Tưởng đâu ăn chay là an toàn, ai ngờ cũng dính phải thực phẩm bẩn các mẹ ạ. Xem tin mà hoang mang quá luôn.

>>> Hỏng đường ruột vì ăn pate bẩn: Cận cảnh quy trình chế biến và lưu ý khi chọn mua

Theo trang VTV, Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã kiểm tra một cơ sở sản xuất thực phẩm chay ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang do bà Phan Thị Bích Tuyền làm chủ.

Ở đây, lực lượng chức năng phát hiện hơn 3 tấn chả đòn chay nghi có trộn lẫn thịt cá (đồ mặn). Qua kiểm tra cho thấy cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm đánh giá, phân tích chất lương để tiếp tục điều tra và làm rõ.

hình ảnh


Ảnh chụp Công an khám xét tang vật. Nguồn: Công an TP.HCM. 

Hiện hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc tại cơ sở này đã bị thu giữ.

Mở rộng điều tra, bước đầu bà Tuyền (chủ cơ sở) khai nhận sau khi mua chả lụa cá của một nhãn hiệu về bà tự ý tháo nhãn rồi dán nhãn khác kiểu như chả chay LA nhãn hiệu Văn Lành, chả nấm chay Diễm Trang, chả chay nhãn hiệu Duyên Tịnh, chả nấm bào ngư nhãn hiệu Thanh Đạm và bán ra thị trường với giá 72 ngàn đồng mỗi ký.

hình ảnh


Ảnh chụp Công an khám xét tang vật. Nguồn: Công an TP.HCM. 

Theo mình tìm hiểu, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thì vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường hợp này bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi không có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời bị thu hồi và buộc tiêu hủy sản phẩm.

Còn đối với hành vi không tự công bố sản phẩm sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc phải thực hiện việc tự công bố sản phẩm theo quy định.

hình ảnh


Ảnh: Tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người thì có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

hình ảnh


Ảnh trái: Công an phát hiện, bắt giữ hơn 3.000kg chả đòn chay nghi trộn thịt, cá. Ảnh phải: Hàng ngàn chả đòn chay nghi vấn trộn thịt, cá vào. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Qua vụ này mẹ có mua thực phẩm chay cần chọn thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng để mua dùng. Nếu có thời gian, mẹ chịu khó tự tay làm các món chay, vừa rẻ, ngon lại đảm bảo an toàn cho cả nhà nữa.