Ứng dụng công nghệ vào thực tiễn đời sống có nhiều cái lợi, giúp người dân giản tiện tối đa việc phải dùng tiền mặt lẫn thời gian đi lại… nhưng đi cùng với đó là hiểm họa từ hành vi xâm nhập trái phép và đánh cắp tài khoản ngân hàng của bọn tội phạm công nghệ cao bất kỳ lúc nào nếu chúng ta không tỉnh táo để cảnh giác, tránh xa.

>>> Góc cảnh giác cho người dân TP.HCM: Coi chừng 'nhân viên y tế giả' gõ cửa nhà

Theo báo Thanh Niên em mới đọc được, kẻ gian đã lợi dụng tâm lý người dân mùa này để lập website giả mạo Bộ Y tế rồi nhắn tin đến số điện thoại của từng người thông báo đủ điều kiện nhận hỗ trợ và vui lòng đăng ký trợ cấp để nhận được tiền theo đường link gửi kèm.

Cụ thể, ngày 29/7/2021, một số thuê bao di động ở Việt Nam đã đăng tải lên mạng xã hội Facebook cùng ảnh chụp màn hình tin nhắn từ số lạ, với nội dung “Bộ Y tế xin thông báo: Bạn đã đủ điều kiện đăng ký xin trợ cấp. Vui lòng hoàn thành thủ tục đăng ký trực tuyến ngay bây giờ. Thời hạn đến 17 giờ 30 hôm nay…”, kèm theo đó là đường link một website có đuôi tên miền .vn (đăng ký tại Việt Nam).

hình ảnhẢnh: Người dân nhận được tin nhắn và được dụ nhập thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng. Nguồn: VnExpress. 

Nếu ai đọc tin nhắn và tin theo lời dẫn dụ bấm vào đường link, sẽ trỏ ra một website giống với diện mạo website của Bộ Y tế từ tên tới logo cùng biểu tượng đặc trưng. Đáng nói là trang này còn đầu tư bằng cách quét các nội dung tin tức về Cô-vít để tạo lòng tin khi truy cập vào.

Tại thao tác bấm thủ tục đăng ký trợ cấp, nếu làm theo hướng dẫn sẽ yêu cầu nhập thông tin tài khoản ngân hàng online như Internet Banking hay Mobile Banking, cả tên đăng nhập lẫn mật khẩu để xác thực số tài khoản dành cho việc nhận trợ cấp, thực tế đây là trò lừa nhằm ăn cắp dữ liệu tài khoản ngân hàng và chiếm quyền sử dụng, rút hết tiền của bà con.

Tinh vi nhất vẫn là thủ đoạn để né tránh công cụ kiểm duyệt từ Google cùng bộ lọc thông tin để phòng chống tin nhắn rác hay lừa đảo, tin nhắn và website lừa đảo:

- Thay vì nhắn tin với số định danh của Bộ Y tế được mặc định trên phần người gửi thì số điện thoại này lại là thuê bao bình thường.

- Nội dung gửi chứa các chữ viết sai chính tả, thậm chí là dấu đơn giản với tác dụng đánh lừa thị giác của người đọc, và thậm chí sử dụng mẹo ký tự đặc biệt trong bảng chữ cái khiến nội dung hiển thị khá lệch lạc so với quy chuẩn.

Gì chứ lừa đảo người dân ngay thời điểm này, hầu hết đang gặp khó khăn, chật vật với từng bữa ăn vừa phải chiến đấu chống Cô-vít này thì thật không thể chấp nhận được, mất nhân tính và đáng phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hình sự.

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 290 sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

hình ảnh


Ảnh: Giao diện website lừa đảo mạo danh Bộ Y tế. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Có quy định xử phạt hẳn hoi, quan trọng là cơ quan chức năng cần sớm truy tìm kẻ phạm tội để trừng trị thích đáng.

Thông qua vụ việc này, chuyên gia bảo mật cũng chỉ ra những đặc điểm mà bà con cần tinh ý để nhận ra để tránh bị lừa: 

- Thông báo từ cơ quan Nhà nước gửi qua tin nhắn điện thoại đều có tên định danh ở phần người gửi chứ không phải số điện thoại thông thường.

- Nếu có dẫn link website thì cũng có đuôi là “.gov.vn”.

- Cơ quan Nhà nước tuyệt đối không bao giờ yêu cầu người dân nhập thông tin tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu chuyển khoản để nhận trợ cấp.

hình ảnh


Ảnh trái: Tin nhắn lừa đảo được gửi từ đầu số thuê bao thông thường với các lỗi chính tả (bôi đỏ) trong nội dung. Nguồn: Báo Thanh Niên. Ảnh phải: Trang web mạo danh Bộ Y tế để lừa đảo người dùng. Nguồn: Tạp chí kiểm sát. 

Nghe nói các website lừa đảo đã bị đóng và chưa rõ nguyên nhân do bên bán tên miền tác động hay kẻ gian tự hủy dịch vụ. Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên làm theo hướng dẫn của tin nhắn lạ với bất kỳ lý do gì. Bất cứ thông tin chính thức nào liên quan đến tình hình Cô-vít cũng sẽ được cập nhật trên phương tiện thông tin đại chúng, nên bà con chú ý nha.

Khi thấy có dấu hiệu khả nghi, bà con cần báo ngay với cơ quan chức năng và báo bạn bè, người thân biết để tránh trở thành nạn nhân của kẻ gian trục lợi, kiếm tiền bất chính từ người dân thông qua việc lợi dụng tình hình Cô-vít đang căng thẳng.