Tivi là thiết bị mà nhà nào cũng có. Chỉ cần 1 đến 2 tuần không vệ sinh là bụi bẩn sẽ bám đầy trên thiết bị. Thấy vậy, một số chị em hay dùng trực tiếp khăn ẩm hoặc phun dung dịch tẩy rửa lên màn hình tivi để lau, kết quả là tivi hỏng và lại phải mang đi sửa chữa. Đó chính là 1 trong những sai lầm khi lau tivi mà rất nhiều người mắc phải. Nếu không muốn tốn tiền đi mua tivi mới thì mẹ nhớ tránh ra nha.

>>> 5 thói quen của chị em khiến xe ô tô nhanh hỏng, dễ "nằm đường" bất ngờ

Vệ sinh màn hình khi tivi vẫn đang hoạt động

Vì nghĩ có thể tranh thủ vừa lau màn hình tivi, vừa xem chương trình mình yêu thích nên có mẹ đã không ngắt điện cho tivi khi làm sạch. Việc này có thể khiến linh kiện của thiết bị hỏng và gây nguy hiểm cho chính chúng ta nếu chẳng may đường điện của tivi bị hở. Thêm vào đó, một số tivi thuộc dòng plasma sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn so với tivi dòng LCD; bởi vậy mẹ nên tắt tivi ít nhất là 30 phút trước khi lau, nếu tivi có nhiệt cao sẽ làm dung dịch vệ sinh bốc hơi nhanh trước khi kịp loại bỏ hết các vết bẩn.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên màn hình tivi

Nếu phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa ở dạng lỏng lên màn hình tivi thì nước sẽ rất nhanh chảy xuống các cạnh, thậm chí là vào bên trong khiến các linh kiện bị hỏng. Lời khuyên cho các mẹ là nên phun dung dịch tẩy rửa lên khăn mềm với một lượng vừa phải rồi dùng khăn này để lau tivi từ trên xuống. Sau đó, dùng khăn khô nhẹ nhàng lau lại một lượt nữa.

Lau quá mạnh tay

Trong khi lau màn hình tivi nếu dùng sức quá mạnh sẽ rất dễ khiến màn hình bị hỏng, nhất là với các loại tivi đời mới, có kết cấu mỏng. Mẹ chỉ nên xoa và lau nhẹ với khăn ẩm là được. Với các vết bẩn cứng đầu có thể lau đi, lau lại nhiều lần; tuyệt đối không dùng vật sắc nhọn để cạy.

Dùng một loại hóa chất tẩy rửa cho tất cả các màn hình

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại tivi với công nghệ khác nhau như Plasma, LCD, Led. Điều đáng nói là mỗi loại tivi lại phù hợp với 1 loại chất tẩy rửa; không thể sử dụng chung 1 loại chất tẩy rửa cho tất cả màn hình được. Việc này sẽ khiến tivi bị giảm tuổi thọ, nhanh hỏng. Chúng ta nên đọc rõ khuyến cáo của nhà sản xuất để chọn một loại nước tẩy rửa phù hợp. Thêm nữa là không phải chất tẩy rửa càng mạnh thì càng loại bỏ vết bẩn nhanh đâu ạ; ngược lại chúng sẽ mài mòn và làm bong lớp bảo vệ màn hình rất nhanh.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách vệ sinh tivi đúng

Bước 1: Các mẹ tắt tivi, rút nguồn điện trước khi vệ sinh màn hình thiết bị ít nhất 30 phút. 

Bước 2: Chuẩn bị sẵn khăn lau kính, khăn vải mềm hoặc khăn trong những bộ vệ sinh màn hình tivi có bán trên thị trường để lau màn hình tivi; không nên dùng khăn giấy, khăn ướt hay vải thô ráp vì dễ làm xước hoặc ướt màn hình.

Bước 3: Pha vài giọt giấm vào bát nước ấm hoặc dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho màn hình tivi; sau đó đổ nước này vào bình xịt rồi xịt một lượng vừa đủ lên khăn, nhẹ nhàng lau màn hình tivi từ trên xuống.

Lưu ý: Không dùng nước lau kính, nước lau ô tô hay những chất tẩy rửa có chứa chất ethyl alcohol, amoniac hoặc etyl clorua… vì dễ làm ố màu hoặc gây hỏng màn hình.

Bước 4: Dùng khăn khô để lau lại một lượt cho sạch hẳn.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)