Vào ngày Tết Hàn thực, mẹ không nhất thiết phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, chỉ cần làm những món chay thanh tịnh để dâng lên ông bà, tổ tiên và chọn giờ cúng đúng là được. Lúc trước em cũng không biết nên cứ làm xong bánh trôi là bày ra để thắp hương luôn; bất kể sáng hay tối. Có đợt bận quá nên em còn làm trước một ngày. Đến giờ sau khi đã tìm hiểu được ít kiến thức thì em mới biết là dù chỉ làm mâm cúng đơn giản nhưng cũng không thể qua loa, đại khái được.

Chỉ mẹ cách làm bánh trôi ngũ sắc cúng rằm tháng giêng cho cả năm suôn sẻ, thuận lợi

4 thứ nhất định phải có trên mâm cúng Tết Hàn thực

- Hoa tươi, trầu cau, hương: Đây là những thứ mà bất kể dịp cúng lễ lớn hay nhỏ đều phải có. Các mẹ tuyệt đối không nên dùng hoa giả hay trầu cau giả mà phải mua đồ thật.

- 5 hoặc 3 bát bánh trôi và 5 hoặc 3 bát bánh chay: Tết Hàn thực là ngày Tết lạnh và món ăn lạnh, nên bánh trôi bánh chay là không thể thiếu. Sau khi làm bánh xong, các mẹ để mỗi loại 3 đến 5 đĩa lên, không để số đĩa chẵn lên bàn thờ bởi người xưa cho rằng số lẻ là số âm, số tâm linh còn số chẵn là số dương. 

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

- 1 đĩa ngũ quả: Chúng ta chuẩn bị 5 loại quả tươi theo mùa với 5 màu tượng trưng cho ngũ hành để bày lên đĩa. Nếu không có thời gian, mẹ chuẩn chỉ bị 1 đĩa quả tươi thành tâm cũng không sao.

- 1 ly nước sạch: Nước sạch thể hiện cho tâm của gia chủ, tâm phải tịnh như nước nên trong mọi lễ cúng, trên bàn thờ đều phải có 1 ly nước.

Giờ cúng Tết Hàn thực chuẩn nhất

Tết Hàn thực năm 2021 (3/3 âm lịch) rơi vào ngày 14/4 dương lịch. Sau khi đã chuẩn bị xong mâm cúng, mẹ phải tiến hành làm lễ, dâng hương vào đúng giờ tốt. 

Giờ tốt nhất để cúng Tết Hàn thực là: giờ Dần  (3h-5h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h), giờ Hợi (21h-23h). Nên tránh vào các giờ sau:  Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Ngoài ra, em cũng có tìm hiểu về văn khấn trong ngày này nữa. Nếu các mẹ chưa biết thì có thể lưu về nha:

 “Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là…Ngụ tại…

Hôm nay là ngày …., gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”


* Thông tin chỉ mang tính tham khảo