Ở nhiều tỉnh thành thời gian này vẫn đang dốc sức phủ sóng vắc xin nCoV. Hà Nội cũng đang nỗ lực tiêm chủng để 100% người dân trên 18 tuổi sẽ được tiêm mũi 1 tính đến hết ngày 15/9.

Thế nhưng tác dụng bảo vệ của vắc xin chưa thể phát huy ngay được, theo thông tin trên báo chí thì 2 tuần sau liều thứ 2, tác dụng bảo vệ mới đạt mức cao nhất. Tại thời điểm này, người được tiêm chủng đầy đủ như vậy vẫn có 'nguy cơ lây nhiễm' đấy mọi người ạ.

Vậy thì điều gì làm tăng nguy cơ mắc nCoV sau khi đã được tiêm vắc xin đầy đủ?

Theo một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra 0,2% dân số hoặc cứ 500 người thì có 1 người phải trải qua 1 đợt 'nhiễm trùng đột phá' (mắc nC9oV sau khi tiêm chủng). Tuy nhiên, không phải ai cũng có nguy cơ mắc bệnh như nhau đâu mọi người ạ.

hình ảnh

Tác dụng bảo vệ của vắc xin chưa thể phát huy ngay được. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Dưới đây là 4 điều có thể làm tăng nguy cơ mắc nCoV sau khi tiêm chủng:

Đầu tiên, là loại vắc xin được tiêm

Loại vắc xin nCoV cụ thể mà bạn được tiêm và mức giảm rủi ro tương đối mà mỗi loại mang lại. Giảm nguy cơ tương đối là thước đo mức độ 1 loại vắc xin làm giảm nguy cơ phát triển nCoV của 1 người nào đó so với những người không tiêm chủng.

Theo các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vắc xin Moderna làm giảm 94% nguy cơ phát triển nCoV có triệu chứng của một người, trong khi vắc xin Pfizer giảm nguy cơ này tới 95%.

Còn lại các vắc xin Johnson & Johnson và AstraZeneca hoạt động kém hơn, giảm nguy cơ này tương ứng khoảng 66% và 70%. Khả năng bảo vệ do vắc xin AstraZeneca cung cấp dường như tăng lên 81% nếu như khoảng cách giữa các liều dài hơn.

Thứ 2, là thời gian kể từ khi tiêm vắc xin

Khoảng thời gian kể từ khi tiêm phòng cũng rất quan trọng. Đây là vấn đề tạo ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt trong giới chuyên môn.

Theo nghiên cứu sơ bộ (vẫn chưa được các nhà khoa học khác xem xét) cho thấy, khả năng bảo vệ của vắc xin Pfizer sẽ giảm dần trong 6 tháng sau khi tiêm. Còn theo 1 nghiên cứu khác từ Israel cũng chỉ ra điều tương tự như vậy. Tuy nhiên, còn quá sớm để biết điều gì sẽ xảy ra với hiệu quả của vắc xin sau 6 tháng đối với vắc xin 2 liều, nhưng có khả năng tác dụng sẽ bị giảm thêm.

Thứ 3, là các biến thể

nCoV có nhiều biến thể và biến thể của loại virus bạn đang phải đối mặt cũng là một yếu tố quan trọng. Việc giảm thiểu rủi ro ở trên phần lớn được tính toán bằng cách thử nghiệm các vắc xin chống lại dạng ban đầu của nCoV.

Đối với biến thể Alpha, kết quả từ Y tế Công cộng Anh cho thấy 2 liều v vắc xin Pfizer có tính bảo vệ kém hơn 1 chút, giúp giảm 93% nguy cơ mắc các triệu chứng của virus SARS-CoV-2, trong khi với biến thể Delta, mức độ bảo vệ này giảm xuống còn 88%. Vắc xin chủng ngừa AstraZeneca cũng bị ảnh hưởng theo cách này.

Kết quả nghiên cứu về triệu chứng nCoV, trong 2 - 4 tuần sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 2 cho thấy, bạn có ít khả năng mắc các triệu chứng của bệnh hơn khoảng 87% khi đối mặt với biến thể Delta. Sau 4 - 5 tháng, con số này giảm xuống còn 77%.

Thứ 4, là hệ thống miễn dịch của cơ thể

Nguy cơ này sẽ phụ thuộc vào mức độ miễn dịch của chính cơ thể bạn và các yếu tố cụ thể khác, chẳng hạn như mức độ mà bạn đã tiếp xúc với virus, điều này có thể được xác định bởi công việc mà bạn làm.

Khả năng miễn dịch thường giảm theo tuổi tác, hơn nữa các bệnh nền nghiêm trọng cũng có thể làm giảm phản ứng của chúng ta với việc tiêm vắc xin. Chính vì thế, những người lớn tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại có thể có mức độ bảo vệ của vắc xin chống lại nCoV thấp hơn, hoặc khả năng bảo vệ của họ bị suy yếu nhanh hơn.

hình ảnh

Sau khi tiêm vắc xin vẫn có khả năng cao mắc nCoV. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Theo Nghiên cứu về triệu chứng nCoV, 5 triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm nCoV khi đã tiêm phòng là nhức đầu, chảy nước mũi, đau họng, hắt hơi và mất khứu giác.

Trong đó, đau đầu, đau họng và chảy nước mũi là những triệu chứng giống như những người chưa tiêm vắc xin. Thế nhưng, 2 triệu chứng nCoV “cổ điển” là sốt và ho dai dẳng ở người chưa được tiêm phòng lại trở nên ít phổ biến hơn nhiều khi bạn đã chủng ngừa.

Theo 1 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người bị nhiễm trùng đột phá có nguy cơ bị sốt thấp hơn 58% so với những người không được tiêm vắc xin. Với những người đã tiêm phòng cũng ít có khả năng phải nhập viện hơn, đồng thời có ít triệu chứng hơn trong giai đoạn đầu của bệnh và ít có khả năng phát triển nCoV kéo dài nếu họ mắc bệnh.

Trên đây là những 4 điều có thể làm tăng nguy cơ mắc nCoV sau khi tiêm chủng đã được chia sẻ trên báo chí. Do chứng kiến các trường hợp nhiễm trùng đột phá sau tiêm chủng, một số người lo lắng và nghi ngờ khả năng bảo vệ của vắc xin. Tuy nhiên, thực tế vắc xin vẫn làm giảm đáng kể việc lây nhiễm nCoV của bạn.

Hơn nữa, ở mức độ cao hơn, chúng còn giúp bảo vệ chống lại nguy cơ nhập viện và qua đời. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ cần được tiêm liều tăng cường. Cuối cùng dù dù đã được tiêm chủng đầy đủ, vẫn phải luôn thực hiện nghiêm túc các quy tắc phòng ngừa nCoV nha mọi người.

Nguồn: Tổng hợp