“Mommy wrist” là tên gọi của hiện tượng cổ tay bị viêm gân, thường xuyên xảy ra ở những bà mẹ mới sinh, do phải liên tục ôm, bế, chăm sóc con.

Sau khi mang thai và sinh con, cơ thể chị em phụ nữ chúng ta có rất nhiều thay đổi, nào là tăng cân, rạn da, đau nhức, thậm chí là suy giảm trí nhớ. Nhưng đã có mẹ nào nghe nói đến hoặc mắc phải hội chứng “mommy wrist” chưa ạ? Nói nôm na thì đây là một hiện tượng viêm gân ở cổ tay xảy ra ở các bà mẹ mới sinh con. Hôm qua em lướt facebook vô tình thấy bà xã của doanh nhân Phan Thành – Primmy Trương chia sẻ cô cũng bị hội chứng “mommy wrist”. Nhận thấy đây là một căn bệnh khá nguy hiểm cho các mẹ bầu, nên em xin phép chia sẻ một số kiến thức mình đã tìm hiểu được để giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm nếu không may gặp phải.

Theo em được biết, “mommy wrist” là tên gọi của hiện tượng cổ tay bị viêm gân, thường xảy ra khi các chuyển động của bàn tay và cổ tay được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến những đường gân bên trong cổ tay bị viêm và kích ứng. Đặc biệt, hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở những bà mẹ mới sinh con, nguyên nhân là do mẹ phải liên tục bế, ôm khi cho con bú, ợ hơi hoặc chăm sóc cho con.

hình ảnh

Trong bài đăng trên trang cá nhân, Primmy Trương cũng đã chia sẻ: “Lại nhờ sự trợ giúp của các mẹ bỉm đây. Có ai lúc có bầu bị triệu chứng “mommy wrist” không? Primmy bị từ những tháng cuối, sáng ngủ dậy các ngón tay của mình bị đơ không nắm lại được. Đặc biệt là ngón cái bị đau và rất hay căng làm ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày. Lúc mới sinh Kyle, mình không bế con vỗ ợ hơi được vì tay đau và yếu, bây giờ có đỡ hơn nhưng chưa hết hoàn toàn. Ai có kinh nghiệm chữa cái này không chỉ mình với”.

hình ảnh

Nguồn hình: Internet

Các mẹ biết đấy, hội chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống và khả năng làm việc. Nếu không may gặp phải, chắc hẳn các mẹ cảm thấy rất đau và khó chịu, mà khó chịu nhất chính là không thể bế con hay tự tay chăm sóc cho con của mình vì cứ mỗi một lần cử động tay, nhất là ngón tay cái lại cảm thấy bị đau điếng.

Để chữa trị hội chứng “mommy wrist” có 2 cách:

1. Không dùng thuốc

- Ngâm tay nước muối ấm 15 phút mỗi sáng sau khi dậy để giảm đau (ngày 2 lần nếu có thời gian).

 - Chườm đá lạnh ngay chỗ bị đau.

- Tập các động tác nhẹ ở phần ngón tay để ngón tay linh hoạt (có thể mua bóng hoặc các vật tròn tập nắm mở tay).

- Mát xa hoặc đi vật lý trị liệu.

- Uống bổ sung canxi cho cơ thể.

- Mua nẹp ngón tay cái và nẹp từ từ sẽ hết (cách này được cho là khá hiệu quả).

2. Dùng thuốc

- Nếu các triệu chứng bệnh trở nặng thì các mẹ nên đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc uống và tiêm theo chỉ định.

- Nếu nặng hơn sẽ phải làm tiểu phẫu để chỉnh gân, dây chằng tay

Thời gian phục hồi tùy cơ địa từng người, có mẹ lâu nhất bị 1 năm, còn cơ địa tốt thì sau 2 tuần sinh đã hết. Tuy nhiên, khi bị hội chứng như Primmy Trương, các mẹ nên hạn chế làm gì nặng ảnh hưởng trực tiếp đến tay hoặc bế, bắt tay, chịu lực nặng thì sẽ rất lâu khỏi.

Ngoài ra, các mẹ có thể thực hiện một số bài tập đơn giản để giảm bớt tình trạng bị viêm gân cổ tay như sau:

1. Đặt bàn tay nằm phẳng trên bàn, sau đó nhẹ nhàng di chuyển ngón tay cái bị đau hướng lên trên và từ từ đưa nó trở lại mặt bàn. 

2. Đặt bàn tay sao cho các ngón tay hướng thẳng về phía trước giống như kiểu bạn đang bắt tay. y. Sau đó, dùng bàn tay còn lại nhẹ nhàng kéo ngón tay cái bị đau về phía mình rồi đưa nó trở lại vị trí cũ.

3. Đặt cổ tay và cánh tay bị đau lên trên mặt bàn với ngón tay cái nằm trên cùng, sau đó di chuyển bàn tay ra khỏi mép bàn và hướng cổ tay xuống đất. Khi cảm thấy đau hãy dùng bàn tay còn lại nâng tay bị đau trở về vị trí ban đầu.

4. Sử dụng một sợi dây thun và đặt các ngón tay bị đau vào bên trong. Kéo căng dây chun bằng cách từ từ mở rộng các ngón tay.  Tiến sĩ Kim cũng lưu ý các mẹ nên kiên trì thực hiện bài tập này từ 3-5 lần mỗi ngày, mỗi động tác lặp đi lặp lại 10 lần/mỗi lần tập.