Thời gian này số ca nhiễm 'cô vít' vẫn tiếp tục tăng, riêng tại Hà Nội từ ngày 5/1 đến nay luôn ghi nhận số ca mắc vượt 2.500 ca/ngày và cũng dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm.

Trong khi việc các ca F0 điều trị ở nhà không còn là điều mới mẻ nên nhiều người đã chuẩn bị sẵn tâm lý một ngày nào đó bản thân và người trong gia đình có thể sẽ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, trong nhà cũng chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ như thuốc men và các thiết bị y tế dự trữ sẵn để không may một thành viên nào đó không may trở thành F0.

Thế nhưng theo TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y, việc tự ý chuẩn bị thuốc men như vậy không phải loại nào cũng cần thiết. Thực tế có một số loại thuốc mọi người tự mua về dự trữ nhưng sẽ không cần dùng đến nếu không may trở thành F0 mọi người ạ.

Những thông tin này mình vừa đọc được trên báo Vietnamnet, giờ chia sẻ để mọi người đỡ lãng phí tiền mua thuốc, đồng thời sử dụng không đúng lại gây tác dụng ngược nha.

hình ảnh

F0 cần dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế, ảnh minh họa, internet

Nhóm các thuốc không nên dự phòng nhưng nhiều người đang mách nhau tích trữ

Đây là chia sẻ của bác sĩ Tuấn khi nhắc tới việc nhiều người tự ý chuẩn bị thuốc trị 'cô vít' nhưng không theo hướng dẫn của chuyên gia y tế. “Người dân không tự mua và dùng thuốc để tránh nhiều biến chứng nguy hiểm”, TS.BS Tuấn khuyến cáo.

Theo chuyên gia này, việc nhiều người tự ý mua, uống thuốc không theo hướng dẫn khuyến cáo của các bác sĩ sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

TS.BS Tuấn cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người khi trở thành F1 hoặc F0. Theo đó, 3 nhóm thuốc mà F1 hoặc F0 không nên dự trữ và tự điều trị, bao gồm: Kháng sinh, kháng viêm và kháng virus

“Mọi điều trị, chỉ định của bác sĩ cần cá thể hoá và phù hợp với từng người bệnh, nên mọi người hết sức lưu ý không tự tiện mua và dùng thuốc sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm”, Bác sĩ Tuấn chia sẻ.

hình ảnh

Bác sĩ khuyến cáo có 3 loại thuốc F0 không nên sử dụng. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Các loại thuốc và trang bị vật tư cần dự phòng để đảm bảo cách ly và tự điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ Tuấn như sau:

- Các thuốc hạ sốt: Panadol, Efferalgan…

-  Nhóm các thuốc trị tiêu chảy.

-  Nhóm các thuốc trị ho.

- Các thuốc bệnh nền nếu F0 có bệnh nền (nên chuẩn bị đủ cho 4 tuần).

- Các loại thuốc xịt mũi.

- Vitamin C, kẽm, các loại thảo dược trị cảm, trị ho

- Cồn sát trùng.

- Nước súc miệng.

- Nước uống thông thường, nước bù điện giải: Nhóm này rất quan trọng khi bị sốt và đặc biệt khi là F0. Bởi vì việc bổ sung đủ nước sẽ giúp duy trì sự ổn định của niêm mạc mũi, giảm kích ứng khó chịu khi ho, hắt hơi hay thậm chí là thở. Độ ẩm này sẽ giữ cho bề mặt niêm mạc dễ lành hơn, đồng thời giúp chống lại sự xâm nhập thêm của vi khuẩn bên ngoài.

“Đây là các thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình, đặc biệt trong mùa dịch bệnh 'cô vít' vì triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đặc biệt các triệu chứng của 'cô vít' lại thường xuất hiện vào ban đêm nên các thuốc này cần có để có thể dùng ngay”, TS.BS Tuấn nhấn mạnh.

TS.BS Tuấn cũng nhắc nhở mọi người cần dự phòng các thiết bị như: Nhiệt kế, que test nhanh, máy đo SpO2, khẩu trang, găng tay y tế và các máy theo dõi bệnh nền. Những thiết bị này cần thiết để mọi người tự cách ly, tự theo dõi sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, khi trở thành F1, F0 cần chuẩn bị thêm một số thư như: Lương thực đủ cho thời gian cách ly (nếu 1 mình); chỗ ở cách ly đảm bảo quy định; giấy vệ sinh, khăn giấy, quần áo thoải mái; dung dịch vệ sinh nhà cửa và khử khuẩn; số điện thoại của các cơ sở y tế trong khu vực, phòng cấp cứu và các tài liệu, hướng dẫn cập nhật nhất về phòng chống dịch.

Mọi người cũng có thể chuẩn bị thêm các phương tiện giải trí tại nhà (nhạc, phim ảnh, game...) giúp tinh thần thoải mái, đầu óc thư giãn khi cách ly, điều trị tại nhà.

Sau những chia sẻ của bác sĩ trên báo chí như vậy, mọi người cũng đã có thêm thông tin về các loại thuốc nên và không nên dự trữ sẵn trong nhà rồi. Việc chuẩn bị như vậy là tốt nhưng cần tìm hiểu kỹ nha mọi người.

Nguồn: Tổng hợp