Mọi năm giờ này các cửa hiệu bánh đã bắt đầu bày bánh Trung thu để bán, có người mua để ăn nhưng cũng có người mua để làm quà biếu. Năm nay không khí sắp đến Tết Trung thu có vẻ khác mọi năm, cũng không còn nhiều cửa hiệu bày bán tấp nập người qua lại bởi một số nơi đã phải đóng cửa để phòng chống ‘cô vi’.

>>> Bánh trung thu trà sữa trân châu: Ý tưởng mới, gây sốt giới trẻ, mỗi ngày bán hết 1.000 cái

Mặc dù vậy, tại tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu xuất hiện tình trạng nhập lậu bánh Trung thu từ Trung Quốc rồi được bán ra thị trường. Theo tin em đọc được trên trang Vietnamnet, thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021, Đội Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra Cơ sở kinh doanh thực phẩm Viên Kết có địa chỉ ở thôn Thượng, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

Ngay lúc kiểm tra, Đoàn đã phát hiện cơ sở này do ông Phùng Quang Viên, sinh năm 1983, làm chủ hộ kinh doanh đang bày bán 128 chiếc bánh Trung thu do Trung Quốc sản xuất có nhãn gốc tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Chủ cơ sở này không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên khi có yêu cầu. Vì thế Đội Quản lý thị trường này đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước giờ, không hiếm những vụ việc như thế này xảy ra, và đa phần chủ cơ sở kinh doanh chỉ bị phạt hành chính, tạm giữ hoặc tịch thu sản phẩm kém chất lượng và tiêu hủy.

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất và buôn bán hàng giả thì hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hàng hóa là thực phẩm, mức phạt cụ thể tùy theo giá trị hàng hóa vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, còn phải áp dụng hình phạt bổ sung là nộp lại số lợi thu được bất hợp pháp (nếu có) và nếu xác định số thực phẩm đó gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng thì buộc phải tiêu hủy.

Đây là thời gian cận kề với dịp Tết Trung thu, nên nhu cầu mua bánh của người dân tăng cao. Vì vậy lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với nhóm hàng này để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Chị em nếu muốn mua bánh Trung thu thì cần trang bị kỹ năng chọn lựa để đảm bảo chất lượng và an toàn. Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra tiêu chí hướng dẫn lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu đúng cách.

hình ảnh


Ảnh trái: Lực lượng chức năng kiểm tra số bánh nhập lậu. Nguồn: Vietnamnet. Ảnh phải: Số bánh Trung thu nhập lậu xuất hiện trên thị trường. Nguồn: Phụ nữ Việt Nam. 

#1. Chọn mua bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy trình sản xuất hợp vệ sinh và ghi rõ nơi sản xuất trên bao bì kèm theo hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản.

#2. Kiểm tra kỹ trên bao bì các thông tin về thời điểm sản xuất và hết hạn sử dụng.

#3. Chọn mua bánh ở điểm uy tín, đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm như hộp chống bụi bẩn, côn trùng, mưa nắng…

#4. Quan sát bánh có bị vỡ nát, dập hay màu sắc lạ hay không. Túi hay hộp đựng không bị nhạt màu hay mờ nhạt thông tin nhà sản xuất, thời điểm sản xuất và hạn sử dụng.

#5. Không nên mua sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu, kém chất lượng. Những sản phẩm trôi nổi thường không có nguồn gốc rõ ràng, không có nhãn mác cũng như không tuân theo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

#6. Trước khi ăn thì chị em cần xem bánh có màu sắc lạ, có mùi khó chịu không, có xuất hiện vết nấm mốc không… Nếu có dấu hiệu trên thì cần bỏ bánh đi ngay.

#7. Nếu đã ăn rồi mà thấy có biểu hiện bất thường như đau bụng, sốt, dị ứng, nôn mửa thì cần nhanh chóng đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và can thiệp y tế kịp thời.

Chị em đọc rồi làm theo để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé.