Trong những ngày thời tiết se lạnh thì lẩu là món ngon được rất nhiều gia đình yêu thích. Nhúng từng miếng rau, thịt vào nồi rồi ăn ngay khi còn nóng vừa ấm cái bụng lại ngon hết ý; có khi cả nhà ngồi ăn hàng giờ liền. Tuy nhiên, trong khi ăn lẩu nhiều người đã mắc những thói quen xấu khiến bản thân sớm muộn cũng rước bệnh vào người.

Nấu mì trong nước lẩu

Khi ăn lẩu, một số chị em sẽ nhúng mì vào nước lẩu. Thế nhưng nước lẩu trong quá trình được nhúng các loại thực phẩm sẽ chứa đầy dầu, chất béo, axit amin… Những chất này có thể là nguyên nhân khiến bụng bị đầy hơi, khó chịu, rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn cả là chất axit amin sản sinh ra từ thịt trong nước lẩu khi kết hợp với nitrit trong rau xanh đã nấu chín, đun lâu sẽ tạo thành 1 chất gây ung thư là nitrosamine. Bởi vậy, các mẹ không nên nấu mì trong nước lẩu nha.

Bỏ nhiều thực phẩm vào nồi lẩu cùng lúc

Bỏ hải sản, thịt đỏ, rau củ, khoai lang, ngô… vào cùng lúc trong nồi lẩu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho đường tiêu hóa và cơ thể dễ nhiễm một số loại ký sinh trùng nếu thực phẩm không được chế biến sạch sẽ. Chúng ta nên bỏ riêng từng loại thực phẩm vào nồi và chờ cho chín kỹ mới ăn.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Ngồi ăn lẩu trong thời gian quá lâu

Nếu vừa ăn lẩu vừa trò chuyện hoặc xem bóng đá thì có khi phải vài tiếng đồng hồ mới xong. Việc ngồi ăn hàng giờ liền sẽ làm cho dạ dày phải làm việc liên tục. Hậu quả là dịch mật, dịch vị dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để xử lý thức ăn, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng.

Vừa ăn lẩu vừa uống nước lạnh

Các loại thực phẩm được nhúng vào nồi lẩu khi ăn sẽ rất nóng. Vì thế nhiều người thích uống nước lạnh nhưng thói quen này sẽ khiến cho ruột, dạ dày bị co bóp mạnh, giảm tiết dịch tiêu hóa, cản trở quá trình tiêu hóa. 

Chỉ nhúng tái thực phẩm

Các loại thịt như bò, mực, tôm một số người thích ăn tái nên vừa nhúng vào nồi lẩu đã lấy ra ăn luôn. Ăn thực phẩm chưa chín kỹ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn, có hại cho đường tiêu hóa hoặc nhẹ thì bị đau bụng.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)