Chuyện quản lý tiền nong trong gia đình thường thuộc về chị em phụ nữ tụi mình. Thế nên, lâu lâu đọc báo thấy tin có người gửi tiết kiệm mấy trăm triệu tự dưng ‘bốc hơi’, lúc cần rút ra mới phát hiện thì ai cũng hoảng vía, lo không biết mình có bị rơi vào trường hợp tương tự không.

>>> Mất tiền trong thẻ ATM vì mắc phải 3 sai lầm thường gặp: Chị em coi để tránh

Em đọc tin trên trang Vietnamnet thấy chia sẻ 7 điều chị em cần tránh để mất tiền vào tay kẻ lừa đảo, em nghiệm lại thấy đúng:

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

#1. Nên gửi tiết kiệm tại quầy thay vì gửi online

Thật ra em không phủ nhận về công nghệ ngày càng phát triển, được ứng dụng ngay vào cả việc gửi tiết kiệm online. Tuy nhiên việc gửi tiết kiệm online thi thoảng vẫn xảy ra một số vấn đề mà lỗi đa phần là do chị em gửi tiết kiệm online có thói quen truy cập các ứng dụng ngân hàng bằng điện thoại. Nếu đánh mất điện thoại, hoặc nhấp vào link lạ dẫn đến ứng dụng ngân hàng, tội phạm công nghệ cao có thể bằng thủ đoạn tinh vi để rút sạch tiền trong tài khoản tiết kiệm của chị em.

Gửi tiết kiệm tại quầy thường minh bạch hơn khi người gửi và giao dịch viên trao đổi trực tiếp với nhau và được ghi nhận bằng camera ghi hình. Không chỉ vậy sau đó, chị em còn nhận lại được Sổ tiết kiệm, có giá trị bằng chứng rất tốt khi xảy ra vụ việc.

Một số người gửi với số tiền lớn, thường là khách VIP hoặc thân quen với cấp trên ngân hàng, thay vì theo thủ tục gửi thông thường cảm thấy mất thời gian nên đã ‘đi đường tắt’, việc này rất nguy hiểm vì đã có trường hợp không nộp tiền đủ với số tiền đã thỏa thuận, không đưa đủ chứng từ giấy tờ, hoặc khi ký xong đã đánh tráo hồ sơ.

#2. Không được ký sẵn vào giấy tờ trắng

Dù là thủ tục rút tiền hay gửi tiền, chị em cũng không được ký vào giấy tờ trắng, không có nội dung. Vụ việc báo mất 32 tỷ đồng ở một ngân hàng vừa qua là bài học kinh nghiệm xương máu cho chị em.

Đơn giản có thể hiểu nếu ký trên các mẫu giấy trắng, nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thêm nội dung thông tin khống nhằm rút hết tiền của khách theo nhiều cách khác nhau. Nhiều người cứ tin tưởng rằng việc rút tiền được báo trên tin nhắn điện thoại, nhưng bằng thủ đoạn tinh vi và thông đồng giữa các bộ phận khác nhau họ dễ dàng rút tiền mà không cần báo tin nhắn đến số điện thoại của khách hàng.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Người Lao Động. 

#3. Kiểm tra số dư tài khoản tiết kiệm định kỳ

Em biết có một số chị em có thói quen gửi dài hạn, nhưng dù ngắn hạn hay dài hạn, chúng ta cần có kế hoạch định kỳ kiểm tra số dư tài khoản, để lỡ phát hiện mất tiền còn kịp báo cơ quan chức năng. Ngược lại nếu không chú ý, khách khó thu hồi được số tiền này vì cơ quan chức năng lại phải tốn khá nhiều thời gian cho các bước điều tra, truy tố, xét xử và đặc biệt khâu thi hành án vốn rất quan trọng, bởi có khi người lấy cắp tiền khi đó không còn khả năng để trả lại tiền cho bị hại.

Đọc tới đây, một số chị em sẽ thắc mắc kiểm tra bằng cách nào? Dễ thôi, thông qua Internet Banking hay Mobile Banking đã đăng ký với ngân hàng là có thể làm được.

#4. Giữ sổ tiết kiệm cẩn thận

Giấy tờ tùy thân, mẫu chữ ký và nay là sổ tiết kiệm cần phải được giữ kỹ. Mất một trong những thứ đó, nguy cơ mất tiền là rất lớn. Nhưng nếu lỡ làm mất thì sao? Việc cần làm trước tiên là chị em cần liên hệ ngay với ngân hàng báo mất, nếu không kịp thời báo mất, kẻ gian dễ lấy chữ ký cùng giấy tờ tùy thân rút hết tiền, người thiệt chính là chị em.

Lưu ý thêm nữa là không cho bất kỳ ai mượn sổ tiết kiệm, vì đã có trường hợp giả chữ ký, giấy tờ tùy thân và cấu kết với nhân viên ngân hàng để rút tiền trong tài khoản khách hàng. 

Chị em nhớ không được cho nhân viên ngân hàng ‘nợ’ sổ tiết kiệm sau khi mở tài khoản và gửi tiền vào đó nha. Bởi vì khi đó rất có thể nhân viên ngân hàng không thực hiện đúng thủ tục gửi vào tài khoản của chính chủ, mà gửi vào người thân quen. Vụ việc nhân viên ngân hàng ở Nghệ An rút 50 tỷ đồng từ tài khoản của khách hàng mới đây là minh chứng điển hình để chị em rút kinh nghiệm.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Dân Sinh, Vietnamnet 

#5. Sau khi gửi tiền tiết kiệm và nhận sổ hãy kiểm tra chi tiết nội dung

Để tránh rủi ro số tiền tiết kiệm bị nhập nhầm vào hệ thống, việc cần làm ngay sau khi nhận sổ là phải kiểm lại nội dung và sổ, nhất là số tiền, dễ bị nhầm nhất là dư hoặc thiếu số 0.

Các thông tin khác cũng cần kiểm tra bao gồm:

- Tên ngân hàng.

- Loại hình tiền.

- Kỳ hạn gửi tiền.

- Ngày gửi tiền và ngày đến hạn.

- Lãi suất.

- Phương thức trả lãi.

- Họ tên, địa chỉ, số CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của chủ sở hữu gửi tiền tiết kiệm và đồng sở hữu (nếu có).

#6. Không nên thay đổi chữ ký

Việc thay đổi chữ ký liên tục là sai lầm nhiều người dễ mắc phải và nó gây ra phiền toái cho không ít khách hàng. Nên nhớ rằng khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ và bút tích chị em đã ký đều có giá trị. Vì thế khi đến giao dịch nếu lỡ như bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại nhiều lần thì cũng đừng cảm thấy phiền nhé, tất cả để đảm bảo an toàn và phòng tránh rủi ro cho khách hàng.

#7. Lưu ý khi giao dịch online

Khi nhận tin nhắn từ mạng xã hội hay từ email, chị em cần lưu ý nếu thấy đường link lạ đừng nhấp vào, việc làm này có thể dẫn đến truy cập vào tài khoản ngân hàng của chị em và rút hết số tiền hiện có. Vì thế chị em cần theo dõi thông báo thường xuyên của ngân hàng nơi mở tài khoản để cảnh báo rủi ro trong giao dịch online.

Tương tự, chị em cần chú ý các cuộc gọi giả danh Công an, Viện kiểm sát, nhân viên bưu điện… viện cớ lý do để yêu cầu đọc số tài khoản tiết kiệm. Nhiều người từng là nạn nhân của trò lừa đảo này nên chị em cần cảnh giác.

Em hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp chị em rút kinh nghiệm, đừng để mình rơi vào bẫy của bọn lừa đảo nhé. Thời buổi bây giờ khó khăn, nên có được chút nào tiết kiệm chút đó phải cẩn thận nha.