Người mẹ đã nhờ mọi người giải hộ bài tập điền từ tiếng Việt cho con, mới lớp 1 mà cân não quá.

Nhiều khi em nghĩ, cha mẹ học đại học mà con mới học tiểu học đã không kèm nổi thì đúng là ca khó. Nhưng bây giờ trẻ con học chương trình khác xưa lắm rồi. Có lúc em nhìn vào bài Toán hay câu hỏi tiếng Việt mà cũng phải mất thời gian suy nghĩ mới tìm ra câu trả lời. Hoặc cũng có thể như người ta hay bảo là người lớn, đầu óc phức tạp mất rồi nên cái đơn giản nhất cũng làm rối mọi việc lên.

Bài tập của con theo hướng đơn giản mà mẹ tự suy luận theo kiểu căng thẳng, hoặc vội cho là đánh đố thì làm sao mà ra. Cũng may là em không cô đơn, lên các nhóm trên mạng thấy nhiều mẹ cũng hay nhờ giải bài tập hộ.

Hôm trước có một phụ huynh nhờ giải hộ bài tập điền từ tiếng Việt lớp 1. Em đọc vào cũng mất vài phút mới xác định từ cần điền. Chứ không phải nhìn phát ra ngay đâu ạ, nhiều phụ huynh còn than toát mồ hôi, than "xưa đi học lớp 1 thấy dễ ợt, giờ dạy lại con mình tự dưng thấy khó ngang, lạ thật."

hình ảnh

Ảnh: Amy Nguyen

Nhưng nếu không vội trách móc đầu này đầu nọ sao cho đề bài quá khó, vượt xa kiến thức của các bé thì bố mẹ sẽ thấy nhiều bài tập bây giờ cũng rèn cho con kỹ năng tư duy bên cạnh kiến thức có được.

Chẳng hạn như trong bài tập điền từ tiếng Việt lớp 1 phụ huynh nhờ giải hộ (xem hình trên), nhiều người sẽ bối rối theo vì từ mới lạ, tưởng đâu xuất hiện loại cua quý hiếm.

Nội dung bài tập là dạng điền chữ còn thiếu vào chỗ chấm. Trong bài có từ “…ua …ềnh” đã khiến vị phụ huynh mụ hết cả đầu, bất lực phải đi cầu cứu trên group. 

Đáp án chính xác là "cua kềnh" nha mọi người ơi. Nếu tra từ điển thì từ kềnh ở đây không phải là tên một loại cua lạ nào đâu. Kềnh có nghĩa là to hơn bình thường, ý là loại cua có kích thước to hơn các con đồng loại. To kềnh, cồng kềnh… là những từ có chứa từ kềnh theo nghĩa vậy đó mọi người. Có mẹ còn nhớ ra được một câu dân gian rất hay: “Còn duyên kén cá chọn canh. Hết duyên ếch đực cua kềnh cũng vơ”.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: pinterest 

Nhiều người cho rằng từ này khá khó với học sinh lớp 1 và một số phụ huynh trong việc kèm con học vì mang đậm phương ngữ. Các con vốn từ đã ít lại chưa thành thạo ghép vần, kiến thức tự nhiên xã hội cũng còn hạn chế nên sẽ rất khó để tìm ra câu trả lời đúng. 

Nhưng thật ra ở cuối lớp 1, khi đã học ghép từ, các bé sẽ biết được "k" thì chỉ được ghép với 'i"; "ê"; "e". Nếu bé nào tư duy nhạy và nhớ được bài học cơ bản trên lớp cô dạy sẽ biết cách dùng phương pháp loại trừ để tìm đáp án. 

Biết cách tư duy, loại trừ và vận dụng kiến thức là những kỹ năng cần thiết phải rèn cho bé từ lớp 1 để khi lên lớp 2, với những bài tập khó hơn, các bé sẽ không quá bỡ ngỡ. 

Đây chỉ mới là một ví dụ trong rất nhiều ví dụ. Một số phụ huynh có thể cảm thấy nó quá sức với trẻ nhưng nếu các bé đã qua trường lớp, được cô giáo giảng dạy có phương pháp thì sẽ tiếp thu tốt.

Thêm một ví dụ khác như hình em để bên dưới đây, các mẹ thử xem rồi đáp án nhé. 

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Nhìn vào tranh trên, nhiều mẹ sẽ quạu, bảo sao khi không lại hỏi trẻ con Vì sao cây bầu, cây bí lại nói chuyện bằng quả? Rồi nào là hỏi vậy khác gì đánh đố các con?

Phải xác định rằng đây là dạng bài tập nâng cao và mở rộng, giúp các em cải thiện khả năng tư duy và diễn đạt nên đương nhiên phải ở mức độ khó hơn. Nhưng nếu bé chịu suy nghĩ và làm bài sẽ có lợi cho việc học sau này. Chẳng hạn với bài trên, muốn tìm câu trả lời, bé phải đọc hiểu kỹ trích dẫn bài Cây trong vườn, sau đó tìm mối liên hệ, điểm chung giữa các nhóm cây, củ... đã nêu và có thể tự trả lời theo trí hiểu cũng như cách diễn đạt của bản thân. 

Kèm con làm bài tập tiếng Việt lớp 1 có nhiều điều thú vị lắm ạ. Con học, mẹ cũng được ôn lại những kiến thức đã lâu không còn nhớ nữa. Bản thân em cũng phải công nhận rằng kèm con học không hề nhàn, nếu không phải nói là rất vất vả, nhất lại là với những bà mẹ phải đi làm cả ngày. Được cái, mỗi lần con hiểu bài, con khoe có điểm tốt là mẹ cảm giác như bản thân vừa đạt được giải thưởng to, vui lắm. Quan trọng hơn, không phải là con giỏi hơn đứa chị họ, đứa con đồng nghiệp hay con nhà hàng xóm mà là giỏi hơn chính con của ngày hôm qua. Chỉ vậy thôi là người làm mẹ như em đã thấy có quả ngọt lắm rồi các mẹ ạ.

*Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân