Vào mùa hè, ngoài mận, vải, dưa lê thì đào cũng là loại quả được nhiều người thích ăn nhất. Đào ăn giòn, ngọt có thể ăn trực tiếp hoặc làm trà đào, mứt, kem… Nếu biết cách chọn thông qua 4 dấu hiệu sau, các mẹ sẽ mua được quả đào ngon, ít khi bị tắm hóa chất, ăn thoải mái mà không sợ hại sức khỏe.

>>> Món thạch chanh leo thơm mát, dễ làm: Trời nắng 40 độ ăn 1 miếng thì mát lạnh cả người

Quan sát phần đáy quả đào

Phần đáy (chóp) quả đào nếu thấy nhô lên cao, nhọn thì đó là đào đực còn lõm xuống thấp hơn thì là đào cái. Các mẹ nên chọn quả đào đực vì ăn sẽ giòn ngọt, nhiều nước hơn là đào cái. Cách này có thể áp dụng với tất cả các loại đào, dù kích cỡ to hay nhỏ.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Nhìn vào cuống quả đào

Nếu đào chín tự nhiên thì các khớp ở cuống quả đào thường có màu đỏ, những quả như thế ăn sẽ ngọt hơn. Nếu quan sát thấy cuống đào màu xanh thì chứng tỏ nó chưa chín hoặc chín ép, ăn bị chua, không ngon.

Quan sát màu sắc quả đào

Đào chín tự nhiên sẽ có màu sắc không đồng đều, chủ yếu là đỏ và vàng vì được phơi dưới ánh nắng mặt trời ở những mức độ khác nhau. Đào chín ép, ngấm thuốc độc hại thường có màu tươi tắn, đồng đều nhưng mẹ không nên mua. Do đó khi đi chợ, mẹ nên chọn quả đào có màu đỏ và vàng, ăn sẽ có mùi thơm, vị ngọt hơn hẳn.

Quan sát lông đào

Phần lông trên quả đào tuy khá khó làm sạch nhưng lại cho biết độ tươi của nó. Phần lông tơ này có tác dụng giảm sự bay hơi của nước trong quả đào; bảo vệ quả đào tốt hơn. Những quả đào còn tươi sẽ có khá nhiều lông tơ. Với những quả đào đã héo thì chỉ có rất ít lông tơ; các mẹ không nên mua.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Dựa vào độ mềm, đàn hồi của quả đào

Những quả đào khi cầm lên thấy nặng tay, bóp thấy chắc tay thường ăn rất ngọt, nhiều nước.  Với quả đào khi bóp nhẹ thấy có chút đàn hồi thường là những quả chín cây tự nhiên. Những quả bóp vào để lại vết lõm thì không nên mua vì đã chín nẫu hoặc bị héo do hái quá lâu rồi.