Tình hình giờ đang căng thẳng, ai nấy đều dồn sức để chống ‘cô vi’, nhưng cũng đừng quên rủi ro xảy ra cháy nổ từ những vật dụng gần mình nhất nha bà con.

>>> Điện thoại đang để trên đùi bốc khói, cả nhà chạy tán loạn, duy có người đàn ông gây chú ý

Hầu hết bà con đều biết oxy y tế đóng vai trò thiết yếu trong việc điều trị bệnh nhân ‘cô vi’, tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là an toàn 100%, bởi việc sử dụng không đúng cách có thể xảy ra sự cố ngoài mong muốn gây thiệt hại lớn cho người sử dụng và người xung quanh.

Nay em đọc bài viết này trên trang An ninh Thủ đô về việc Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hà Nội vừa phát đi khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn trong thao tác, sử dụng và tồn chứa khí oxy đối với các cơ sở y tế.

Từ đây, em muốn chia sẻ đến bà con 8 lưu ý khi sử dụng bình oxy để giảm thiểu các rủi ro cháy nổ từ loại hàng hóa đặc biệt này.

hình ảnh


Ảnh: Cụ bà 81 tuổi mắc 'cô vi' đang điều trị tại nhà. Nguồn: Vietnamnet. 

#1. Không được tự ý sửa chữa, thay đổi, tháo bỏ bất kỳ bộ phận nào của chai chứa khí hoặc van, kể cả cơ cấu giảm áp và các phụ kiện khác.

Người dùng không được làm biến đổi hoặc thay đổi màu của chai chứa khí vì bất cứ lý do nào, trừ khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện.

#2. Lưu ý khi di chuyển bình chứa khí oxy.

Tạp chất bên ngoài, khí lạ, vật liệu gia công hoặc chất lỏng lọt vào chai chứa khí qua van cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự cố. Vì thế, khi vận chuyển cần đảm bảo van được đóng kín.

Ngoài ra, cần tránh dùng chai chứa khí làm vật lăn, vật đỡ và mục đích khác, vì nó có thể là xảy ra cháy nổ.

Khi di chuyển phải dùng xe đẩy tay, xe nâng có càng hoặc thiết bị xếp dỡ vật liệu tương tự với cơ cấu giữ chai chắc chắn, đặc biệt với các chai lớn hoặc nặng. Nếu di chuyển ở khoảng cách ngắn, đối với các chai lớn có thể dùng tay xoay tròn để tiến lên ở tư thế nghiêng.

Cần sử dụng tấm chắn để chống rơi hoặc chống va chạm giữa các chai hoặc giữa chai với bề mặt.

Đặc biệt là không được sử dụng phần bảo vệ van để nâng chai, trừ khi chúng được thiết kế để làm công việc này và không dùng cáp, xích hoặc dây treo chai, trừ khi người chế tạo đã lắp đặt chi tiết này để nâng hạ thích hợp như vấu lồi.

Có thể sử dụng thùng, giản bệ hoặc palet chứa đựng chai để nâng hạ thích hợp.

#3. Không được để bình chứa khí oxy ở nơi có thể trở thành một phần của mạch điện.

Vì chai chứa khí và các phụ kiện làm từ vật liệu ferit, có thể nhiễm từ nên không được sử dụng gần kề thiết bị tạo cộng hưởng từ. Các chai chứa khí bị nhiễm từ hút vào thiết bị có thể dẫn đến làm tổn thương hoặc gây rủi ro cho người sử dụng.

#4. Không được để bình chứa khí oxy ở nơi có nhiệt độ trên 65 độ C.

Ngọn lửa hoặc nguồn nhiệt tác động trực tiếp vào bất kỳ bộ phận nào của chai chứa khí hoặc để nó tiếp xúc với bất kỳ hệ thống năng lượng điện nào cũng có thể gây ra cháy nổ.

Mặc dù bản thân oxy không cháy, nhưng trong môi trường giàu oxy thì vật liệu có thể dễ dàng bắt cháy bởi các nguồn bắt lửa như ma sát, ngọn lửa trần, thiết bị phẫu thuật được đốt nóng hoặc thiết bị điện. Oxy tác dụng rất mạnh với vật liệu hữu cơ như dầu mỡ, nhựa đường, hắc ín nếu bốc cháy do ngọn lửa, do va chạm hoặc các nguồn năng lượng khác.

#5. Thiết bị chứa oxy phải an toàn

Nhưng như thế nào là an toàn?

- Chai chứa khí không bị rò rỉ, nếu phát hiện có sự rò rỉ thì cần sơ tán khỏi khu vực.

- Van chai chứa khí không bị hư hỏng hoặc ăn mòn.

- Vành bảo vệ hoặc che chắn van là cơ cấu bảo vệ van, không được tháo lỏng, ngay cả khi chai được nối với thiết bị phân phối.

Lưu ý khi sử dụng van được tháo khỏi thiết bị phân phối, cơ cấu bảo vệ van phải được lắp ráp lại vào chai. Người sử dụng cần kiểm tra xem cơ cấu bảo vệ được gắn có cùng loại và cỡ như nhà cung cấp đã cung cấp trước đó.

- Độ kín khí của mũ và nút đầu ra của van không rò rỉ.

#6. Không được sang khí từ chai này sang chai khác trừ khi được thiết kế an toàn cho phép làm việc này.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Zing News và Người Lao Động. 

#7. Lưu ý quan trọng về phần van khi sử dụng bình oxy.

- Trước khi dùng phải đọc kỹ nhãn hiệu và nội dung phiếu ghi dữ liệu an toàn về loại khí này. Tất cả các loại bình oxy được kiểm định chất lượng đều được gắn nhiều nhãn về sự nguy hiểm và tính chất nguy hiểm, nên bà con đọc kỹ để biết cần tránh điều gì.

- Nếu thấy hoạt động không tốt thì phải liên hệ ngay với đơn vị cung cấp.

- Van chai phải luôn đóng, trừ khi chai chứa khí đang được sử dụng. Đầu ra của van không được hướng vào người khi đang mở, van chai không có tay vặn thì phải có chìa vặn kèm theo và chỉ được dùng chúng để mở. Khi dùng xong phải để lại trên van trong lúc chai đang được sử dụng.

- Khi lắp đặt lần đầu, chỗ nối chai chứa phải luôn luôn được thử độ kín khí, và vật liệu để thử phải tương thích với khí trong chai chứa, với vật liệu đấu nối và vật liệu chế tạo chai.

- Không được vặn chặt bộ nối hoặc điều chỉnh sự rò rỉ hoặc tiến hành các sửa chữa trong khi hệ thống đang chịu áp lực.

- Không được làm giảm áp suất dư trong chai chứa khí thấp hơn áp suất làm việc của hệ thống hoặc thấp hơn áp suất dư nhỏ nhất để ngăn dòng ngược của không khí hoặc các tạp chất khác thâm nhập vào trong chai.

- Van chai phải khóa để giữ áp suất dư, áp suất dư trong chai nhỏ nhất trong khoảng từ 0,5 bar đến 2 bar.

#8. Trong trường hợp quần áo bị thấm bão hòa oxy thì người đó phải di chuyển khỏi nơi có nguồn oxy và nguồn gây cháy và cởi bỏ quần áo để tránh tổn hại về sức khỏe và tính mạng.

Trên đây là 8 lưu ý quan trọng bà con cần nắm rõ, nếu như phải sử dụng bình oxy tại nhà. Bên cạnh đó, bà con cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đồng thời, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên mua và tích trữ bình khí oxy tại nhà vì tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Thời điểm này, càng cẩn thận chừng nào, càng tốt chừng đó, đừng để xảy ra sự cố đáng tiếc nha bà con.