Nhiều bệnh nhân bị đái tháo đường mặc dù được bác sĩ dặn dò kiêng khem rất kỹ, nhưng không phải ai cũng thực hiện nghiêm ngặt được đâu các mẹ ạ.

Nhất là vào mùa hè, nhiều người còn tự cho mình cái quyền được 'buông thả' một chút vì nghĩ rằng không sao. Vậy nhưng với những người mắc bệnh đái tháo đường, vào mùa hè cần lưu ý đặc biệt một số điều để phòng nguy cơ biến chứng và bệnh trầm trọng mọi người ạ.

Những thông tin này mình vừa đọc được trên báo, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: JJ

Phòng ngừa mất nước

Thời tiết nóng bức mùa hè rất dễ khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, dẫn đến tình trạng mất nước. Trong khi nếu người mắc bệnh đái tháo đường không uống đủ nước, sẽ làm giảm lượng nước trong máu, từ đó khiến máu bị cô đặc, đường máu tăng và sẽ sản sinh xeton.

Và một khi đường máu tăng, cơ thể người mắc bệnh đái tháo đường sẽ tăng bài tiết nước tiểu dẫn đến tình trạng mất nước ngày càng nghiêm trọng hơn. Thậm chí nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của não và nhiều cơ quan khác.

Chăm sóc bàn chân

Một trong những biến chứng nguy hiểm ở người bị đái tháo đường là loét bàn chân, nhiễm trùng chân. Điều này là do quá nóng, một số người còn đi chân trần nên việc bị tổn thương bàn chân do dẫm phải các vật sắc nhọn rất dễ xảy ra.

Chính vì vậy, người mắc bệnh đái tháo đường cần luôn đảm bảo rửa chân sạch sẽ và giữ khô. Đồng thời tránh để chân bị tổn thương và phải thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu lạ ở chân.

Hạ đường huyết

Thông thường việc đổ mồ hôi vào mùa hè là hiện tượng bình thường, thế nhưng với người bệnh đái tháo đường, cũng có thể là dấu hiệu hạ đường huyết nên cần chú ý để không nhầm lẫn.

Ngoài triệu chứng vã mồ hôi, khi bị hạ đường huyết, người bệnh sẽ cảm thấy bủn rủn chân tay và có thể choáng váng, xây xẩm mặt mày.

Vệ sinh da đúng cách

Bệnh nhân đái tháo đường nếu không kiểm soát tốt sẽ dễ bị nhiễm trùng da ở các dạng khác nhau như mụn nhọt, áp xe. Điều này là do vào mùa hè mồ hôi quá nhiều, khiến cho đàn ông bị tiểu đường có thiên hướng phát triển nấm candida quanh bẹn. Còn phụ nữ bị đái tháo đường thì dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Vì vậy, những người mắc bệnh đái tháo đường cần tắm hàng ngày nhằm ngăn chặn vi khuẩn, nấm phát triển trên da. Đồng thời cần tránh mặc trang phục bằng sợi tổng hợp, nên mặc đồ chất liệu cotton cho thoáng khí và thấm mồ hôi...

Đề phòng cháy nắng

Tình trạng cháy nắng có thể khiến người bị đái tháo đường tăng mức đường huyết và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Tổn thương thần kinh

Người mắc bệnh đái tháo đường có thể bị tổn thương dây thần kinh, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm cả tuyến mồ hôi trong mùa hè.

Khi tuyến mồ hôi không hoạt động, sẽ làm mất khả năng tự làm mát của cơ thể, từ đó gây tình trạng sốc nhiệt và kiệt sức vì nhiệt.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Sina

Chọn đúng vị trí tiêm

Người bệnh đái tháo đường cần tránh tiêm ở những vùng da dễ đổ mồ hôi và dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh gây biến chứng. Bởi vậy, việc chọn vị trí tiêm hợp lý là rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường vào mùa hè.

Không theo dõi tình trạng bệnh ở kỳ nghỉ

Cho dù là vào kỳ nghỉ, người bệnh đái tháo đường cũng cần luôn luôn theo dõi tình trạng bệnh của mình, đồng thời chú ý đến chế độ ăn uống.

Bởi nhiệt độ cao vào mùa hè có thể làm thay đổi cách cơ thể sử dụng insulin, điều này có thể khiến người bệnh gặp biến chứng nguy hiểm.

Thuốc lợi tiểu

Người bị đái tháo đường cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc để đảm bảo sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả.

Bởi một số loại thuốc như thuốc huyết áp, có tính lợi tiểu, sẽ khiến người bị đái tháo đường phải vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn. Từ đó có thể dẫn đến tình trạng mất nước và chất điện giải khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin đã được báo chí chia sẻ, những người bị tiểu đường nhớ tìm hiểu kỹ để an toàn trong mùa hè nha.

Nguồn: Tổng hợp