Dù thích ăn thịt cách mấy thì các bữa ăn trong tuần mọi người cũng phải xen món cá. Nếu không cơ thể sẽ thiếu chất, đến khi mắc bệnh thì than vãn cũng muộn. Tuy nhiên, mua cá ăn mọi người cần biết chọn lọc, tránh 4 loại dưới đây vì hại nhiều hơn lợi nếu ăn thường xuyên đấy ạ. 

>>> 4 bước bảo quản rau muống nhiều ngày tươi xanh, dinh dưỡng vẹn nguyên

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Được biết, nếu mọi người dung nạp thực phẩm có chút ít thủy ngân thì không sao. Nhưng nếu về lâu dài,  dung nạp càng nhiều, hàm lượng thủy ngân ở mức báo động thì đường tiêu hóa có nguy cơ bị ăn mòn, gây ngộ độc. Vậy nên, mọi người cần hạn chế ăn các loại cá to, sống ở biển sâu lâu năm như: cá kiếm, cá ngừ tươi, cá chép, cá thu vua, cá ngói…

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: 2sao

Cá muối

Ưu điểm của cá tẩm ướp muối là bảo quản được lâu, nhưng trong thời gian này nitrite có sẵn trong muối sẽ ngấm vào cá. Khi con người ăn vào sẽ gây phản ứng, hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa, gây ung thư, nhất là ung thư vòm họng, nên WHO đã liệt kê cá muối vào top thực phẩm cảnh báo đấy ạ. 

Cá sống

Nhiều người thích ăn cá sống, nhưng sau khi thưởng thức ngon lành thì tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh do ký sinh trùng gây nên. Vì vậy, hãy cân nhắc sở thích ăn cá sống kiểu sashimi, chớ để cái miệng hại cái thân, tốn bộn tiền uống thuốc sẽ khổ lắm nhé.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: 2sao

Cá nướng

Nói như thế không có nghĩa ăn cá chín là an toàn, vì nếu chế biến dưới hình thức nướng thì cũng rất đáng quan ngại. Vì khi cá tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ quá cao sẽ làm một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất trong cá dễ bị phá hủy. Chưa kể, nếu con cá nào có nhiều mỡ thì khi nướng phần mỡ sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác, tất nhiên ăn vào cực kỳ tai hại.