Người thầy đã đi vào thơ ca, âm nhạc, trở thành 1 hình ảnh vừa thiêng liêng vừa cao quý với bao nhiêu thế hệ học sinh. Nhiều người sau khi ra trường, trở thành ông này bà kia vẫn không quên ơn nghĩa của người thầy năm xưa từng dạy dỗ mình, hằng năm vẫn tìm về thăm hỏi thầy, cô. Có cậu học trò năm xưa quê Quảng Ngãi, dù ra trường đã lâu (thậm chí trước thời hạn vì bị đuổi học) nhưng vẫn không quên thầy cũ, vừa gặp trong quán ăn là ra bắt tay chào hỏi thầy ngay. Thầy cũng vui vẻ đáp lại vì học trò không quên mình, nào có ngờ đấy lại là cái bắt tay đưa thầy thẳng vào… bệnh viện.

hình ảnh

Bùi Tá Hậu tại phiên tòa - Ảnh: NLĐ

Câu chuyện thầy trò hội ngộ đầy trớ trêu này em đọc trên báo Tuổi trẻ, thấy xót xa cho người thầy luôn các mẹ ạ. Theo đó vào ngày 14/9, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên Bùi Tá Hậu (32 tuổi, thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) 8 năm về hành vi tiễn người khác ra đi mãi mãi.

Chuyện Hậu vướng vòng lao lý xảy ra khoảng 1 năm về trước, theo cách không nhiều người ngờ đến. Hôm ấy là khoảng 17h30 chiều 29/11/2021, Hậu cùng nhóm bạn rủ nhau đi ăn uống tại 1 quán ăn ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa. Bàn bên cạnh có ông Huỳnh Nam Thắng (47 tuổi, xã Nghĩa Thuận), ông Lê Phương Mai (57 tuổi, TP Quảng Ngãi) cùng một số người khác cũng đang ăn uống vui vẻ, nói chuyện rôm rả.

Hậu ngồi cùng bạn bè quay sang thấy ông Thắng liền nhận ra ngay đó là người thầy từng dạy tại Trường THPT Tư Nghĩa 2, ngôi trường mình theo học năm xưa. Anh ta vui vẻ qua bàn chào hỏi, bắt tay người thầy cũ, dù bây giờ thấy cũng đã chuyển công tác khỏi trường.

hình ảnh

Người học trò năm xưa cho rằng vì thầy mà mình bị đuổi học nên ấm ức và trả đũa - Ảnh minh họa: Pexels

Thấy Hậu sang bắt tay xưng là học trò cũ, ông Thắng cũng theo phản ứng tự nhiên vui vẻ trò chuyện, dù không nhớ Hậu là ai vì Hậu đã học tại trường hơn 15 năm trước.

Tuy nhiên sau giây phút tương phùng, thầy trò hội ngộ trong không khí tình cảm ấm áp, Hậu trở về nhà và đột nhiên một mảnh ký ức xưa cũ không mấy tốt đẹp hiện về. Hậu bỗng sực nhớ ra lúc đang học lớp 10 tại Trường THPT Tư Nghĩa 2 thì bị đuổi học, mà anh ta nghĩ chính thầy Thắng báo cáo ban giám hiệu khuyết điểm của mình nên nhà trường mới làm như vậy.

Thế là bao nhiêu cay cú, uất ức dồn nén suốt mười mấy năm qua tràn về như lũ, khiến Hậu mất bình tĩnh và nảy sinh ý định trả đũa người thầy năm xưa. Ngay lập tức anh ta lấy 1 vật rồi quay lại quán tìm ông Thắng và vung tay tới tấp, thậm chí còn vung trúng ông Mai đang ngồi cạnh, miệng không ngừng quát tháo sẽ cho tất cả ‘về với ông bà’ khi được mọi người can ngăn.

Tại phiên tòa, Hậu thừa nhận toàn bộ hành vi của mình, nhờ gia đình bồi thường cho ông Thắng. Bản thân người thầy này cũng đã xin giảm nhẹ cho cậu học trò ngày nào trót lầm đường lạc lối nên tòa đã tuyên mức như trên.

hình ảnh

Kỷ niệm thuở học trò có lẽ là những mảng ký ức khó quên trong cuộc đời mỗi con người, đến mức mà nam thanh niên kia tuổi đã ngoài 30 mà vẫn cay cú chuyện năm xưa. Chuyên xảy ra hơn 15 năm, thầy cũng đã quên trò rồi mà trò vẫn nhớ để trả đũa, thật khó ai ngờ được. Nhưng dù có vậy đi chăng nữa, người thầy vẫn xin giảm nhẹ cho cậu học trò lầm đường lỡ bước, đủ thấy sự vị tha lớn đến thế nào. Chỉ hi vọng sau 8 năm, nam thanh niên này sẽ thật sự tỉnh ngộ và hiểu được tấm chân tình của thầy, xóa đi mọi hiểu lầm năm xưa.