Khi tiêm chủng mũi 1,2 mọi người thường mách nhau rất nhiều cách ăn uống để giảm đi những tác dụng phụ khó chịu do vắc xin đem lại. Vậy với mũi 3 thì sao?

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa triệt để cảm giác mệt mỏi hoặc buồn n.ôn, khó chịu sau khi tiêm vắc xin, nhưng có một số mẹo về chế độ ăn uống bạn có thể làm theo để giúp cơ thể tốt hơn, giảm bớt những triệu chứng khó chịu này sau khi tiêm mũi 3 mọi người ạ.

Những thông tin này mình vừa đọc được trên báo Thanh niên online, giờ chia sẻ lại để mọi người tham khảo, có thể làm theo để khắc phục những rắc rối khi đi tiêm mũi 3 nha.

5 lời khuyên có thể thực hiện trước và sau khi tiêm vắc xin mũi 3 để giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu nhất như sau:

hình ảnh

Trước khi tiêm vắc xin nên uống nhiều nước. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Trước khi tiêm nên uống nhiều nước để tránh mệt mỏi, khó chịu

Tiến sĩ Amesh A.Adalja, học giả cấp cao của Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, uống nước trước khi tiêm vắc xin 'cô vít' mặc dù không giúp tăng cường hiệu quả vắc xin nhưng sẽ giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ.

Nếu đi tiêm vắc xin trong tình trạng mất nước, bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và có thể mất nước nhiều hơn sau tiêm.

Bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) cugx cho biết, mọi người sẽ có nhiều khả năng bị ngất xỉu khi cơ thể mất nước, việc bổ sung đủ nước cũng có thể giúp bạn cảm thấy đỡ buồn n.ôn và dễ chịu hơn.

Trước khi tiêm nên ăn uống đầy đủ, không được để bụng đói

Ăn uống đầy đủ trước khi tiêm vắc xin giúp bạn dễ chịu hơn và không bị ngất xỉu hoặc cảm thấy chóng mặt khi tiêm.

Trong khi cần phải đợi ít nhất 10 đến 15 phút sau khi tiêm để theo dõi bất kỳ phản ứng dị ứng tiềm ẩn nào, thì việc ăn gì đó trước khi tiêm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong toàn bộ quá trình.

Chọn kết hợp thực phẩm bao gồm carbohydrate chưa tinh chế, chất béo lành mạnh và protein để cung cấp năng lượng kéo dài cho cơ thể, theo Verywellhealth.

hình ảnh

Mọi người cần ăn uống đầy đủ khi tiêm vắc xin. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Không được uống rượu cả trước và sau khi tiêm

Không nên uống rượu trước khi tiêm vắc xin mũi 3 và ngay cả sau khi tiêm chủng.

Lý do vì sau khi tiêm vắc xin mọi người thường gặp các tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, lại thêm rượu sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu này càng tệ hơn. Hơn nữa, nó cũng có thể gây khó khăn trong việc phân biệt đâu là tác dụng phụ của vắc xin và đâu là do rượu.

Ngoài ra, rượu còn có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể, tác động xấu đến hệ thống miễn dịch.

Ăn nhiều thực phẩm chống viêm sau tiêm để cơ thể khỏe mạnh

Cần hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng các loại thực phẩm chống viêm không qua chế biến hoặc tinh chế nhiều, điều này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn sau khi tiêm vắc xin mũi 3.

Theo Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2020, việc bổ sung thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc 'cô vít'.

Tốt nhất mọi người nên tập trung vào chất béo lành mạnh và thực phẩm ít chế biến. Cá hồi, bơ, các loại hạt và rau đều là những thực phẩm có tác dụng chống viêm, nên bổ sung thường xuyên.

Nên sử dụng một số đồ uống chống buồn n.ôn sau tiêm

Một số người có thể cảm thấy buồn n.ôn sau khi tiêm chủng. Vì vậy, sau khi tiêm vắc xin mũi 3 hãy, hãy dùng gừng tươi pha nước uống hoặc trà gừng, một lát chanh, bánh quy lạt hoặc nước hầm gà để giảm cảm giác khó chịu này.

Trên đây là 5 lời khuyên về ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin mũi 3 đã được báo chí chia sẻ, mọi người hãy tham khảo để thực hiện khi đi tiêm mũi tăng cường này nha.

Nguồn: Tổng hợp