Kiêng cữ sau sinh chuẩn khoa học sẽ giúp người mẹ ổn định hơn về sức khỏe và tinh thần

Tùy vào mỗi vùng miền, quan niệm kiêng cữ sau sinh của các bà mẹ là khác nhau. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, ngày nay ở cữ sau sinh đã thoải mái hơn xưa, các mẹ cùng xem qua những thông tin dưới đây để biết cách kiêng cữ đúng cách cho lần sinh nở của mình nhé.

Không nên xem tivi nhiều

Nhiều bà mẹ ở cữ sau sinh thường có thói quen sử dụng điện thoại hoặc tranh thủ xem phim khi con ngủ. Tuy nhiên các bà mẹ sau sinh thường sức khỏe rất yếu, việc sử dụng điện thoại có thể gây mỏi mắt, đau mắt. Bởi ánh sáng xanh của điện thoại có thể làm cho mắt bị khô dẫn đến các vấn đề khác về mắt.

hình ảnh

Chườm và vệ sinh

Sau sinh vùng kín dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là đối với những sản phụ sinh thường. Bên cạnh phương pháp dùng lá trầu để xông theo cách ông bà xưa để lại thì mẹ cũng nên pha nước ấm với thuốc rửa âm hộ để vệ sinh hằng ngày, vừa chống nhiễm trùng vừa giúp khử mùi hôi.

Bên cạnh đó mặc dù ở cữ khoa học nhưng các mẹ cũng đừng quên chườm bụng, lưng và hai bên bẹn cũng có tác dụng quan trọng trong việc chống đau lưng, mỏi gối và giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.

Kiêng lạnh sau sinh nhưng cần phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày

Nhiều quan niệm cho rằng sau sinh phải tuyệt đối kiêng nước 1 tháng, không được đánh răng… Tuy nhiên điều này khiến cơ thể dễ tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho mẹ và qua mẹ sang con (như viêm miệng, tưa lưỡi, tiêu chảy).

Vậy nên sau sinh mặc dù có kiêng cữ nhưng mẹ có thể dùng khăn nóng lau mình, xông hơi một chút cho ra mồ hôi rồi lau (không nên xông hơi nhiều). Sau đó dùng dầu tràm hoặc khuynh diệp sức lên để giúp cơ thể giữ ấm hơn nhé.

hình ảnh

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Mẹ sau sinh còn đang nuôi con bằng sữa mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng mà không có chỉ định bác sĩ trong thời gian ở cữ. Các loại thuốc này có thể đi vào dòng sữa và ảnh hưởng tới trẻ.

Hạn chế căng thẳng mệt mỏi

Sau sinh tâm lý của các bà mẹ thường mệt mỏi, căng thẳng, tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa và nuôi con của mẹ. Nếu việc chăm sóc bé và chăm lo việc nhà khiến mẹ mệt mỏi, hãy chia sẻ với chồng và mọi người trong gia đình để được giúp đỡ sau sinh.