Cơn bão Noru đã đi qua, để lại bao nỗi xót xa cho người dân các tỉnh miền Trung khi cây cối đổ ngã, nhà cửa bị ngập nước, tốc mái, ruộng lúa, hoa màu bị ảnh hưởng nặng nề. Và đối với những người ngư dân, còn nhìn thấy chiếc thuyền của mình là điều may mắn bởi một số ghe, tàu đã không còn nổi trên mặt nước, phương tiện duy nhất để mưu sinh đã nằm dưới biển.

Nhìn những chiếc thuyền bắt cá của ngư dân ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị hư hỏng, ngập nước, chìm dưới biển, những đôi mắt, vẻ mặt đầy nỗi niềm của ngư dân mà không khỏi ngậm ngùi. Đọc thông tin, xem những hình ảnh về ảnh hưởng của bão Noru đối với ngư dân Lý Sơn mà cảm thấy xót xa quá các mẹ ạ.

Người dân sinh sống trên đảo Lý Sơn cho biết, bão Noru có gió rất mạnh trong đêm 27/8 với thời gian kéo dài. Sáng 28/9, người dân phải hợp sức trục vớt tàu thuyền bị chìm, có những gia đình không còn thấy ghe của mình ở đâu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão Noru (cơn bão số 4), đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Lượng mưa từ 19 giờ ngày 27/9 đến 7 giờ ngày 28/9 ở Lý Sơn lên tới 337mm. Hồi 7 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên - Huế và Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62 - 74km/giờ), giật cấp 10. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền, đê, kè biển, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão.

Cập nhật vào sáng 28/9, anh Võ Thanh Quang (người dân đảo Lý Sơn) cho biết, sóng biển đang cuồn cuộn, gió vẫn còn mạnh. Hình ảnh từ clip cho thấy, gió thổi mạnh khiến cây cối chao đảo, tiếng gió rít mạnh. Trước đó, anh Quang đăng tải hình ảnh cả nhà phải đóng kín cửa, lấy dây cột cửa, ở ngoài gió mạnh, trời mưa "như thác suối".

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Ngư dân tìm cách tát nước, sửa chữa tàu thuyền bị ảnh hưởng bởi bão Noru - Ảnh: TNO 

Trong khi đó, anh Phạm Văn Châu (sống tại TP.HCM, quê ở Quảng Ngãi) cho biết, anh cập nhật thông tin liên tục từ người thân. Sáng nay, gió ở khu vực phía Nam đảo Lý Sơn vẫn còn mạnh. "Người nhà tôi đã dùng các thùng nước để chắn cửa, chặn mái nhà để tránh gió giật. Gió khi bão Noru đổ bộ quật mạnh, ảnh hưởng trước mắt chưa thống kê nhưng có lẽ ổn hơn so với bão số 9 năm 2020", anh Châu chia sẻ.

Anh Chí Tâm (25 tuổi, người dân đảo Lý Sơn) cũng thông tin, ngay sáng 28/9 khi gió giảm người dân đã ra ngoài để khắc phục dần hậu quả. Mọi người hợp sức cùng nhau trục vớt ghe và tàu bị chìm để sửa chữa. "Những nhà có ghe, tàu nhỏ không nhìn thấy ghe đâu dù đã neo đậu chắc chắn. Vậy là hiểu sóng đã làm chimg luôn, nếu còn thì đã tìm thấy. Người dân bất lực, đó là phương tiện mưu sinh duy nhất, nuôi con ăn học", anh Chí Tâm xót xa.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Một số tàu, thuyền bát cá của ngư dân bị ngập nước, chìm dưới biển - Ảnh: TNO

Theo người dân sống tại Lý Sơn, so với những cơn bão trước, bão Noru có gió giật rất mạnh và kéo dài. Người dân địa phương nhà nào cũng chèn bao cát, buộc dây chằng cố nhà cửa, chặn can nước lên mái tôn nhưng vẫn có một số nhà bị ảnh hưởng nặng.

hình ảnh

Cả đêm qua có lẽ là một đêm rất dài không chỉ với người dân miền Trung mà với nhiều người trên cả nước, lo lắng khi bão Noru đổ bộ. Cơn bão đi qua khiến nhiều cây cối ngã rạp, nhiều căn nhà còn trơ khung không còn thấy mái ở đâu, một số nơi nước sông dân cao gây nguy cơ ngập nước, lũ lụt. Cảm thấy có phần may mắn khi cơn bão không tác động nặng nề đến người dân, từ các nơi tránh bão và các căn nhà kiên cố, mọi người bắt đầu trở về nhà mình để dọn dẹp, góp nhặt những gì có thể tiếp tục sử dụng trong gia đình. Cảm thấy rằng cứ mỗi lần cơn bão đi qua, người dân các tỉnh miền Trung lại càng mạnh mẽ hơn, tiếp tục với cuộc sống thường nhật từ việc dọn dẹp và gây dựng lại những đổ ngã mà cơn bão để lại.