Trước tình hình 'cô vy' như thế này cách tốt nhất để nhanh chóng được trở về cuộc sống thường ngày đó là làm sao để xã hội sớm đạt mục tiêu miễn dich cộng đồng. Mà để miễn dich cộng đồng thì bắt buộc toàn bộ người dân cần được tiêm vắc xin đầy đủ.

Mong rằng sau khi tiêm chủng hoàn thành thì tình hình sẽ dần ổn lại, virus sẽ bị đẩy lùi để cuộc sống trở về bình yên. Không chỉ nước ta các nước trên thế giới cũng đặt ra mục tiêu miễn dịch cộng đồng, đối với một số quốc gia, tiêm chủng trở thành bắt buộc chứ không còn là lựa chọn.

Theo thông tin báo chí đăng tải, hiện Mỹ, Pháp, Nga, Indonesia bắt buộc tiêm chủng nCov với lao động thiết yếu hoặc nhân viên các doanh nghiệp. Nhiều nước ở châu Âu tái áp dụng lệnh cấm du lịch và hạn chế với người chưa tiêm phòng.

hình ảnh

Nhiều quốc gia sử dụng những biện pháp "nhẹ nhàng" để khuyến khích người dân tiêm chủng. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Ở Mỹ, để khuyến khích và thuyết phục những người còn e ngại với vaccine, thì chính phủ các nước đã dùng nhiều biện pháp "cà rốt" như: Thưởng tiền mặt, quay xổ số, trao học bổng, phiếu mua hàng đến đồ ăn miễn phí...

Ngày 9/9, Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch tiêm chủng bắt buộc hoặc xét nghiệm hàng tuần dành cho tất cả doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên. Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Bộ Lao động dự kiến ban hành bộ tiêu chuẩn tạm thời nhằm thực hiện quy định mới, và nó có thể ảnh hưởng tới 80 triệu nhân viên trong khu vực tư nhân.

Những đơn vị nào không tuân thủ sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 14.000 USD. Đặc biệt chủ doanh nghiệp cũng phải sắp xếp cho lao động nghỉ việc có lương sau khi tiêm chủng để phục hồi sức khỏe do tác dụng phụ của vaccine.

Quy định mới này chính là một phần trong 6 chiến lược mũi nhọn của Mỹ, bao gồm: Tăng cường tiêm chủng, cải thiện khả năng xét nghiệm, phổ cập các phương pháp điều trị nCov... Tất cả nỗ lực cao độ nhằm chống lại đại dịch trong bối cảnh ca nhiễm và nhập viện gia tăng.

Tương tự như thế, chính phủ Indonesia ban hành quy định bắt buộc tiêm vaccine hồi tháng 2, khi quốc gia này phải đối mặt với làn sóng nCov tàn khốc

Theo đó, người đủ điều kiện phải tiêm phòng, nếu từ chối sẽ bị phạt tiền hoặc cắt trợ cấp xã hội. Hình phạt tùy thuộc vào mỗi địa phương.

Indonesia bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào giữa tháng 1, đến giữa tháng 2, nước này tiêm được hơn 1,7 triệu liều trong khoảng 276 triệu dân.

Đến cuối tháng 8, Indonesia tuyên bố đã tiêm 100 triệu mũi vaccine, với 15% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Số ca nhiễm trong nước đang giảm sau đỉnh dịch tháng 7 (khi ấy, quốc gia ghi nhận hơn 56.000 ca nhiễm một ngày, biến thể nCoV áp đảo bệnh viện).

Còn tại Turkmenistan, tất cả người 18 tuổi trở lên bắt buộc tiêm chủng, trừ khi có lý do miễn trừ y tế. Thông báo được Bộ Y tế nước này đưa ra hồi tháng 7, khi dịch đột ngột leo thang. Trước đó, Turkmenistan không ghi nhận ca không qua khỏi nào từ nCov.

Ở Nga, tỷ lệ tiêm chủng cũng còn thấp. Với mong muốn đẩy nhanh tỷ lệ tiêm thì giới chức Nga đặt nhiệm vụ vào tay các doanh nghiệp, động thái tương tự Mỹ

Cuối tháng 6, thị trưởng Moskva ra lệnh các công ty ngành dịch vụ và bán lẻ thiết yếu phải đảm bảo ít nhất 60% nhân viên được tiêm chủng đầy đủ vào giữa tháng 8. Hàng chục thành phố sau đó đã làm theo phương án này.

Tại đây, người sử dụng lao động không đáp ứng mục tiêu tiêm chủng sẽ có nguy cơ đối mặt với các hình phạt nghiêm ngặt. Lao động từ chối tiêm vaccine có thể phải nghỉ việc.

Sau khi chính sách mới có hiệu lực thì 11% dân số Nga được tiêm chủng đầy đủ. Theo 1 cuộc khảo sát ngày 21/7 cho thấy, 55% dân Nga phản đối chính sách này.

Tại Pháp vào tháng 7 vừa qua đã thông qua đạo luật cho phép người đã tiêm chủng vào nhà hàng, quán cà phê và những nơi khác

Quy định bắt đầu từ tháng 8. Nếu chưa tiêm vaccine, người dân phải xuất trình chứng nhận âm tính nCoV hoặc khả năng miễn dịch tự nhiên thông qua mắc bệnh trong thời gian gần đây. Những người khác đều bị cấm đến địa điểm đông người trong nhà.

hình ảnh

Cũng có những nước công bố các chính sách mạnh mẽ hơn để đẩy nhanh quá trình đạt miễn dịch cộng đồng. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Doanh nghiệp buộc phải đảm bảo tiêm chủng cho nhân viên. Nếu vi phạm, họ sẽ chịu các mức phạt rất gắt gao.

Tổng thống Pháp cho biết mục tiêu của "thẻ thông hành sức khỏe" là tăng tỷ lệ tiêm chủng, vốn chững lại trong thời gian gần đây. Nhân viên y tế phải tiêm vaccine trước ngày 15/9 nếu không muốn bị đình chỉ công tác.

Có vẻ biện pháp có hiệu quả ngay vì sau khi công bố thì hàng trăm nghìn người Pháp đặt lịch hẹn tiêm liều vaccine đầu tiên. Các ứng dụng đăng ký có mức truy cập kỷ lục, số ca nhiễm nCoV cũng giảm kể.

Hiện tại 63% dân số Pháp đã tiêm chủng đầy đủ. Đây là dấu hiệu tích cực ở một quốc gia có thái độ hoài nghi vaccine nhất châu Âu.

Những thông tin này mình đọc được trên báo nên chia sẻ để mọi người cùng nắm rõ. Vắc xin an toàn nhất là mũi vắc xin được tiêm sớm nhất mọi người ạ. Mong rằng công tác tiêm chủng sớm được hoàn thành để người dân yên tâm sống và làm việc.

Nguồn tổng hợp