Để con trong bụng khỏe mạnh thì có những việc phải kiêng khem, mẹ chịu khó chút mới tốt cho thai nhi.

Nhiều mẹ than từ lúc có bầu là nhịn đủ thứ, né cái này, tránh cái kia, tới lúc dứt sữa cho con thì thôi, khó chịu lắm. Than thở vậy thôi chứ em thấy trong mắt các mẹ ánh lên sự hạnh phúc khi có cục cưng, câu nào nói ra cũng “cái này không tốt cho con đâu, cái kia không được làm đâu”. Con là quan trọng nhất với mẹ, vì vậy ngay từ trong bào thai mẹ đã nâng niu con rồi, con có gì là mẹ xót lắm. Nên mẹ nào mới tập đầu, chưa có kinh nghiệm thì nhớ tìm hiểu, tránh những thói quen xấu làm khổ thai nhi, khiến con phát triển không tốt nhé.

Thường xuyên nổi giận

Ngay cả khi người bình thường nóng giận cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chứ đừng nói đến các mẹ bầu. Nếu mẹ bầu căng thẳng trong thời gian dài, tâm trạng không tốt thì đặc biệt dễ dẫn đến dị tật thai nhi, chẳng hạn như sứt môi, những mẹ mới cấn bầu rất dễ sảy vì nóng giận quá mức.

hình ảnh

Ảnh: netease

Vì vậy, mẹ bầu phải giữ tâm trạng thoải mái khi mang thai, chỉ nghĩ đến đứa con trong bụng, cố gắng đừng lo lắng chuyện khác, chờ đợi đứa con chào đời khỏe mạnh.

Ngủ không đủ giấc, thức khuya

Giới trẻ bây giờ thích thức khuya, điều này càng có hại cho mẹ bầu, nếu mẹ bầu thức khuya trong thời gian dài sẽ làm giảm progesterone, dễ dẫn đến thai nhi chậm phát triển. Vì vậy, mẹ bầu phải xây dựng một lịch trình ngủ nghỉ đều đặn, đi ngủ sớm mỗi ngày, dậy sớm, tập thể dục và áp dụng một số phương pháp giúp dễ ngủ như uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ, ngâm chân như vậy mới tốt cho thai nhi.

hình ảnh

Ảnh: ZH

Trang điểm đậm

Có người bảo mẹ bầu trang điểm đậm con sinh ra mất duyên, tuy nhiên vấn đề khác là một số mỹ phẩm chứa thành phần hóa học không tốt cho thai nhi. Những thành phần hóa học nồng độ cao đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, đặc biệt là những sản phẩm có chứa nội tiết tố, có thể gây động thai, dị tật.

Ăn đồ ăn vặt không tốt

Nhiều mẹ bầu bị thèm ăn khi mang thai nhưng phải cẩn thận, đừng tùy tiện ăn những món ăn vặt không tốt cho em bé như đồ ăn cay nóng, đồ ngọt... Những đồ ăn vặt này có thành phần gây kích thích, ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng và gây nhiễm độc thai nhi, sau khi sinh con xong, da của thai nhi dễ gặp các vấn đề. Bù lại, mẹ bầu nên ăn nhiều rau quả tươi, súp dinh dưỡng phù hợp, bổ sung nhiều cá và sữa để thai nhi hấp thụ được chất dinh dưỡng cần thiết, phát triển trong bụng mẹ.

hình ảnh

Ảnh: sina

Uống thuốc tùy tiện

Uống thuốc tùy tiện có thể gây dị tật thai nhi, mẹ uống sẽ truyền vào cơ thể thai nhi qua nhau thai, từ đó ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cố gắng không uống thuốc khi bị cảm, sốt, nếu nghiêm trọng thì phải đến bệnh viện khám, theo lời khuyên của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

Sử dụng đồ không lành mạnh

Mẹ bầu không được uống rượu và hút thuốc khi mang thai. Rượu có thể làm tê liệt các dây thần kinh và truyền qua nhau thai đến cơ thể em bé, gây ra các dị tật nghiêm trọng như chậm phát triển trí tuệ và mất tim thai. Vì vậy, mẹ bầu không được uống rượu bia khi mang thai, kể cả một số loại đồ uống có chứa cồn.

Hút thuốc lá cũng rất có hại. Chất nicotin có trong thuốc lá sẽ làm tăng khả năng sảy thai. Do đó, cả mẹ bầu và những người khác trong gia đình đều không nên hút thuốc khi mang thai.

Mang thai thật sự rất cực nhọc nhưng vì con chào đời an toàn, mọi sự kiêng khem, cố gắng bỏ những thói quen xấu trong suốt thai kỳ của mẹ đều trở nên đáng giá.