Thời điểm này rất nhiều người đã được tiêm mũi vắc xin thứ 3 rồi, nhưng vẫn còn nhiều người vẫn đang mong chờ đến lượt mình được tiêm, nhất là gần đây vừa xuất hiện thêm biến chủng Omicron song hành cùng Delta khiến cuộc sống càng thêm đảo lộn.

Mặc dù trên thế giới mũi thứ 3 đã được thực hiện từ nhiều tháng trước, và ở Việt Nam cũng đã triển khai hơn 1 tháng nay rồi. Thế nhưng hiện vẫn còn không ít người còn mơ hồ về mũi tiêm này, ngay cả bản thân mình cũng vậy.

Thế nhưng sau khi đọc thông tin trên báo Sức khỏe đời sống, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Tiêm mũi 3 'cô vít' tăng cường đang được đẩy mạnh ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Vì sao cần tiêm mũi 3 vắc xin 'cô vít' trong khi 2 mũi tiêm cơ bản đã được chứng minh hiệu quả bảo vệ rất cao

Cũng giống như các loại vắc xin khác, vắc xin 'cô vít' sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh tương ứng với vắc xin đã được sử dụng mỗi khi tác nhân gây bệnh đó xâm nhập cơ thể (được gọi là trí nhớ miễn dịch).

Tuy nhiên, theo thời gian sau khi tiêm khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ 2 liều cơ bản bị suy giảm dần. Chính vì vậy, tiêm nhắc lại (tiêm mũi 3 tăng cường) giúp tăng mức độ phản ứng miễn dịch, từ đó làm kháng thể cơ thể tăng lên để chống lại virus SARS-COV-2.

Vậy hiệu quả bảo vệ của mũi 3 vắc xin 'cô vít' ra sao?

Theo một nghiên cứu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), được công bố gần đây cho thấy, 2 tuần sau khi tiêm mũi vắc xin tăng cường của Pfizer, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh là 93,1% ở những người đã tiêm AstraZeneca trước đó và 94% đối với Pfizer.

Mặc dù đến nay chưa có dữ liệu về khả năng bảo vệ chống nhập viện hay 'ra đi' sau mũi 3, nhưng GS Wei Shen Lim, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch Anh cho rằng tỉ lệ khả năng bảo vệ có thể còn cao hơn 93%.

Tuy nhiên, với những người không cảm thấy triệu chứng gì sau khi tiêm cũng không cần lo lắng. Theo GS dịch tễ học Charlotte Baker, nếu không thấy tác dụng phụ thì cũng không có nghĩa là vắc xin không hiệu quả, mà chỉ là 'phản ứng trong cơ thể của bạn không thể hiện ra ngoài mà thôi'.

Nên tiêm mũi 3 vắc xin 'cô vít' loại nào và sau bao lâu có hiệu quả?

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Nên tiêm mũi tăng cường vắc xin Pfizer sau 5 tháng.

Còn về việc mũi 3 sao bao lâu có hiệu quả, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được công bố trên Lancet tháng 12/2021, đánh giá mức độ an toàn và đáp ứng miễn dịch được tạo ra bởi mũi vắc xin tăng cường đồng loại và khác loại, ở những người đã được tiêm 2 mũi ban đầu (ví dụ, vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer).

Kết quả cho thấy, tiêm đồng loại hay khác loại tăng cường đều có hiệu quả trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch ở 28 ngày sau tiêm. Và cũng giống như ở liều thứ 2, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ đạt mức cao nhất 2 tuần sau khi tiêm.

hình ảnh

Tiêm mũi 3 giúp tăng mức độ phản ứng miễn dịch. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Các tác dụng phụ phổ biến khi tiêm mũi tăng cường như sau:

Theo cảnh báo của CDC Mỹ, những tác dụng phụ phổ biến nhất khi tiêm mũi 3 là sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm. Thế nhưng hầu hết các biểu hiện này đều nhẹ hoặc trung bình.

Ngoài ra, một số người còn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, n.ôn, đau cơ và khớp. Hoặc các phản ứng hiếm gặp khác như phản ứng phản vệ, dị ứng.

Khi tiêm mũi thứ 3, mọi người cần làm gì?

Sau khi tiêm xong cần ở lại điểm tiêm để theo dõi ít nhất 30 phút. Thông báo ngay cho cán bộ y tế nếu thấy có bất thường xảy ra với cơ thể (khó chịu, phát ban, buồn n.ôn, sưng tại chỗ tiêm).

Khi về nhà, mọi người cần theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Các dấu hiệu nguy cơ cần đến ngay cơ sở y tế, bao gồm: sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ...; phát ban; khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe.

Sau những gì như báo chí chia sẻ ở trên, mọi người cũng đã có thêm thông tin về mũi tiêm thứ 3 rồi, vì vậy hãy yên tâm tiêm phòng đúng lịch nha.

Nguồn: Tổng hợp