Rau muống là loại rau dân dã, thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình. Và để có thể mua được nhiều ký rau muống về để tiện ăn dần thì đòi hỏi các bà nội trợ phải biết cách bảo quản. Mà nghe cách bài bản vậy chứ không có gì khó khăn đâu, chỉ cần thực hiện theo 4 bước và lưu ý một số điều thôi là có thể để rau muống được lâu ngày tươi xanh cũng như không mất đi tí chất dinh dưỡng nào đấy ạ.

>>> Bảo quản mướp cho vào tủ lạnh là sai, làm theo 3 bước để ở ngoài 10 ngày vẫn tươi xanh

Bước 1: Nhặt từng cọng rau muống, không chỉ để bỏ đi lá già, mà còn phải xem lá nào có dấu hiệu sắp hư hỏng hay đã hỏng thì phải bỏ đi, để tránh làm lây lan các cọng rau khác, ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.

Bước 2: Sau khi nhặt xong hết thì chia nhỏ rau muống thành từng phần vừa đủ cho mỗi bữa ăn.

Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo gói từng phần rau muống lại.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Bachhoaxanh

Bước 4: Cho từng gói rau muống vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể vô tư để lâu ngày, khi nào cần ăn thì lấy ra chế biến món yêu thích nhé.

Tuy nhiên, khi bảo quản rau muống các mẹ phải tránh mắc các sai lầm dưới đây, nếu không là công cốc đấy ạ.

Rửa rau muống

Nhiều người mua rau muống về thấy bùn đất bám dính, sợ cho vào tủ lạnh dơ tủ nên thường rửa sạch sẽ trước khi bảo quản. Nhưng điều đó vô tình khiến rau nhanh hư hơn. Do đó, khi mua về các mẹ chỉ nên dùng khăn giấy lau rau. Còn nếu rau bị ướt sẵn thì lót miếng giấy dưới đây hộp, rồi đặt rau muống lên trên để hút hơi ẩm, hạn chế tối đa việc thối rữa nhé.

Cắt rau muống thành từng đoạn nhỏ

Bên cạnh đó, một số người cũng vì thấy rau muống quá dài, làm choáng chỗ tủ lạnh nên đã cắt từng đoạn nhỏ cho tiện bảo quản. Đúng là tiện thật, nhưng hành động ấy lại khiến mất đi dinh dưỡng trong rau, không những vậy còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, để rau muống vẹn nguyên khi bảo quản trong tủ lạnh vẫn hơn. Hãy cố gắng sắp xếp các thực phẩm khác để có chỗ trống để rau muống vào các mẹ ạ.

Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Phunutoday, Bachhoaxanh

Nhiệt độ tủ lạnh rất quan trọng, nên không thể chỉnh tùy ý, nếu không việc bảo quản thực phẩm sẽ trở nên vô nghĩa. Khi bảo quản rau muống, các mẹ cần chỉnh ở khoảng 4-5 độ C, vừa ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi mà cũng giữ được dưỡng chất vốn có đấy ạ.