rủi ro, mong mọi người luôn cẩn thận trong hoạt động, di chuyển để đảm bảo an toàn, đồng thời liên tục cập nhật những tin tức mới nhất về cơn bão này và diễn biến tiếp theo.